Mãng cầu là một nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, magie, phốt pho. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc liệu bầu ăn mãng cầu được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để biết được ăn mãng cầu có tác dụng gì đối với thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả mãng cầu
Ở Việt Nam, có 2 loại mãng cầu chính là: mãng cầu ta (quả na) và mãng cầu xiêm (mãng cầu gai). Trước khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Bầu ăn mãng cầu được không?”, chúng ta cần biết hàm lượng dinh dưỡng mà quả mãng cầu mang lại.
Bạn đang xem: Bầu ăn mãng cầu được không? Bật mí cách ăn mãng cầu tốt cho thai kỳ
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g mãng cầu xiêm bao gồm các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 66 kcal
- Chất xơ: 3,3g
- Chất béo: 0,3g
- Carbohydrate: 17g
- Natri: 14mg
- Kali: 278mg
- Protein: 1g
Ngoài nguồn calo tương đối thấp, mãng cầu xiêm còn cung cấp các loại vitamin khác bao gồm vitamin C, vitamin B6,… và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, magie,…
Bầu ăn mãng cầu được không? Thành phần dinh dưỡng từ quả mãng cầu
Bà bầu ăn mãng cầu được không? Lợi ích khi ăn mãng cầu
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, mãng cầu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là tốt cho sự phát triển của thai nhi và có lợi cho mẹ bầu. Dưới đây là các công dụng nổi bật của mãng cầu mà các mẹ bầu nên biết.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Mãng cầu chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón thường xảy ra trong thai kỳ. Đồng thời, mãng cầu sẽ giúp giảm các cơn ốm nghén cũng như đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu.
Đẹp da
Xem thêm : Ho ăn trứng gà được không? Các món ăn từ trứng hỗ trợ điều trị ho
Lượng vitamin C dồi dào có trong mãng cầu giúp bổ sung lượng collagen, cung cấp độ đàn hồi cho da, giúp mẹ bầu duy trì làn da khỏe mạnh. Mãng cầu còn có tác dụng ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm bã nhờn và làm da mịn màng.
Giảm đau cho chuột rút
Bầu ăn mãng cầu được không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mãng cầu có tác dụng giảm viêm và giảm đau nhờ vào đặc tính chống nhiễm trùng. Vì vậy, nó giúp hạn chế tình trạng chuột rút thường xảy ra trong thai kỳ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Mãng cầu là loại trái cây có thể bổ sung sắt cho thai kỳ. Việc tiêu thụ mãng cầu giúp cơ thể mẹ bầu duy trì số lượng hồng cầu đầy đủ, điều này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Xem thêm: Bầu ăn đào được không? Ăn đào trong thai kỳ có tác dụng gì?
Giảm stress
Các thành phần có trong mãng cầu được cho là có tác động tích cực đối với tâm lý, giúp giảm căng thẳng, lo âu. Việc sử dụng mãng cầu có thể giúp mẹ bầu cải thiện được tinh thần tốt hơn.
Cách ăn mãng cầu tốt cho mẹ bầu
Ngoài thắc mắc “bà bầu ăn mãng cầu được không”, mẹ bầu cũng cần biết cách tiêu thụ chúng đúng cách. Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm.
Xem thêm : Người bệnh nên uống gì để lưu thông máu huyết? Top 8 thức uống giúp lưu thông máu
Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn quả mãng cầu từ 1 đến 2 lần trong một tuần, mỗi lần ăn khoảng 50g. Việc ăn mãng cầu chín là tốt nhất và nên tránh ăn những quả còn xanh, chưa chín.
Chỉ nên ăn mãng cầu từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, đây là mùa mãng cầu, đảm bảo rằng bạn có thể thưởng thức những quả tươi ngon và an toàn. Hạn chế mua mãng cầu trái vụ để tránh chất bảo quản trong loại quả này.
Ngoài ra, mẹ bầu có thể chế biến mãng cầu thành các món ăn đa dạng khác nhau như sinh tố, mứt hoặc kem mãng cầu thơm ngon và mát lạnh.
Bà bầu bổ sung mãng cầu như thế nào là đúng?
Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn mãng cầu
Để việc ăn mãng cầu đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả, mẹ bầu cần lưu ý các điều sau:
- Tránh kết hợp với thực phẩm nhiều đường: Vì mãng cầu có chứa lượng đường tự nhiên, bà bầu nên cần hạn chế ăn mãng cầu với các loại trái cây khác trong cùng một bữa ăn để tránh tiểu đường thai kỳ.
- Chọn quả chín và sạch: Đảm bảo chọn những quả mãng cầu chín mọng và sạch để đảm bảo an toàn dinh dưỡng.
- Kết hợp với nhóm thực phẩm khác: Ăn mãng cầu với các loại thực phẩm khác để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối cho bà bầu.
- Không nên ăn hạt mãng cầu: Trong hạt có chứa nhiều độc tố có thể gây ra những tác động xấu đến hệ thần kinh có làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
- Thảo luận với bác sĩ: Mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ trước khi có ý định thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày.
- Không nên ăn lá mãng cầu hoặc đun nước uống: Cần thảo luận với bác sĩ về các bài thuốc dành cho bà bầu từ mãng cầu để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Với những lợi ích sức khỏe mà quả mãng cầu mang lại đã giúp chúng ta trả lời được câu hỏi bầu ăn mãng cầu được không. Việc bầu ăn mãng cầu là một sự lựa chọn đúng đắn, tuy nhiên mẹ bầu cũng cần tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh để đảm bảo sự an toàn và phát triển tốt nhất dành thai nhi.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp