Calamari và mang thai: Bà bầu ăn mực được không?

Calamari là cách gọi mực ống của người Ý (là từ số nhiều của calamaro), ngoài ra, người phương Tây còn dùng để chỉ chung các món về mực. Mực ống là một loại hải sản thân mềm, có họ với mực nang và bạch tuộc. Thịt của mực ống chắc, có màu trắng, vị thịt ngọt nhẹ và mang lại mùi thơm rất hấp dẫn cho người ăn. Mực ống thường có độ dài từ vài cm cho tới 25cm. Mực ống là loại hải sản được yêu thích bởi chúng phù hợp với nhiều các phương pháp nấu nướng, chế biến và thậm chí chúng còn được ăn sống trong các món sushi.

Hải sản là nguồn thức ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Chúng được sử dụng phổ biến ở hầu như các quốc gia vì giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều cách chế biến. Dinh dưỡng có trong 100g mực ống gồm có:

  • Đồng (1,8mg): Giúp sản xuất hemoglobin, giữ cho mạch máu, xương và hệ thần kinh được phát triển khỏe mạnh.
  • Selen (44mcg): Điều chỉnh hormone tuyến giáp và ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa.
  • Protein (15g): Hỗ trợ xây dựng các mô trong cơ thể bé và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Phốt pho (213mg): Giúp cho răng và xương của bé chắc khỏe, giúp hình thành vật liệu di truyền, enzyme và màng tế bào, giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất.
  • Vitamin B2 (0,389mg): Có lợi cho quá trình trao đổi chất của bạn.
  • Vitamin B12 (1,05mcg): Giúp hình thành tế bào hồng cầu, vật liệu di truyền và hệ thần kinh trung ương, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein.
  • Kẽm (1.48mg): Đóng vai trò sản xuất enzyme và insulin ở trong cơ thể thai nhi.
  • Vitamin C (3,6mg): Phát triển hệ miễn dịch.
  • Sắt (0,86 mg): Hình thành tế bào hồng cầu và làm tăng nồng độ hemoglobin, tăng lượng máu chảy qua tử cung.

Ngoài ra, calamari không chỉ ngon mà còn có chứa các chất dinh dưỡng có lợi trong thời kỳ mang thai. Ví dụ, calamari chính là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Axit béo omega-3 rất cần thiết ở trong thai kỳ vì chúng thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, calamari còn là một nguồn tuyệt vời của protein, vitamin E, đồng, B12, kẽm, selen và sắt, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng ở trong thai kỳ.