Không chỉ được biết đến là một loại quả thơm ngon, trong măng cụt còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy, mẹ bầu ăn măng cụt được không? Để giải đáp cho câu hỏi này thì chần chờ gì nữa mà hãy cùng Pharmacity khám phá loại quả thú vị này ngay dưới đây.
Mẹ bầu ăn măng cụt được không?
Mẹ bầu ăn măng cụt được không? Câu trả lời là CÓ, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu chỉ nên ăn loại quả này với số lượng vừa phải, cụ thể là 2 – 3 quả mỗi ngày. Do trong măng cụt có chứa lượng lớn axit lactic dễ gây nên các tình trạng như đau dạ dày và viêm loét dạ dày, từ đó làm ảnh hưởng đối với sức khỏe mẹ và bé.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn măng cụt được không? Lợi ích và cách ăn an toàn
Mẹ bầu ăn măng cụt được không?
Giá trị dinh dưỡng của măng cụt
Được mệnh danh là nữ hoàng trái cây của vùng nhiệt đới, tuy với vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng lại mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g măng cụt sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất:
- Chất xơ: 3,5g
- Calo: 73
- Vitamin C: 2,9mg
- Canxi: 12mg
- Sắt: 0,3mg
- Magie: 13mg
- Axit folic: 31mg
- Protein: 0,41g
- Kẽm: 0,21mg
- Kali: 48mg
- Photpho: 8mg
- Mangan: 0,102mg
- Natri: 7mg
- Chất béo: 0,58g
- Cùng một số loại vitamin nhóm B khác như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B9
Giá trị dinh dưỡng của măng cụt
Lợi ích của măng cụt đối với mẹ bầu
Từ các giá trị dinh dưỡng mà măng cụt mang lại, chúng ta thấy rằng loại quả này sẽ giúp cơ thể bổ sung đầy đủ khoáng chất, vitamin hay folate, từ đó giúp phát triển và thúc đẩy quá trình tăng trưởng của thai nhi. Cụ thể hơn, đối với phụ nữ mang thai khi ăn măng cụt sẽ giúp:
- Làm giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi: Thực tế, trong măng cụt có chứa hàm lượng folate khá cao, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cùng với các bất thường khác, như là dị tật bẩm sinh về não và cột sống.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Lượng lớn vitamin C trong măng cụt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh về nhiễm trùng. Không những thế, vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, làm da trở nên đàn hồi hơn đồng thời hạn chế tình trạng rạn da trong suốt quá trình mang thai.
- Cung cấp sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Khi ăn măng cụt với liều lượng phù hợp sẽ giúp mẹ bầu tránh được các tình trạng về thiếu sắt khi mang thai. Do loại quả này chính là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, làm thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu, từ đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
- Cân bằng lượng đường huyết: Trong măng cụt chứa chất xanthone giúp duy trì được lượng đường có trong máu. Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào còn giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường huyết tốt hơn.
- Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi: Thành phần khoáng chất mangan có trong măng cụt rất cần thiết đối với quá trình hình thành sụn và hệ xương trong bào thai. Không những thế, loại quả này còn thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi, giúp bé phát triển tốt hơn.
Xem thêm : Điểm danh 10 ngọn núi cao nhất thế giới, khu vực châu Á chiếm ưu thế
Lợi ích của măng cụt đối với mẹ bầu
Xem thêm: Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích, tác hại và lưu ý cần biết
Tác hại đối với sức khỏe mẹ bầu khi ăn măng cụt không đúng cách
Sau khi đã giải đáp cho câu hỏi mẹ bầu ăn măng cụt được không, chúng ta cũng nên tìm hiểu một số tác hại từ loại trái cây này khi ăn sai cách. Và dưới đây là một số mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé mà bạn có thể lưu ý:
- Cơ thể bị nhiễm axit lactic: Điều này sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, từ đó sẽ làm cho cơ thể luôn cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và có triệu chứng buồn nôn.
- Ảnh hưởng đến khả năng đông máu tự nhiên: Thật vậy, nếu bạn ăn quá nhiều măng cụt trong một ngày sẽ làm tăng hợp chất xanthone, gây ảnh hưởng đến khả năng đông máu, làm cho cơ thể bị khó thở và đau ngực.
- Làm tăng khối lượng hồng cầu trong cơ thể: Đặc biệt đối với mẹ bầu bị tình trạng đa hồng cầu nên hạn chế ăn măng cụt. Bởi chúng có thể làm tăng khối lượng hồng cầu, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như dễ sảy thai, tiền sản giật, nhiễm trùng hậu sản hay nước ối vỡ sớm,…
Tác hại đối với sức khỏe mẹ bầu khi ăn măng cụt không đúng cách
Cách ăn măng cụt đúng khi mang thai
Nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe đồng thời phát huy hết tác dụng của măng cụt, các mẹ bầu nên tham khảo một số cách ăn đúng khi mang thai ngay dưới đây:
- Luôn rửa sạch trước khi ăn: Điều này nhằm loại bỏ các hóa chất ô nhiễm hoặc vi khuẩn kí sinh trên vỏ măng cụt.
- Ăn đúng thời điểm: Tuy không có quy định cụ thể về thời gian ăn măng cụt. Tuy nhiên, các mẹ bầu lưu ý không nên ăn khi bụng đói, bởi vị chua từ loại quả này sẽ gây cảm giác bị xót ruột. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn ăn sau bữa chính hay ăn nhẹ giữa các bữa chính nhằm đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
- Tránh nuốt hạt khi ăn: Một số loại trái cây có thể nuốt được hạt, tuy nhiên đối với măng cụt phải cực kỳ cẩn thận để tránh nuốt phải hạt. Do hạt của chúng rất to, nếu bị vướng hay rơi vào vùng thực quản sẽ gây ngạt thở và nguy hiểm đến tính mạng.
Luôn rửa sạch măng cụt trước khi ăn
Lượng măng cụt an toàn cho bà bầu
Bên cạnh vấn đề về phụ nữ mang bầu ăn măng cụt được không thì liều lượng khi ăn măng cụt cũng rất quan trọng. Thực tế, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 240g lượng măng cụt mỗi ngày. Do hàm lượng chất xơ cao, nếu ăn trong thời gian ngắn sẽ dễ gây tiêu chảy. Còn về lâu dài, sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể, dẫn đến các tình trạng như thừa cân, béo phì hay bệnh đái tháo đường thai kỳ.
Xem thêm : Chủ tịch nước là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước như thế nào?
Ngoài ra, thành phần xanthones có trong loại quả này tuy mang lại nhiều tác dụng nhưng chúng cũng có khả năng làm chậm quá trình đông máu. Vậy nên, đối với các mẹ bầu không nên ăn măng cụt trong khoảng thời gian 2 tuần trước khi sinh.
Lượng măng cụt an toàn cho bà bầu
Những mẹ bầu nào không nên ăn măng cụt?
Tuy măng cụt là một loại trái cây mà các mẹ bầu đều có thể sử dụng được. Nhưng bên cạnh đó, đối với một số phụ nữ có sức khỏe yếu hoặc mắc một số bệnh thì nên hạn chế ăn loại quả này, cụ thể như:
- Đối với mẹ bầu mắc bệnh về tiêu hóa: Do trong măng cụt có chứa lượng lớn chất xơ, vì thế nếu lạm dụng loại quả này sẽ dễ gây ra tình trạng tiêu chảy, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Đối với người bị bệnh đa hồng cầu: Đây là một loại rối loạn khi tủy xương sản xuất quá nhiều hồng cầu. Chính vì thế, các mẹ bầu bị bệnh này nên hạn chế sử dụng măng cụt vì chúng có khả năng làm tăng khối lượng hồng cầu, dễ dẫn đến các biến chứng cho sự phát triển thần kinh của bé.
- Đối với người mắc bệnh về dạ dày: Bởi trong măng cụt có chứa lượng lớn axit, do đó nếu bà bầu bị bệnh về dạ dày ăn quá nhiều sẽ gây nên tình trạng như đau dạ dày và viêm loét dạ dày.
Những mẹ bầu nào không nên ăn măng cụt?
Tóm lại, với câu hỏi mẹ bầu ăn măng cụt được không, chúng ta có thể thấy việc sử dụng loại quả này sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý về liều lượng của chúng để có phương pháp bổ sung phù hợp. Hy vọng bài viết này mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
- Bầu ăn đào được không? Ăn đào trong thai kỳ có tác dụng gì?
- Bầu ăn rau muống được không? Cách ăn rau muống an toàn cho mẹ bầu
- Tổng hợp 10 dấu hiệu mang thai 2 tuần dễ nhận biết ở mẹ bầu
- Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai: Nguyên nhân, biểu hiện & cách xử lý
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp