Mẹ bầu ăn sữa chua có tốt không? Nên ăn vào lúc nào?

Sữa chua là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn sữa chua có tốt cho thai nhi hay không là điều khiến cho nhiều mẹ bầu vẫn còn phân vân. Vậy hãy cùng AVAKids tìm hiểu xem mẹ bầu ăn sữa chua được không và những lưu ý khi sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!

1Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao từ các nhóm chất đa dạng:

  • Protein: Có khoảng 8.5g protein trong mỗi 245g sữa chua. Protein trong sữa chua chia làm 2 loại: Whey (váng sữa) và Casein.
  • Chất béo: Có tới 400 loại chất béo khác nhau trong sữa chua. Chất béo chiếm từ 0.4% trong sữa chua không béo và khoảng 3.3% hoặc hơn trong sữa chua chứa nhiều chất béo.
  • Vitamin và khoáng chất: Sữa chua có chứa nhiều loại vitamin, nhưng có hàm lượng cao nhất là ba loại vitamin A2, vitamin B2, và vitamin B12. Tuỳ vào mỗi loại sữa chua khác nhau mà lượng cung cấp vitamin khác nhau. Đặc biệt vì được làm từ sữa nên sữa chua có chứa thêm canxi, photpho và hàm lượng khoáng chất thiết yếu cho quá trình trao đổi chất.

Lốc 4 hộp sữa chua trái cây TH true YOGURT vị việt quất 100g

2Mẹ bầu ăn sữa chua được không?

Để hỗ trợ sự phát xương và răng của mẹ chắc khoẻ và nâng đỡ bé trong thai kỳ, các bà bầu thường được khuyên nên bổ sung canxi hàng ngày (khoảng 1200 – 1400 mg canxi nguyên tố). Sữa bầu (như sữa bầu Morinaga) và sữa chua là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho mẹ, không những thế nó còn mang lại nhiều lợi ích mà các mẹ có thể chưa biết.

Lốc 4 hộp sữa chua có đường TH true YOGURT 100g

3Lợi ích của sữa chua đối với mẹ bầu

3.1. Giúp cho hệ tiêu hóa được cải thiện

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn và men vi sinh có lợi, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, đồng thời chứa probiotics giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của một số bệnh dạ dày, đường ruột như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày,…

Lốc 5 chai sữa chua uống men sống Vinamilk Probi 65 ml

3.2. Cơ thể được làm mát

Khi trong thời kỳ mang thai, thân nhiệt của mẹ bầu tăng cao hơn nên dễ gây cảm giác nóng trong người, làm tăng axit dạ dày và dễ ợ chua. Sữa chua chính là món ăn giúp cơ thể các mẹ mát từ bên trong, đem lại cảm giác dễ chịu hơn.

Lốc 4 hộp sữa chua trái cây TH true YOGURT vị trái cây 100g

3.3. Bổ sung canxi

Sữa chua ngoài lợi ích về mặt tiêu hóa, còn có thể cung cấp protein, canxi và vitamin D cùng những dưỡng chất thiết yếu khác giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Một hộp sữa chua 100g trung bình có chứa khoảng 110mg canxi. Protein trong sữa chua chia làm hai loại là nước whey (váng sữa) và casein, hai loại protein này đều có rất tốt cho sức khỏe, giàu axit amin thiết yếu và khả năng tiêu hóa cao.

Sữa bầu Meiji Mama 350g

3.4. Tăng sắc tố da và cải thiện khô da

Sữa chua chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B12,… Lượng vitamin này có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, kích thích tế bào da mới phát triển.

Hơn nữa, sữa chua còn chứa nhiều protein, giảm sự thèm ăn của các peptit như peptide YY và GLP-1, hỗ trợ cho một chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt thai kỳ. Việc tiêu thụ các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo, bao gồm cả sữa chua, có thể làm giảm tỷ lệ béo phì.

Lốc 4 hộp sữa chua ít đường TH true YOGURT 100g

3.5. Hệ thống miễn dịch được cải thiện

Lợi khuẩn có trong sữa chua có khả năng đánh bại các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và giúp cơ thể có khả năng chống chọi tốt hơn với các tác nhân có hại bên ngoài.

Lốc 5 chai sữa chua uống men sống ít đường Vinamilk Probi 65 ml

3.6. Cân nặng được kiểm soát

Sữa chua ít đường và calo có thể cung cấp tất cả các lợi ích mà không phá hỏng kế hoạch ăn uống giảm cân. Với hàm lượng protein cao, sữa chua làm tăng khối lượng cơ bắp, giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị nha đam 100g

3.7. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Sữa chua chứa các vi chất thiết yếu đặc biệt là canxi có khả năng củng cố cấu trúc thành mạch máu, giúp huyết áp duy trì ổn định. Vì thế các sản phẩm sữa chua có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa và giảm huyết áp cao – yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Ngoài ra, sữa chua chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, cả hai đều có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và một số dị tật bẩm sinh ống thần kinh. Chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa chua làm tăng cholesterol HDL (tốt), có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Sữa bầu Wakodo Mom 830g

4Mẹ bầu nên ăn sữa chua lúc nào?

4.1. Trong bữa ăn sáng

Sữa chua đã trở thành một trong những món ăn sáng quen thuộc của mọi gia đình. Bà bầu có thể ăn kết hợp sữa chua cùng với ngũ cốc yến mạch, trái cây, sinh tố… Điều này giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa, chống lại những vi khuẩn gây hại cho hệ thống tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lốc 4 hộp sữa chua có đường Vinamilk 100g

4.2. Sau buổi trưa từ 30 phút – 2 giờ

Sữa chua có chứa 2 lợi khuẩn lactobacillus acidophilus và bifidobacteria giúp tăng cường chức năng của hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, sữa chua còn đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe tim mạch, nhờ vào việc sản sinh cholesterol HDL, một dạng chất béo có lợi cho cơ thể.

Bên cạnh đó, việc chỉ tiêu thụ lượng sữa chua được khuyến nghị mỗi ngày, bà bầu đã nạp được một lượng canxi, vitamin B12, phosphate, magiê và kali cho cơ thể. Vì vậy, các mẹ bầu hãy ăn sữa chua vào thời điểm sau buổi trưa từ 30 phút – 2 giờ để bổ sung dưỡng chất đúng cách trong giai đoạn thai kỳ.

Sữa bầu Morinaga hương trà sữa 216g

4.3. Trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 giờ

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi dồi dào và canxi được biết đến như một chất có liên quan đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Vì thế, việc bổ sung vừa đủ lượng sữa chua cần thiết trước khi đi ngủ từ 1 đến 2 giờ cũng giúp bà bầu ngủ ngon.

Ngoài ra, sữa chua còn là nguồn cung cấp protein, đặc biệt là casein. Việc tiêu thụ protein casein vào ban đêm có thể giúp giảm cảm giác đói cồn cào vào sáng hôm sau.

Lốc 4 hộp sữa chua có đường Nutimilk 100g

5Thời điểm nào mẹ bầu không nên ăn sữa chua

5.1. Khi đói

Trong thời gian mang thai, chị em có thể ăn loại thực phẩm này, vì sữa chua chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn sữa chua vào lúc đói sẽ không hề tốt cho sức khỏe.

Trong sữa chua chứa một lượng axit lớn, ăn vào lúc bụng rỗng sẽ khiến dạy dày của mẹ bầu bị tổn thương và gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra khi đói bụng, cơ thể mẹ sẽ không hấp thụ được tối đa dinh dưỡng có trong sữa chua.

Sữa bầu Frisomum Gold hương cam 400g

5.2. Ăn sữa chua ngay sau bữa chính

Khi vừa ăn no, dạ dày cần một khoảng thời gian nhất định để tiêu hóa bớt lượng thực ăn bạn vừa nạp vào. Nếu ăn sữa chua vào lúc này, mẹ bầu có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu và không hấp thụ được tối đa dinh dưỡng của các thực phẩm.

Lốc 4 hộp sữa chua uống tiệt trùng Yomost vị dâu 170 ml

5.3. Mẹ bầu không nên ăn sữa chua ngay trước khi ngủ

Ăn sữa chua ngay trước khi ngủ sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn làm mẹ cảm thấy nhanh đói bụng hơn và khó có thể ngủ ngon giấc. Bên cạnh đó, axit trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến men răng của mẹ bầu. Do đó, đây không phải là thời điểm thích hợp để ăn sữa chua.

Sữa bầu Enfamama A+ 360° Brain Plus hương vani 830g

6Gợi ý món ăn làm từ sữa chua cho mẹ bầu kích thích vị giác

6.1. Sinh tố sữa chua

Mẹ bầu cần chuẩn bị 1 hộp sữa chua không đường (để ngăn đông tủ lạnh 2 – 3 giờ) và các loại nguyên liệu phụ theo ý thích để xay cùng với sữa chua (bột cacao không đường, dâu tây, rau xanh, bơ hạt, trái bơ,…). Sau đó mẹ hãy cho sữa chua vào máy xay cho nhuyễn, có thể thêm một xíu mật ong để điều chỉnh độ ngọt.

Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị dâu 100g

6.2. Ngũ cốc sữa chua

Hãy trộn ngũ cốc mẹ bầu yêu thích với sữa chua không đường để tạo nên món ăn cho bữa sáng thật dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sữa chua Hy Lạp để thay thế cho sữa chua bình thường nhằm góp phần ổn định huyết áp, bổ sung thêm protein cho cơ thể.

Ngũ cốc mẹ bầu Anpaso hũ 500g (dành cho phụ nữ mang thai)

6.3. Sữa chua trái cây

Mẹ bầu hãy chuẩn bị các loại trái cây mà mình yêu thích (cam, xoài, bơ, chuối, dâu tây, táo…), sau đó cắt hạt lựu cho dễ ăn. Cho tất cả trái cây cùng sữa chua không đường vào bát hay ly lớn, sau đó trộn đều và hưởng thức. Mách nhỏ mẹ bầu là món sữa chua thập cẩm ngon hơn khi dùng lạnh.

Lốc 4 hộp sữa chua uống tiệt trùng Yomost vị cam 170 ml

6Lưu ý khi sử dụng sữa chua

  • Mẹ hãy xem kỹ hạn sử dụng trước khi dùng, để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng như các cơn co thắt dạ dày, tiêu chảy, đau bụng nghiêm trọng,…
  • Không ăn sữa chua khi đói vì có thể phá huỷ các acid trong dạ dày. Đồng thời, lượng protein trong sữa chua sẽ khiến mẹ no và mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn.
  • Đối với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, tốt nhất nên dùng sữa chua không đường hoặc ít đường, tránh các loại sữa chua phô mai, sữa chua trái cây,… vì lượng đường trong sữa chua có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
  • Sau khi mở nắp, mẹ nên dùng hết trong vòng 2 giờ và đặc biệt không được làm ấm để tránh mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của sữa chua. Mẹ bầu nên ăn sữa chua đã để ở nhiệt độ phòng, không nên ăn sữa chua lạnh.
  • Mẹ nên chọn sữa chua tách béo hoặc ít béo để sử dụng để tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Mẹ hãy chọn sữa chua thanh trùng hoặc tiệt trùng, tránh dùng sữa chua từ sữa thô chưa qua xử lý để tránh đau bụng, tiêu chảy, sốt, mắc bệnh thương hàn hoặc thậm chí tăng nguy cơ sảy thai.
  • Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 hộp (khoảng 200 – 400g). Lưu ý mẹ không nên ăn quá nhiều, vì sẽ gây rối loạn môi trường sinh trưởng của vi khuẩn trong đường ruột.

Lốc 4 hộp sữa chua phô mai Zott vị dâu, vani 50g

Sữa chua là một sản phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ phải tìm hiểu cách dùng cũng như lựa chọn sản phẩm thật phù hợp. Mẹ nên chọn các thương hiệu nổi tiếng như sữa chua Vinamilk, TH true MILK,… Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn hãy liên hệ với AVAKids qua tổng đài 1900.866.874 (7h30 – 22h00) để được giải đáp và hỗ trợ mua hàng nhé!