Sữa chua là thực phẩm chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không lại là thắc mắc chưa được giải đáp của những mẹ lần đầu mang thai. Cùng AVAKids đi tìm đáp án cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.
1Mang thai 3 tháng đầu ăn có sữa chua được không?
Sữa chua có đường là món ăn nhẹ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như Protein, Canxi, Kali,… nên rất tốt cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sữa chua vào 3 tháng đầu của thai kỳ mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì mẹ bầu chỉ nên ăn những loại sữa chua ít đường hoặc sữa chua được làm từ sữa tiệt trùng như sản phẩm sữa chua Vinamilk có đường 100g.
Mẹ bầu có thể ăn sữa chua trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Bạn đang xem: Bà bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Loại nào tốt?
2Lợi ích khi bà bầu ăn sữa chua 3 tháng đầu
2.1 Tăng cường hệ miễn dịch
Trong thành phần sữa chua có rất nhiều loại vi sinh lên men và Protein. Vì vậy, ăn sữa chua vào 3 tháng đầu sẽ giúp cơ thể mẹ tăng cường hệ miễn dịch để có thể chống lại các virus. Góp phần giảm thiểu các bệnh cảm cúm hay viêm mũi cho mẹ bầu suốt thời gian mang thai.
Mẹ bầu ăn sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch
2.2 Tăng cường hệ tiêu hóa
Trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng ốm nghén và khó tiêu. Vì vậy, ăn sữa chua chính là lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ bầu có thể tăng cường hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Mẹ bầu ăn sữa chua giúp tăng cường hệ tiêu hóa
2.3 Tốt cho hệ tim mạch, huyết áp
Mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian mẹ bầu hay gặp các vấn đề về tim mạch hay huyết áp. Do đó, ăn sữa chua mỗi ngày chính là giải pháp hiệu quả để mẹ bầu giảm lượng Cholesterol có trong máu, hỗ trợ huyết áp ổn định và tránh các bệnh liên quan đến tim mạch.
Sữa chua tốt cho hệ tim mạch, huyết áp của mẹ bầu
2.4 Cung cấp Canxi
Xem thêm : Bà bầu có nên ăn giá đỗ không? Những lưu ý khi ăn giá đỗ
Canxi là khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển xương ở thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn sữa chua từ khi mang thai để có thể hấp thụ đủ lượng Canxi cần thiết. Ngoài ra, Canxi có trong sữa chua còn có tác dụng giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau lưng khi mang thai.
Sữa chua cung cấp canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương của thai nhi
2.5 Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Trong sữa chua có một lượng kẽm vừa đủ để thúc đẩy và phối hợp với Insulin điều tiết lượng đường trong máu. Do đó, các mẹ nên sử dụng sữa chua mỗi ngày để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên.
Mẹ bầu ăn sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
2.6 Giữ dáng, đẹp da
Sữa chua là một trong những món ăn nhẹ có chứa hàm lượng lớn Vitamin A, C và một số Vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B12,… Có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa và kích thích da non phát triển. Giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng nổi mụn, nám và sạm trong suốt thời gian mang thai.
Ngoài ra, trong thành phần sữa chua còn chứa lợi khuẩn Lactobacillus. Giúp mẹ bầu ngăn ngừa sự phát triển của hormone Cortisol hiệu quả và giải phóng mỡ thừa một cách tự nhiên, an toàn cho thai nhi.
Ăn sữa chua giúp mẹ bầu giữ dáng, đẹp da
3Loại sữa chua tốt cho bà bầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu tiên có thể thoải mái ăn tất cả các loại sữa chua làm từ 100% sữa tiệt trùng mà không cần phải đắn đo. Vì trong những loại sữa chua này đều đã được xử lý hết vi khuẩn có hại nên rất an toàn và tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn những loại sữa chua được chế biến từ sữa thô hoặc chưa qua xử lý. Bởi trong những loại sữa chua này có chứa vi khuẩn Listeria nên dễ khiến mẹ bầu mắc phải các bệnh nghiêm trọng và có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non hoặc tử vong ở thai nhi.
Xem thêm : Nguyên tắc phát hành và in tiền theo pháp luật hiện hành [2024]
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn những loại sữa chua chứa nhiều chất béo để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nên ưu tiên ăn các loại sữa chua không đường, ít đường hoặc sữa chua Hy Lạp để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho thai nhi.
Lốc 4 hộp sữa chua có đường Nutimilk 100g
4Cách ăn sữa chua chuẩn cho bầu 3 tháng đầu
Sữa chua là món ăn nhẹ rất tốt khi mang thai nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Lượng sữa chua được khuyên dùng trong một ngày mà mẹ bầu nên ăn chỉ khoảng 200 – 400g. Nếu ăn nhiều hơn liều lượng này mẹ bầu có thể gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa và sức khỏe.
Ngoài ra, ăn sữa chua vào thời điểm nào cũng rất quan trọng. Dưới đây là 3 thời điểm vàng mà mẹ bầu nên ăn sữa chua.
- Sau bữa sáng 1 – 2 tiếng: ăn sữa chua vào thời điểm này sẽ giúp mẹ bầu làm dịu hệ tiêu hóa, chống lại các vi khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch.
- Sau bữa trưa 1 – 2 tiếng: ăn sữa chua vào thời điểm này sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.
- Trước khi đi ngủ 30 phút: ăn sữa chua vào thời điểm này sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ tối đa lượng Canxi cần thiết để thai nhi có thể phát triển xương vượt trội.
Cách ăn sữa chua chuẩn cho mẹ bầu 3 tháng đầu
5Lưu ý khi ăn sữa chua vào 3 tháng đầu thai kỳ
Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn sữa chua để ở nhiệt độ phòng. Vì nếu mẹ sử dụng những loại sữa chua lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, làm rối loạn hệ tiêu hóa hoặc gây ra các tình trạng suy giảm miễn dịch như đau rát họng, viêm họng, cảm cúm.
Bên cạnh đó, khi ăn sữa chua mẹ bầu cần chú ý đến hạn sử dụng. Bởi bất kỳ thực phẩm quá hạn nào đều không tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là mẹ bầu 3 tháng đầu tiên. Nếu ăn phải sữa chua hết hạn mẹ bầu rất dễ gặp phải các cơn đau bụng nghiêm trọng hoặc bị tiêu chảy.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn sữa chua vào 3 tháng đầu thai kỳ
Trên đây là các lợi ích và lưu ý cần nhớ khi mẹ 3 tháng đầu ăn sữa chua. Nếu còn có thêm thắc mắc gì, hãy truy cập vào website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h30 – 22h00) để được tư vấn chi tiết và mua ngay những sản phẩm sữa chua thịnh hành nhất hiện nay nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp