Bà bầu có nên ăn hồng xiêm không? Những lưu ý khi ăn hồng xiêm

Hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, thế nhưng bà bầu có nên ăn hồng xiêm không? Cùng tìm hiểu những lưu ý khi ăn hồng xiêm.

Hồng xiêm hay còn được gọi là sapoche, mang hương vị rất ngọt ngào cùng nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng hồng xiêm có tốt cho sức khỏe của bà bầu không? Hãy cùng Bách hóa XANH điểm qua những lưu ý khi ăn hồng xiêm nhé!

1 Mẹ bầu có ăn hồng xiêm được không?

Việc ăn sapoche ở mức độ vừa phải rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Việc ăn sapoche ở mức độ vừa phải rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Hồng xiêm hay còn gọi là lồng mứt, sapoche, là một loại trái cây nhiệt đới mang hương vị ngọt lịm, dễ chịu nên có thể được dùng để làm sinh tố, salad hoặc chỉ đơn giản là ăn không. Đồng thời vào mùa sapoche (tầm tháng 3 – 4 hằng năm), hồng xiêm thường có giá thành rất rẻ nên lại càng được nhiều người yêu thích, săn đón.

Đặc biệt, theo bác sĩ Tạ Trung Kiên, giám đốc chuyên môn tại phòng khám sản – nhi Phúc Hậu ở Đồng Nai, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được loại trái cây ngon lành này bởi bên cạnh hàm lượng cao vitamin, khoáng chất, hồng xiêm còn bổ sung những chất chống oxy hóa thiết yếu và giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi.

2 Giá trị dinh dưỡng của hồng xiêm với thai nhi

Theo quan điểm của nền y học phương Đông, hồng xiêm là loại trái cây mang hương vị ngọt, tính mát, có thể dùng để chữa ho, cảm lạnh và cả nhuận tràng, giải khát. Ngoài ra, theo Tây y, mức calo hồng xiêm cung cấp là khá cao, có thể sánh ngang với những loại trái cây như mít, chuối, xoài,…

Giá trị dinh dưỡng của hồng xiêm với thai nhi

Cụ thể, các chất dinh dưỡng có trong 100g trái hồng xiêm bao gồm:

  • 82 calo
  • 20g carbohydrate
  • 0.4g protein
  • 1.10g chất béo
  • 0.2g chất béo bão hòa
  • 5g chất xơ
  • 12g natri
  • 193mg kali
  • 14.7g vitamin C
  • 21mg canxi
  • 0.8mg sắt
  • 12mg magie

3 Các món ăn từ hồng xiêm ngon, giàu dinh dưỡng

Sinh tố hồng xiêm bơ béo

Sinh tố hồng xiêm bơ béo

Không chỉ có sự cân bằng giữa hai hương vị thơm béo và ngọt lịm vừa đủ, rất dễ uống, món sinh tố hồng xiêm bơ béo còn đặc biệt vô cùng dinh dưỡng, giúp bổ sung nhiều vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như chất xơ, vitamin B, vitamin E, kali, acid béo thiết yếu,…

Để làm nên món sinh tố đơn giản này, đầu tiên bạn cần gọt vỏ và cắt bơ cùng sapoche thành các miếng nhỏ, sau đó cho trái cây vào máy xay sinh tố với đường, sữa đặc, một ít đá đập nhỏ rồi xay đến khi hỗn hợp được mịn nhuyễn là hoàn tất.

Sinh tố hồng xiêm dừa hạt chia

Sinh tố hồng xiêm dừa hạt chia

Cũng là một loại sinh tố ngon lành và nhiều dinh dưỡng khác, món sinh tố hồng xiêm dừa hạt chia này vừa bổ sung được cho bà bầu một hàm lượng lớn chất xơ cần thiết, vừa đồng thời giúp bạn thưởng thức hương vị bùi béo, ngọt lịm nhưng rất dễ chịu, từ đó làm bạn chỉ cần thử một lần là sẽ nhớ mãi không quên.

Với cách làm món sinh tố đặc biệt này, đầu tiên bạn sơ chế hồng xiêm, cơm dừa và đi ngâm hạt chia, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố với một ít sữa đặc, nước dừa, đá lạnh rồi tiến hành xay hỗn hợp cho thật mịn nhuyễn. Cuối cùng, bạn đổ sinh tố ra ly, rắc thêm một ít hạt chia để trang trí là có thể thưởng thức rồi đó!

Salad trái cây

Salad trái cây

Còn gì tuyệt vời hơn một dĩa salad trái cây nhiệt đới đầy tươi ngon, thanh mát cho mùa hè này đúng không nào? Bên cạnh đó, món salad trái cây này đặc biệt sẽ rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai bởi việc có hàm lượng cao chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác.

Cách làm món salad này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những loại trái cây mình thích như hồng xiêm, chuối, xoài, đu đủ và các loại hạt tốt cho sức khỏe (như hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân,…), sau đó đem trái cây đi gọt vỏ, cắt nhỏ và xếp vào một đĩa riêng, kế tiếp cho hạt, sữa chua cùng 1 – 2 lá bạc hà lên để trang trí nữa là hoàn thành.

4 Những lưu ý khi ăn hồng xiêm

Tuy mang hương vị tươi ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thế nhưng nếu không chú ý đến lượng tiêu thụ hồng xiêm trong mỗi lần ăn, hệ tiêu hóa có thể sẽ bị gây hại và thậm chí là dẫn đến căn bệnh tiểu đường nguy hiểm. Vì thế khi ăn hồng xiêm, các mẹ bầu nên chú ý những điều sau đây:

Những lưu ý khi ăn hồng xiêm

  • Không ăn quá nhiều hồng xiêm cùng một lúc hay ăn khi bụng đang đói để tránh gây cồn cào, khó chịu và làm bạn thấy đau bao tử.
  • Đồng thời, nếu bạn có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tiểu đường thì cần hạn chế ăn loại trái cây này, ngoài ra cũng không được ăn ngay sau khi uống thuốc để tránh việc lượng đường hay các thành phần khác làm giảm hiệu quả thuốc.
  • Bên cạnh đó, bạn chỉ nên mua hồng xiêm ở những siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán trái cây uy tín để đảm bảo hương vị, chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe của cả mình và thai nhi.

Trên đây là những lưu ý nên quan tâm khi ăn hồng xiêm. Hy vọng với bài viết này của Bách hóa XANH, các mẹ bầu sẽ lựa chọn được những loại trái cây nên ăn cùng mức ăn hợp lý, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe và tăng cường sự phát triển cho con mình sau này nhé!

Mua hồng xiêm (sapoche) chất lượng, tươi ngon tại Bách hoá XANH:

Bách hóa XANH