Ăn tôm có bị sẹo lồi không?

Đối với những bệnh nhân bị sẹo sau chấn thương, phẫu thuật thường được khuyên không nên ăn tôm để tránh gây sẹo lồi. Do đó, câu hỏi “Sẹo lồi ăn tôm được không?” vẫn là nỗi niềm của nhiều người không may mắn với những vết sẹo trên cơ thể.

Mặc dù sẹo lồi không gây nguy hiểm đến tính mạng (do chỉ là một tổn thương lành tính) nhưng sẹo lồi đôi khi gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống. Sẹo lồi khiến bệnh nhân mất tự tin khi chúng xuất hiện ở những vùng da dễ thấy như trên mặt hay cánh tay gây mất mỹ quan và góp phần làm cho bệnh nhân trở nên xấu hổ hơn rất nhiều.

Quan niệm: “Ăn tôm gây sẹo lồi” có đúng không?

Sẹo lồi là một trong những loại sẹo phổ biến nhất trong cộng đồng. Sẹo lồi hình thành do sự phát triển quá mức bình thường của các sợi collagen trong lớp hạ bì, cả về kích thước và số lượng sợi. Tốc độ hình thành và phát triển của sẹo lồi khá nhanh, chúng thường có màu hồng hoặc tím, sần sùi và thô ráp trên da.

Các yếu tố rủi ro có thể gây tái phát sẹo lồi bao gồm:

Cơ địa dị ứng.

Vị trí vết thương (đặc biệt là giữa ngực và vai).

Tiền sử gia đình có người thân bị sẹo lồi. Sự nhiễm trùng.

Săn chắc da sau phẫu thuật.

Bị sẹo lồi ăn tôm được không?

1 Bị sẹo lồi có ăn được tôm hay không còn phụ thuộc vào từng giai đoạn và yếu tố cơ địa

Không thể không kể đến vai trò của yếu tố dinh dưỡng đối với quá trình phục hồi da vết thương. Theo nhiều người, bên cạnh những thực phẩm có lợi cho quá trình liền sẹo thì cũng có những thực phẩm khiến vết thương lâu lành hơn như tôm, cua, ốc, mực,… giới hạn.

Tôm là thực phẩm hải sản quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tôm đã được chứng minh giá trị dinh dưỡng qua nhiều nghiên cứu y học, chứa nhiều photpho, canxi, axit béo không no và các khoáng chất, vi lượng cần thiết cho cơ thể (kẽm, kali, natri, magie, vitamin B12,…). Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất hữu ích, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, đột quỵ…

Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng tôm thường được xếp vào loại thực phẩm nên tránh đối với những người có vết sẹo, hoặc mới bị vết thương hở. Sở dĩ có quan niệm này có lẽ vì tôm là hải sản chứa nhiều đạm, dễ gây dị ứng, dễ kích ứng da, có thể làm vết thương hoặc sẹo tấy đỏ, khó lành. Tôm chứa các axit amin như arginine, hemocyanin, tropomyosin. Theo thống kê có hơn 50% người bị dị ứng với các loại axit amin này. Biểu hiện của dị ứng hải sản thường xuất hiện đầu tiên trên da. Vì vậy, khi cơ thể có vết thương hở, chúng sẽ dễ bị tổn thương hơn nếu cơ thể vô tình ăn phải dị nguyên hoặc chất gây dị ứng.

Quan niệm “ăn tôm gây sẹo lồi” là một quan niệm sai lầm, bởi sẹo là do vết thương đóng kín, hình thành sẹo là hiện tượng thứ phát lành tính, được hình thành từ quá trình sinh lý trong cơ thể và tôm chỉ là một loại thực phẩm có thể giúp sẹo lồi hơn. khó khăn cho những người bị sẹo lồi. Tóm lại, tôm không phải là nguyên nhân gây sẹo lồi mà chỉ là yếu tố nguy cơ đối với người bệnh có cơ địa dễ cáu gắt. Do đó, để hạn chế tối đa những tác dụng phụ xảy ra khi ăn phải thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, bạn nên hạn chế ăn tôm trong thời gian vết thương đang lành.

Các phản ứng khi ăn tôm khi sẹo lồi đang trong giai đoạn tái tạo mô có thể gặp như:

Ngứa: Hiện tượng ngứa khi ăn tôm có vết thương hở trên cơ thể khá phổ biến. Da người bệnh thường mẩn đỏ, có thể nổi mề đay, gây ngứa ngáy khó chịu khắp người. Đây là một loại dị ứng da phổ biến, do tôm chứa nhiều đạm nên dễ gây kích ứng. Làm vết thương bị viêm nhiễm: Ngoài việc gây ngứa, ăn tôm còn có thể khiến vết thương sưng tấy hơn nếu vết thương chưa liền miệng. Vùng da xung quanh vết thương và miệng vết thương c

ó thể bị đỏ và sưng lên, tách vết thương ra, khiến vết thương khó lành hơn và nặng hơn rất nhiều. Vết thương khó lành: Ăn tôm có thể khiến vết thương lâu lành hơn, thời gian cần thiết để vảy khô và vết thương đóng lại lâu hơn. Người bệnh nên tránh ăn tôm trong 30 ngày đầu sau khi bị vết thương hở để thời gian lành vết thương diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, bác sĩ da liễu có thể khuyên người bệnh kiêng những thực phẩm sau khi cơ thể có vết thương hở như rau muống, thịt gà, đồ nếp, đồ cay nóng, đồ uống kích thích,… … Người bệnh phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau củ quả, uống đủ nước, bổ sung vitamin các loại,… để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trị sẹo lồi hiệu quả như thế nào?

Nếu bạn đã thực hiện các biện pháp chăm sóc da rất cẩn thận, kiêng khem những thực phẩm được cho là gây sẹo lồi nhưng không có tác dụng, vết sẹo lồi vẫn còn trên da thì đã đến lúc bạn cần tìm giải pháp trị sẹo lồi.

Tiêm Corticoid: Theo nghiên cứu, Corticoid ức chế alpha 2-macroglobulin, một chất có tác dụng ức chế collagenase. Khi quá trình này diễn ra, lượng collagenase tăng lên dẫn đến collagen bị phân hủy. Phương pháp này có thể áp dụng cho những vết sẹo lồi nhỏ. Vùng da được tiêm có thể gặp một số tác dụng phụ như mất sắc tố, tình trạng này có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị giãn mao mạch xung quanh chỗ tiêm. Lưu ý không được tiêm corticoid vào mô dưới da vì có thể làm teo lớp mỡ ở đó.

Điều trị bằng interferon: Interferon được sử dụng để ngăn ngừa sẹo lồi tái phát. Đối với những bệnh nhân có sẹo lồi lớn, việc điều trị bằng interferon sẽ khá tốn kém. Để ngăn ngừa các triệu chứng cúm do interferon gây ra, bệnh nhân nên sử dụng acetaminophen.

Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật được chỉ định khi sẹo lồi đáp ứng kém với điều trị nội khoa, hoặc tổn thương (tổn thương da) quá lớn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô sẹo, khâu lại và sau đó ghép da bằng ghép da toàn bộ hoặc ghép da mỏng để giảm thiểu căng thẳng cho vùng da đã khâu.