Ăn quả trứng cá có tốt hay không? Người bệnh gout, tiểu đường có nên ăn

Cây trứng cá từ lâu đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng dễ sống, có mặt ở nhiều nơi trên đất nước ta, quả lại ngọt và thơm khiến nhiều người thích thú. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn quả trứng cá có tốt không? Để hiểu rõ hơn về quả trứng cá, đặc biệt là tác dụng của nó, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Ảnh: Tìm hiểu về quả trứng cá
Ảnh: Tìm hiểu về quả trứng cá

1. Những thông tin thú vị về quả trứng cá có thể bạn chưa biết

1.1. Cây trứng cá là gì?

Cây trứng cá còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là mật sâm, thuộc chi Muntingia. Đây là loài cây có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, tập trung nhiều ở một số quốc gia như Peru, Bolivia, Mexico.

Một vài quốc gia tại Đông Nam Á cũng trồng cây mật sâm để lấy quả và lá. Không chỉ cung cấp cho con người quả và lá, cây trứng cá còn góp phần cải thiện điều kiện của đất trồng. Tại Việt Nam, cây thường được trồng nhiều quanh đường phố hoặc ven đường quê.

Cây trứng cá rất dễ sống, chúng có khả năng sinh trưởng ngay cả trong điều kiện đất đai cằn cỗi và nghèo dinh dưỡng. Sở dĩ như vậy là bởi loài cây này có khả năng chịu hạn rất tốt. Trong quả trứng cá có chứa rất nhiều hạt. Nhờ chim chóc, dơi,… phát tán hạt trứng cá mà loài thực vật này có thể dễ dàng lan rộng tới mọi khu vực.

1.2. Đặc điểm hình thái

Cây trứng cá là loại thực vật thân gỗ có kích thước trung bình. Cụ thể, chiều cao của chúng thường dao động trong khoảng từ 7 – 12m. Cây được phân thành nhiều tán nhỏ, các cành nằm ngang, sắp xếp chồng nhau và có xu hướng cong, rũ xuống dưới đất.

Ảnh: Hình ảnh cây trứng cá
Ảnh: Hình ảnh cây trứng cá

Lá cây trứng cá có hình trái xoan, chiều dài từ 7 – 12cm, chiều rộng từ 2 – 4cm, phiến lá không đều, phần gốc có tai ở một phía, phần đầu nhọn, phần mép có khía răng cưa không đều. Cả 2 mặt lá đều phủ một lớp lông, mặt dưới có màu trắng nhạt, mặt trên có màu xanh từ nhạt đến đậm (lá non có màu canh nhạt, lá già có màu xanh đậm). Cuống lá có chiều dài từ 3 – 5cm và có lông.

Hoa trứng cá mọc đơn độc hoặc tụ họp 2 – 3 cái ở phần kẽ lá. Cuống hoa thường dài hơn cuống lá, có màu trắng. Đài hoa gồm 5 răng có lông dày ở cả hai mặt, phần đầu có mũi nhọn. Tràng hoa có 5 cánh hình bầu dục, nhị nhiều và đính trên một đĩa bao quanh bầu.

Quả cây trứng cá hình dáng tròn như viên bi, đường kính trung bình khoảng 1cm, khi chín thường mọng nước và thơm, có vị ngọt. Bên trong quả chứa vô số hạt nhỏ, các hạt này có màu vàng nhìn tương tự như trứng cá nên người ta mới đặt tên cho loài cây này là cây trứng cá.

1.3. Các ứng dụng của cây trứng cá trong đời sống

Tại quê hương Nam Mỹ, người ta trồng cây trứng cá để lấy quả ăn là chủ yếu. Quả trứng cá có thể ăn sống trực tiếp hoặc chế biến thành một số món ăn như chè hoặc mứt. Ngoài ra, một số tộc người thuộc khu vực Trung Mỹ cũng đã biết sử dụng lá của loại cây này để khử trùng. Bài thuốc sử dụng lá trứng cá có tác dụng khử trùng đường ruột rất tốt.

Ảnh: Quả trứng cá có thể ăn trực tiếp
Ảnh: Quả trứng cá có thể ăn trực tiếp

Ngoài phần quả và lá, gỗ của cây trứng cá cũng có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Gỗ của loài cây này có nhiều ưu điểm nhu khối lượng nhẹ nhưng vẫn có độ rắn chắc cao và rất bền, dễ dàng chế tác thành những vật dụng nội thất khác nhau. Trong khi đó, phần vỏ bọc phía ngoài thân cây trứng cá lại rất dai nên người ta có thể dễ dàng bện chúng vào nhau để làm thành dây thừng.

Ngoài ra, do sinh trưởng chủ yếu tại những khu vực đất đai khô cằn và nghèo dinh dưỡng nên gỗ của cây trứng cá cũng rất phù hợp để dùng làm củi đun. Củi trứng cá vừa dễ cháy lại vừa có khối lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển nên được sử dụng khá rộng rãi tại nhiều nơi.

1.4. Thành phần dinh dưỡng của quả trứng cá

Trong mỗi 100g quả của cây trứng cá có chứa: 78 calo, 4.6g chất xơ, 1.56g chất béo, 0.324g đạm, 124.6mg Calcium, 1.18mg Sắt, 84.0mg Phosphorus, 80.5mg Ascorbic acid, 0.554mg Niacin, 0.037mg Riboflavin, 0,65mg Thiamine, 0.019mg Carotene.

Đặc biệt, quả trứng cá cũng như lá của loại cây này đều rất giàu chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu hiện nay đã tìm thấy hơn 24 hợp chất nhóm flavonoid và phenolic, tương tự như loại đã được tìm thấy trong trà xanh. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa các hoạt chất nhóm Saponin.

Ảnh: Quả trứng cá có giá trị dinh dưỡng cao
Ảnh: Quả trứng cá có giá trị dinh dưỡng cao

2. Ăn quả trứng cá có tác dụng gì?

Quả trứng cá không chỉ thơm ngon, có vị ngọt dễ ăn mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Cùng đọc ngay phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu chi tiết các tác dụng của cây trứng cá nhé.

2.1. Giảm đau cho người bị gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây ra do tình trạng tích tụ quá mức acid uric trong máu, nguyên nhân thường bắt nguồn từ việc người bệnh tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm giàu đạm. Triệu chứng điển hình của bệnh gout là những cơn đau xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội tại các khớp bị tổn thương khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Trái trứng cá mặc dù không thể chữa khỏi bệnh gout được nhưng nếu hàng ngày kiên trì ăn quả trứng cá 3 lần, mỗi lần từ 9 – 12 quả thì có thể giúp người bệnh giảm đau một cách nhanh chóng.

Ảnh: Quả trứng cá giúp giảm đau do gout
Ảnh: Quả trứng cá giúp giảm đau do gout

2.2. Hỗ trợ kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim mạch

Công dụng của quả trứng cá trong việc điều hòa huyết áp có được là nhờ trong thành phần của chúng chứa một lượng lớn ion Kali và oxit Nitric. Các hoạt chất này có tác dụng giãn mạch, giảm huyết áp đồng thời giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Bên cạnh đó, ăn quả của cây trứng cá thường xuyên còn giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu. Điều này sẽ góp phần ngăn chặn các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, ví dụ như nhồi máu cơ tim.

2.3. Điều hòa đường huyết

Bên cạnh tác dụng quả trứng cá trong việc cân bằng huyết áp, loại quả này còn được nhiều người biết đến với khả năng kiểm soát đường huyết, duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn. Do đó, loại quả này cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng cho người tiểu đường hoặc những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng và thèm ngọt nhưng lại sợ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Ảnh: Quả trứng cá tốt cho người tiểu đường
Ảnh: Quả trứng cá tốt cho người tiểu đường

2.4. Phòng chống ung thư

Gần đây nhiều người e ngại khi nhắc đến quả trứng cá vì có tin đồng cho rằng ăn loại quả này gây ung thư. Vậy thực tế ăn quả trứng cá có bị ung thư không? Bác sĩ Hoàng Xuân Đại cho biết, loại quả này không chứa bất cứ hoạt chất gây ung thư nào mà ngược lại, Flavonoid trong thành phần của nó còn có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.

Không chỉ quả mà ngay cả lá của cây trứng cá cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị và phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả nhờ sự có mặt của một lượng lớn các chất chống oxy hóa.

Để ngăn ngừa bệnh ung thư, bạn có thể ăn trực tiếp quả trứng cá. Còn đối với lá, bạn nên phơi khô sau đó pha uống hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

2.5. Nguồn cung cấp vitamin C dồi dào

Cứ mỗi 100g trái trứng cá lại chứa tới 150mg vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin C còn tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp collagen, giúp làm đẹp và trẻ hóa làn da, ngăn ngừa tình trạng lão hóa.

Ảnh: Quả trứng cá rất giàu vitamin C
Ảnh: Quả trứng cá rất giàu vitamin C

2.6. Tăng cường hàng rào miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng,…

Để hệ thống trên hoạt động tốt, bạn cần thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch như quả trứng cá. Các thành phần dinh dưỡng trong loại quả này được chứng minh là có khả năng thúc đẩy và nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch.

2.7. Kháng khuẩn

Quả trứng cá không chỉ giúp ngăn chặn đồng thời tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nhờ việc tăng cường hàng rào miễn dịch mà còn bởi bản thân loại quả này có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn mạnh. Các hoạt chất này đặc biệt nhạy trong điều trị nhiễm trùng do tụ cầu khuẩn, C. diphtheriae, K. Rhizophila, P. vulgaris, S. epidermidis cùng nhiều loại vi khuẩn khác. Tác dụng này của quả trứng cá được đánh giá rất cao bởi hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh.

Ảnh: Quả trứng cá chứa nhiều chất kháng khuẩn mạnh
Ảnh: Quả trứng cá chứa nhiều chất kháng khuẩn mạnh

2.8. Giảm đau đầu, giải tỏa căng thẳng

Những người thường xuyên bị đau đầu có thể là do bị co thắt mạch máu. Một trong những tác dụng của trái trứng cá đó là giúp thư giãn các mạch máu, từ đó tạo điều kiện cho máu lưu thông một cách dễ dàng.

Ngoài ra, căng thẳng kéo dài cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu. Các chất chống oxy hóa trong quả của cây trứng cá có tác dụng giải tỏa stress hiệu quả, giúp giảm đau đầu và cảm thấy tinh thần thoải mái, thư giãn hơn.

3. Những lưu ý khi sử dụng quả trứng cá

Có thể thấy, quả cây trứng cá có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để sử dụng loại quả này một cách an toàn và hiệu quả, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Quả trứng cá chín ngọt và có mùi thơm nên dễ có dòi, nhất là vào mùa mưa. Do đó, bạn cần chú ý khi ăn để đảm bảo vệ sinh.

  • Ăn quả trứng cá quá nhiều sẽ làm sinh nhiệt trong người và gây mụn nhọt. Chỉ ăn một lượng vừa đủ để không gặp phải tình trạng nhiệt nóng người.

  • Trẻ em đang bị ho cũng cần tránh ăn loại quả này.

Như vậy, quả trứng cá không chỉ thơm ngọt, dễ ăn và gắn liền với đời sống của mọi người mà còn là một loại quả quý nhờ có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hãy sử dụng loại quả này đúng cách để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.