Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn không?

1/ Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn không?

Phu nu mang thai co nen an trung vit lon khong? - Anh 1

Theo nghiên cứu, một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Bên cạnh đó, trứng vịt lộn cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Đồng thời, hàm lượng chất sắt trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trong trứng gà.

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về lợi ích cũng như tác hại của trứng vịt đối với bà bầu. Về cơ bản, trứng vịt lộn là một món ăn dinh dưỡng, mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn khi mang thai của mình. Nhưng,việc ăn trứng vịt lộn khi mang thai cũng nên có chừng mực. Ăn trứng vịt lộn liên tục trong nhiều ngày, nhiều bữa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường cho mẹ bầu.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong trứng vịt lộn cũng khá cao. Nếu ăn quá nhiều có thể gây tình trạng dư thừa vitamin A trong thai kỳ, rất nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi.

Đấy chính là câu trả lời cho câu hỏi, phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn khôngmà mọi mẹ bầu cần phải biết!

2. Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn trứng vịt lộn, trứng cút lộn

Để đảm bảo an toàn cho cả sức khỏe của mẹ và bé trong bụng , mẹ cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

– Không ăn nhiều vào thai kì đầu và cuối: Thời gian này cơ thể mẹ không cần cung cấp quá nhiều năng lượng, vì thế ăn trứng vịt lộn có thể gây thừa cân và dư vitamin A không tốt cho thai nhi.

– Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn nhiều nhất 2 quả, và nhớ không nên ăn liền 1 lúc để tránh hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

– Không nên ăn kèm với quá nhiều rau răm, gừng, tiêu, chỉ nên dùng kèm rất ít gia vị thôi nhé

– Nên ăn vào buổi sáng vì trong trứng vịt lộn, cút lộn có nhiều đạm sẽ rất khó tiêu, vì thế nên ăn vào buổi sáng thay vì buổi tối để tránh cảm giác đầy bụn. Nếu ăn vào ban đêm có thể khiến bạn mất ngủ.

– Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kì, cao huyết áp, thừa cân hay mắc bệnh tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn.

– Cần luộc chín kĩ trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn sống.

– Không nên ăn vào những ngày thiêng trong tháng như mồng 1, ngày rằm vì vấn đề tâm linh. Không nên ăn những trứng vịt lộn đã hình thành thai nguyên con.

3. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai: Những nguyên tắc mọi bà bầu đều phải nhớ:

– Nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm và ăn theo nhiều bữa nhỏ trong ngày.

– Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn không cần phải ăn quá nhiều, chủ yếu bổ sung thêm các loại vitamin và chất khoáng như axit folic, vitamin A, canxi, sắt… Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mỗi ngày nên tăng thêm khoảng 300 calo trong thực đơn dinh dưỡng.

– Nên tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho mẹ bầu như thực phẩm chưa nấu chín kỹ, các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết được, thật ra, phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn không, mẹ nhé!

Xuân Phúc (th)