Chúng ta có thể ăn cá khô? Lợi ích của cá khô đối với bà bầu

Khi mang thai, nhiều bà mẹ có dấu hiệu ốm nghén, khó ăn và chán ăn. Vì vậy, cá khô là một trong những món ăn được nhiều bà bầu tìm kiếm thông tin, bởi cá khô giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Vậy bà bầu ăn cá khô được không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC nhé!

Dinh dưỡng khi mang thai là vấn đề vô cùng quan trọng mà hầu hết các bà bầu đều quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Và liệu có được ăn cá khô hay không là câu hỏi mà rất nhiều bà bầu thắc mắc. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng ACC tìm hiểu bài viết dưới đây. Chúng ta có thể ăn cá khô? Bà bầu ăn cá khô được không là một câu hỏi tương đối khó trả lời bởi cá khô nằm ngoài phạm vi nghiên cứu về thực phẩm dành cho bà bầu và chưa có tài liệu khoa học nào đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, cá khô chủ yếu được chế biến thủ công, có nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cá khô cũng có thể được chế biến từ cá nhiễm kim loại, thủy ngân… hoặc các chất độc hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Ngoài ra, cá khô còn được ngâm muối lâu ngày nên cũng rất dễ nhiễm khuẩn listeria. Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn độc hại, di động, tuy không tiết ra ngoại độc tố nhưng lại có nội độc tố gây hoại tử. Nếu bà bầu bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cuối cùng, cá khô chứa một lượng lớn muối do được ướp muối với số lượng tương đối lớn trong một thời gian tương đối dài. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu ăn nhiều cá khô có thể khiến cơ thể xuất hiện một số hiện tượng như tăng tuyến nước bọt, dịch dạ dày bị pha loãng và có thể gây ra những vấn đề về tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… Thêm vào đó, ăn quá nhiều muối còn khiến mẹ bị ảnh hưởng trong việc cung cấp máu tới các cơ quan tổ chức quan trọng như não, tim, gây nên suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm chạp…

Chính vì vậy, mặc dù cá khô là một trong những món ăn giúp mẹ bầu chống nghén hiệu quả, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, tuy nhiên các mẹ chỉ nên ăn với một số lượng vừa phải và chỉ nên ăn những loại cá khô đã được kiểm chứng về độ vệ sinh an toàn thực phẩm để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình mang thai. Bầu ăn cá khô được không? Lợi ích của cá khô đối với bà bầuBầu ăn cá khô được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm Lợi ích và tác hại của cá khô đối với sức khỏe bà bầu Qua những chia sẻ ở trên, có lẽ các mẹ bầu đã phần nào nắm được những lợi ích cũng như nguy cơ của việc ăn cá khô trong quá trình mang thai. Về bản chất, cá khô vẫn là một loại cá và chúng khiến cho những bữa cơm của mẹ bầu trở nên phong phú hơn, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, đồng thời còn giúp nhiều mẹ bầu giảm được cảm giác nghén. Bên cạnh đó, trong cá khô cũng chứa hàm lượng acid béo cao, protein dồi dào, iod, vitamin và nhiều chất khoáng cần thiết khác cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Ngoài ra, cá khô đã được ướp muối rồi phơi khô trong một thời gian tương đối dài mới được sử dụng cũng tránh được những nguy cơ nhất định về nguy cơ vi khuẩn, virus trong cá xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, việc ăn cá khô cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe bà bầu. Khi bà bầu ăn phải cá khô có chứa vi khuẩn listeria xâm nhập vào cơ thể người mẹ. Là một loại vi khuẩn nguy hiểm, tuy tỷ lệ mắc bệnh thấp nhưng tỷ lệ tử vong ở người nhiễm loại trực khuẩn này lại khá cao. Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn Listeria lên tới 20-30% trên tổng số người mắc bệnh. Ngoài ra, loại vi khuẩn này có thể xuất hiện ở nhiều nơi, nó tồn tại trong đất ô nhiễm, rác thải, nước thải bẩn, rau xanh, thịt, cá cũng như các loại thực phẩm mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. . Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có tỷ lệ tử vong do nhiễm vi khuẩn này rất cao. Vì vậy, ngay cả khi đã được ướp muối và phơi khô trong một thời gian dài thì vẫn khó tránh khỏi nguy cơ cá nhiễm Listeria. Ngoài ra, phụ nữ mang thai thường có hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng yếu nên khả năng bị nhiễm vi khuẩn, virus cũng cao hơn. Theo thống kê, phụ nữ mang thai nhiễm vi khuẩn Listeria có thể bị nhiễm trùng não và tủy sống, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh, thậm chí tử vong. Loại vi khuẩn này còn có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe của thai nhi như suy thai, sảy thai, thai chết lưu hoặc truyền vi khuẩn cho con trong quá trình sinh nở. Chúng ta có thể ăn cá khô? Lợi ích của cá khô đối với bà bầu Cá khô chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bà bầu Các Loại Cá Khô Bà Bầu Có Thể Ăn Khi Mang Thai Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, bà bầu nên biết những loại cá khô nào nên ăn và những loại cá khô nào nên tránh. Dưới đây là những loại cá khô bà bầu nên ăn trong thai kỳ:

Cá hồi khô: Cá hồi được biết đến là loại cá chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B12, B6, sắt, phốt pho, i-ốt, selen, niacin, vitamin D, DHA và nhiều loại axit béo có lợi như omega-3, omega-6. .. giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Ngoài ra, cá hồi cũng thuộc nhóm cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp nhất nên rất an toàn. Cá cơm khô: Cá cơm khô là một trong những loại cá tốt nhất với hàm lượng thủy ngân thấp nhất. Ngoài ra, cá cơm còn cung cấp cho bà bầu nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết như sắt, canxi, omega-3,… đồng thời hỗ trợ sự phát triển trí não và khung xương của trẻ. Khô Cá Dứa: Đây là loại cá nước ngọt. Chúng không những không chứa thủy ngân mà còn cung cấp cho bà bầu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu. Vì vậy, loại cá không chứa kim loại này được đánh giá là rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu cũng chỉ nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều gây mất cân bằng dưỡng chất trong cơ thể. Khô Cá Lóc: Đây cũng là loại cá nước ngọt nên không chứa thủy ngân hay các kim loại nguy hiểm. Cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu như lipid, protein, canxi, photpho, sắt, vitamin và nhiều khoáng chất khác. Vì vậy, cá lóc là một lựa chọn tốt cho các bà mẹ tương lai khi mang thai. Tuy nhiên, các bà mẹ tương lai nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ tin cậy, đã được kiểm định an toàn thực phẩm để mua hàng và sử dụng. Chúng ta có thể ăn cá khô? Lợi ích của cá khô đối với bà bầu Cá hồi khô là lựa chọn tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ Những lưu ý khi bà bầu ăn cá khô Mặc dù cá khô không nằm trong danh sách thực phẩm bà bầu nên tránh khi mang thai nhưng các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tránh ăn cá khô chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá mòi và cá ngói. Thay vì ăn cá biển, mẹ có thể ăn cá sông, hồ… Cá khô thường chứa hàm lượng muối cao nên mẹ không nên ăn quá nhiều để tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và chuyển hóa. Cần ăn cách quãng, không ăn liên tục vì tiềm ẩn nguy cơ tích tụ thủy ngân và kim loại nặng. Đảm bảo khô cá được chế biến hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bà bầu cũng phải bổ sung thêm các loại thịt kết hợp với rau xanh, hoa quả tươi… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Bà bầu cũng có thể mua cá tươi về làm khô vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh. Chúng ta có thể ăn cá khô? Lợi ích của cá khô đối với bà bầu Bà bầu chỉ nên ăn cá khô với lượng vừa phải để tránh mất cân bằng dinh dưỡng. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn cá khô được không và hiểu được những loại cá khô nên ăn khi mang thai cũng như những điều lưu ý để ăn cá khô ngon mà vẫn an toàn. Chúc bạn và thai nhi khỏe mạnh và đừng quên theo dõi những bài viết sắp tới của ACC nhé!