Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không?

Mít là loại quả được trồng phổ biến ở nước ta. Với hương thơm và mùi vị đặc trưng, mít được nhiều người yêu thích, trong đó có mẹ bầu. Tuy nhiên nhiều nhiều người vẫn băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Cùng tìm hiểu thông tin chính xác nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Mít là quả gì? Tác dụng của mít với bà bầu 3 tháng đầu

Mít là loại trái cây không quá xa lạ đối với người Việt. Không chỉ thơm ngon, mít còn là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Ở phần thịt của mít có chứa nhiều vitamin A,, B, C, E chất chống oxy hóa, Pyridoxine, Niacin, Folate, Thiamine, Riboflavin và những thành phần nguyên tố quan trọng khác trong cơ thể. Ngoài ra, mít có chứa natri, cholesterol và chất béo bão hòa, vì thế nên nó trở thành một loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Vậy bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên ăn mít sẽ mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cả mẹ và con. Điển hình như một số điểm sau đây:

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi mang thai, sức đề kháng của bà bầu thường suy giảm hơn bình thường. Trong khi đó, lượng vitamin C dồi dào trong mít sẽ hỗ trợ sản xuất interferon – một loại protein cần thiết cho các tế bào bạch cầu, giúp nâng cao khả năng chống nhiễm khuẩn. Ước tính trong 100gr mít cung cấp khoảng 13,7 mg vitamin C, do đó để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, bạn nên thêm mít vào chế độ ăn nhé mà không cần thắc mắc bầu ăn mít được không nữa nhé!

Điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tiền sản giật

Mít là một trong những loại trái cây chứa nhiều kali. Chất này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Đối với phụ nữ mang thai, cao huyết áp là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng tiền sản giật. Do đó, bổ sung mít là chế độ ăn là cách rất tốt để ngăn ngừa tình trạng này.

Giảm nguy cơ rối loạn tuyến giáp gây chậm phát triển ở trẻ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bé chưa hình thành tuyến giáp nên hoàn toàn phụ thuộc vào lượng hormone tuyến giáp mà người mẹ cung cấp. Nếu mẹ bị rối loạn tuyến giáp thì nguy cơ sau khi sinh trẻ bị chậm phát triển trí não là rất cao. Trong khi đó, ăn mít sẽ có tác dụng tăng cường trao đổi chất, đặc biệt là thúc đẩy sản xuất hormone, giảm nguy cơ rối loạn tuyến giáp nhờ vào hàm lượng vitamin B dồi dào.

Ngăn ngừa thiếu máu

Khi mang thai, nhu cầu cung cấp chất sắt cho cơ thể mẹ bầu tăng tăng cao. Bên cạnh đó, ốm nghén khi mang thai cũng khiến cơ thể người mẹ có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt. Nhờ chứa nhiều chất sắt và folate, mít có khả năng giúp ngừa thiếu máu khi mang thai hiệu quả.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Táo bón khi mang thai 3 tháng đầu là hiện tượng khá thường gặp. Với thành phần chất xơ cao, mít có khả năng giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón một cách hiệu quả.

Tốt cho hệ xương mẹ và bé

Thai nhi cần lấy lượng lớn canxi từ mẹ để hình thành và phát triển trong suốt thai kỳ. Do đó, bà bầu rất dễ bị thiếu canxi, loãng xương khi mang thai, dẫn đến đau nhức cơ bắp, chuột rút… Đối với bé, thiếu canxi sẽ khiến trẻ bị còi xương bẩm sinh, lùn thấp, dị hình… Nhờ chứa nhiều canxi, ăn mít có tác dụng ngăn ngừa loãng xương cho mẹ, đồng thời giúp thai nhi phát triển xương chắc khỏe hơn.

Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không?

Với những tác dụng tuyệt vời của mít trên đây, có thể thấy với băn khoăn “bầu 3 tháng đầu ăn mít được không” thì câu trả lời là có bạn nhé! Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, mít chỉ phát huy tác dụng hiệu quả nhất khi bà bầu ăn đúng cách với lượng phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu 3 tháng đầu ăn mít được các chuyên gia khuyến cáo:

  • Phụ nữ có bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn với lượng vừa phải, khoảng 80 – 100g mít/ngày. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều mít có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Rối loạn đông máu ở phụ nữ mang thai là một trong những bệnh cần kiêng ăn mít vì có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng thêm.
  • Bà bầu đang mắc bệnh béo phì, tiểu đường thai kỳ, hay huyết áp thấp cũng nên hạn chế ăn mít.
  • Đối với những bà bầu bị cơ địa nóng, dễ nổi mụn nhọt, suy thận mãn tính, có triệu chứng gan nhiễm mỡ, suy nhược, sức khỏe yếu… thì không nên ăn mít.
  • Bà bầu không nên ăn mít khi bụng đang đói hoặc vào buổi tối vì có thể làm tăng lượng đường đột ngột vào cơ thể, từ đó xuất hiện hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, khó tiêu, đầy bụng. Tốt nhất, bà bầu nên ăn mít vào khoảng thời gian từ 1 – 2 giờ sau bữa cơm.

Một số món ngon từ mít cho bà bầu 3 tháng đầu

Mít rất an toàn và bổ dưỡng với bà bầu mang thai 3 tháng đầu nếu biết ăn đúng cách với lượng phù hợp. Dưới đây là một số món ngon từ mít mà bà bầu có thể sử dụng để thay đổi khẩu vị.

Sinh tố mít

Thay vì ăn từng múi mít, bà bầu có thể đổi món bằng cách làm sinh tố mít để lạ miệng hơn. Nguyên liệu cần có là khoảng 10 múi mít tươi, 100ml sữa tươi, sữa đặc hoặc đường và 1 thìa cà phê.

Cách chế biến rất đơn giản: Bạn bóc bỏ hạt mít ra và cho vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi và đường, xay nhuyễn. Sau đó, bạn rót ra ly và thêm đá vào uống ngay hoặc để trong tủ lạnh 30 phút trước khi dùng.

Mít sấy

Mít sấy là món ăn vặt giàu dưỡng chất và an toàn cho bà bầu Tuy nhiên, mít sấy có thể chứa chất bảo quản, do đó bà bầu nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo sức khỏe. Nguyên liệu cần có là khoảng 400g mít tươi, 2 quả chanh, gia vị gồm đường, muối.

Cách thực hiện như sau: Bạn hòa tan 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối cùng 1 lít nước. Sau đó ngâm mít trong hỗn hợp khoảng 30 phút rồi vớt mít ra để ráo, chiên qua dầu từ 3 – 5 phút. Tiếp đến, bạn xếp mít vào khay và cho vào lò vi sóng sấy 2 – 4 giờ trong nhiệt độ 70 độ C. Sau đó. bạn lấy mít ra và thưởng thức.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ “bầu 3 tháng đầu ăn mít được không” cũng như gợi ý những món ngon từ mít cho bà bầu. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý mua mít tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn, tốt nhất là sử dụng mít chín cây bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp