Trứng vịt lộn là món ăn được nhiều người yêu thích, với các mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ khiến em bé khi sinh ra bị nhiều lông, gây ngứa ngáy. Nhưng lại có quan điểm cho rằng, ăn trứng vịt lộn sẽ sinh con chân dài, da trắng hơn. Vậy bầu ăn trứng vịt lộn được không? Cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi này ngay sau đây.
Thành phần dinh dưỡng của trứng vịt lộn
Trước tiên phải khẳng định, trứng vịt lộn là món ăn dễ thấy, dễ chế biến và giá thành thấp. Đó cũng là một phần lý do khiến mọi người ưa chuộng chúng tới vậy. Thêm vào đó, trứng vịt lộn còn là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng dồi dào khi chỉ 100g mà định lượng đến 182 kcal.
Bạn đang xem: Bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không? Những lưu ý mẹ cần biết
Trong thành phần của trứng vịt lộn còn rất nhiều các dưỡng chất và vitamin khiến bạn ngạc nhiên. Cụ thể, trong 100g trứng vịt lộn chứa 3mg sắt, 212mg photpho, 82mg canxi, 13,6g protein, 100mcg vitamin B1, 300mcg vitamin B2, 875mcg vitamin A,… Nhờ vậy là cơ thể mẹ bầu được tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh.
Cùng với đó, loại trứng này còn chứa niacin, riboflavin, thiamin hỗ trợ đắc lực cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Vitamin C và beta-carotene lại có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và làm sạch các gốc tự do khỏi máu. Lượng canxi dồi dào có trong trứng vịt lộn cũng là trợ thủ đắc lực giúp thai nhi phát triển nhanh, đạt chuẩn theo từng giai đoạn.
Tuy nhiên, lượng cholesterol trong 100g trứng vịt lộn là 600mg, vượt quá mức khuyến nghị hằng ngày. Điều này khiến nguy cơ các chị em mắc bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp thai kỳ tăng lên. Vì thế mà không ít mẹ băn khoăn bà bầu ăn trứng vịt lộn được không và ăn thế nào cho hợp lý.
Bà bầu có ăn trứng vịt lộn có tốt không?
Thông tin mẹ bầu ăn trứng vịt lộn thì sinh con ra sẽ làm đứa trẻ bị rậm lông, ngứa ngáy chắc hẳn khiến nhiều người hoang mang. Nhưng chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh mối quan hệ của việc này. Vì thế, thông tin này là hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học.
Ngược lại, ăn trứng vịt lộn có giúp em bé ra đời da trắng trẻo hơn, chân dài hơn không? Thực tế, chiều cao hay màu da phụ thuộc vào gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống,… Vậy bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không? Dưới đây là lợi ích của trứng vịt lộn đối với bà bầu và cũng là câu trả lời cho thắc mắc này.
Ăn trứng vịt lộn phòng ngừa thiếu máu ở bà bầu
So với những loại thực phẩm khác, lượng sắt có trong trứng vịt lộn là tương đối lớn. Cụ thể, với 100g trứng vịt lộn có chứa 3mg sắt cho bà bầu. Lượng sắt này giúp cơ thể mẹ bầu tạo máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là khi thai phụ luôn cần nhiều sắt hơn người bình thường.
Giúp thai nhi phát triển
Ngoài sắt, trong trứng vịt lộn còn chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin quan trọng. Nổi bật nhất phải nhắc tới vitamin A. Hàm lượng lớn vitamin A hỗ trợ sự phát triển các hình thái những cơ quan quan trọng như tim, gan, phổi,… Trong tam cá nguyệt đầu tiên, điều này giúp thai nhi phát triển, tránh tình trạng thai chết lưu. Ngoài ra, vitamin A còn rất tốt cho mắt nên còn giúp hạn chế các bệnh liên quan đến thị giác ở trẻ.
Phát triển xương khớp của thai nhi
Canxi là chất quan trọng trong cấu tạo của xương và răng. Không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, trẻ sẽ chậm phát triển, còi xương bẩm sinh,… Hàm lượng canxi lớn trong trứng vịt lộn đảm bảo việc định hình khung xương đúng giai đoạn cho thai nhi. Đồng thời, thực phẩm giàu canxi cho bà bầu cũng giúp các mẹ giảm tình trạng đau lưng thường gặp khi mang bầu.
Tăng sức đề kháng cho bà bầu
Xem thêm : Tiểu đường ăn dưa hấu được không? Thông tin và chế độ ăn phù hợp
Với những thành phần dồi dào chất dinh dưỡng như protein, lipit, photpho… thì bầu ăn trứng vịt lộn được cung cấp nguồn năng lượng giúp vượt qua căng thẳng, mệt mỏi. Hơn nữa, những chất này cũng tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Bởi khi có em bé, nồng độ hormone Estrogen và Progesterone thay đổi khiến đề kháng của phụ nữ mang thai bị suy giảm.
Như vậy, trứng vịt lộn là thực phẩm tốt cho bà bầu và có tác dụng với quá trình phát triển của thai nhi. Tất nhiên, điều này chỉ đúng nếu các mẹ ăn chúng một cách khoa học.
Những lưu ý cho bà bầu khi ăn trứng vịt lộn
Bà bầu ăn trứng vịt lộn từ tháng thứ mấy? Trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu được phép ăn trứng vịt lộn. Nhưng bạn cần biết cách ăn sao cho phù hợp để phát huy hết công dụng của loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Không ăn quá nhiều
Về khẩu phần, bà bầu ăn trứng vịt lộn tối đa 2 quả/tuần là đủ. Đừng vì thấy những lợi ích nêu trên mà ăn nhiều hơn với mong muốn tốt cho em bé. Ngược lại, việc ăn quá nhiều trứng vịt lộn sẽ làm cholesterol tăng cao gây nên xơ vữa động mạch, dẫn tới thừa cân, béo phì. Thêm vào đó, nếu nạp nhiều vitamin A quá cũng khiến trẻ dễ bị vàng da khi sinh, có trường hợp còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi với những dị tật không đáng có.
Tuyệt đối không ăn rau răm kèm trứng vịt lộn
Loại rau phù hợp nhất để ăn với trứng vịt lộn chính là rau răm. Vị cay nồng của rau răm làm tôn thêm độ ngon ngậy của trứng. Nhưng đây là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Bởi đặc tính nóng của rau răm kích thích thành tử cung co bóp mạnh, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.
Không ăn với các gia vị nóng
Mẹ bầu ăn trứng vịt lộn không dùng chung với các gia vị nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu. Bởi những loại gia vị này dễ tiêu nước đường ruột và giảm tiết dịch tiêu hóa, gây đầy hơi, khó tiêu, táo bón,… không tốt cho phụ nữ mang thai.
Không ăn trứng vịt lộn buổi tối hoặc trước khi đi ngủ
Thời điểm ăn trứng vịt lộn tốt nhất là nên vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Bạn tránh ăn vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ vì cơ thể không có thời gian để tiêu hóa lượng đạm và cholesterol nhiều trong trứng vịt lộn. Điều này làm các mẹ khó tiêu, nôn nao ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Không ăn trứng đã để qua đêm
Thêm một lưu ý nữa cho bầu ăn trứng vịt lộn là không ăn trứng đã để qua đêm. Các mẹ cũng đừng tiết kiệm thời gian buổi sáng mà luộc sẵn từ hôm trước để sáng hôm sau ăn. Bởi trứng để qua đêm sẽ sinh ra những vi khuẩn không tốt cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể gây ngộ độc.
Hướng dẫn chế biến trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng
Ngoài cách ăn trứng vịt lộn truyền thống là luộc chấm với muối tiêu, mẹ bầu có thể tham khảo 3 cách nấu bổ dưỡng dưới đây:
Trứng vịt lộn um bầu và mồng tơi
Trứng vịt lộn um bầu là món ăn nhiều dinh dưỡng, được biết đến với tác dụng bổ máu, thanh nhiệt giải độc, trị đau đầu và tốt cho hệ tiêu hóa. Trứng có thể nấu kèm với rau răm hoặc mồng tơi. Tuy nhiên, khi nấu cho bà bầu, chỉ nên dùng mồng tơi.
Xem thêm : Đánh giá chi tiết về sữa Enfagrow nắp đỏ và nắp vàng: Sự thật không che
Nguyên liệu:
- Trứng vịt lộn đã rửa sạch và luộc sơ
- Bầu cắt khúc, mồng tơi thái nhỏ
- Hành lá, hành tím băm
- Gia vị.
Cách làm:
- Bóc vỏ trứng
- Phi thơm hành tím với một ít dầu ăn; sau khi dậy mùi, cho nước lọc và trứng vịt lộn vào đun sôi
- Nêm gia vị cho nước canh, thêm bầu cắt khúc và um trong khoảng 3 phút
- Thêm mồng tơi vào nồi và nấu trong 1-2 phút cho tới khi các nguyên liệu chín
- Nêm lại gia vị, tắt bếp.
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc
Trứng lộn hầm thuốc bắc ngải cứu là món ăn quen thuộc với nhiều người. Trứng, rau ngải cứu và thuốc bắc đều là những thành phần có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, ngải cứu và thuốc bắc còn là những bài thuốc dân gian tốt cho khí huyết, giúp điều hòa sức khỏe, giảm đau đầu.
Xem thêm : Đánh giá chi tiết về sữa Enfagrow nắp đỏ và nắp vàng: Sự thật không che
Nguyên liệu:
- Trứng vịt lộn luộc sơ
- Rau ngải cứu đã rửa sạch, nhặt lá non
- Gói gia vị thuốc bắc
- Gừng
- Gia vị thông dụng.
Cách làm:
- Đảo sơ gừng với dầu ăn, sau đó xào rau ngải cứu cho tới khi mềm
- Đổ một ít nước cùng gói thuốc bắc vào đun 15 phút (lưu ý chỉ đổ nước bằng mặt rau)
- Cho trứng vào đun tiếp 5 phút (có thể đun lâu hơn hoặc dùng nồi hầm để rau mềm nhừ).
Lưu ý: Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau ngải cứu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Cháo trứng vịt lộn
Nếu mẹ bầu bị khó ăn thì cháo trứng vịt lộn có thể là lựa chọn phù hợp. Cháo có đặc điểm dễ nuốt, dễ tiêu hóa và có công dụng tương tự các món ăn trên.
Xem thêm : Đánh giá chi tiết về sữa Enfagrow nắp đỏ và nắp vàng: Sự thật không che
Nguyên liệu:
- Trứng vịt lộn đã rửa sạch, luộc chín tới và bóc vỏ
- Gạo nấu cháo (bao gồm cả gạo nếp và tẻ, tỷ lệ tùy theo kết cấu cháo mong muốn)
- Thịt băm
- Nấm rơm đã sơ chê, thái nhỏ
- Hành tím băm nhuyễn
- Gia vị.
Cách làm:
- Ướp thịt băm với gia dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, muối vào hành tím băm
- Xào thịt trên chảo nóng để chín đều thịt, bỏ nấm vào xào chơi tới khi chín cả hai nguyên liệu
- Nấu cháo tùy theo mong muốn đặc hoặc loãng
- Sau khi cháo chín, hạt gạo nở đều thì cho hành tím, nấm và thịt vào đun
- Nêm gia vị
- Cho trứng vịt lộn vào đun tiếp chơi tới khi trứng mềm.
Trứng vịt lộn mang đến nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin giá trị cho mẹ bầu và thai nhi. Dù là món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng nhưng bầu ăn trứng vịt lộn đừng bỏ qua một số lưu ý trong bài viết này để tránh bị phản tác dụng. Khi ăn trứng, nếu có bất cứ phản ứng nào khiến các mẹ thấy khó chịu thì nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp