Mẹ bầu ăn măng cụt được không là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc mỗi khi có nhu cầu bổ sung loại hoa quả này vào thực đơn của mình trong suốt thai kỳ. Bởi măng cụt là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, được biết đến với hương vị thơm ngon. Bài viết dưới đây của Doppelherz sẽ giúp mẹ giải đáp tất cả những thắc mắc trên.
Mẹ bầu ăn măng cụt được không?
Măng cụt có tên tiếng Anh là mangosteen, đây là loại quả khi chín vỏ có màu tím đậm, ruột bên trong màu trắng, có múi mềm, mang hương vị ngọt ngào, thơm. Trong ẩm thực của Việt Nam, măng cụt được ứng dụng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, hấp dẫn như: sữa chua măng cụt, gỏi gà măng cụt… Bên cạnh đó, loại quả này còn dùng để làm món ăn tráng miệng giúp gaomr cảm giác ngấy khi ăn các món ăn nhiều dầu mỡ.
Bạn đang xem: Mẹ bầu ăn măng cụt được không và những lưu ý khi chọn măng cụt
Vậy có bầu ăn măng cụt được không?
Bầu có thể ăn măng cụt, nhưng bà bầu cần lưu ý không ăn quá nhiều bởi có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa do tăng nguy cơ nhiễm axit lactic. Bên cạnh đó, nếu ăn nhiều măng cụt thì xanthone trong măng cụt có thể làm cản trở quá trình đông máu, làm giảm khả năng tự bảo vệ của cơ thể, do đó, các bà bầu nên ngừng ăn măng cụt ít nhất 2 tuần trước khi sinh.
Dù măng cụt là một loại quả có nguồn dinh dưỡng cao, nhưng nó cũng chứa một lượng đường tự nhiên khá lớn. Do đó, mẹ bầu nên sử dụng măng cụt một cách vừa phải, không nên ăn một lần quá nhiều hoặc ăn với tần suất thường xuyên, nhằm đảm bảo sự cân đối và đa dạng cho chế độ dinh dưỡng tổng thể trong suốt thai kỳ.
Ăn măng cụt có tốt cho bà bầu không?
Măng cụt có tốt cho bà bầu? Măng cụt rất tốt cho sức khỏe của bà bầu vì nó chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Cụ thể, măng cụt giúp bà bầu bổ sung nhiều vitamin B9, chất xơ, vitamin C và các chất khoáng, nhờ đó tiêu thụ măng cụt trong thai kỳ giúp mẹ bầu mang lại những lợi ích dưới đây:
Mẹ bầu ăn măng cụt giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Măng cụt có chứa Acid Folic (Folate), đây là dưỡng chất quan trọng giúp dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Với hàm lượng axit folic trong măng cụt, bổ sung loại hoa quả này sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất.
Ăn măng cụt giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Trong măng cụt có chứa nhiều Mangan, đây là chất cần thiết cho quá trình hình thành hệ xương trong bào thai của thai nhi. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Bổ sung măng cụt giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Trong măng cụt chứa lượng lớn vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, Vitamin C có trong măng cụt còn thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp da đàn hồi, hạn chế chứng rạn da khi mang thai.
Bổ sung măng cụt hỗ trợ cải thiện chứng táo bón
Măng cụt tươi có thể giúp mẹ bầu giảm sự khó chịu khi gặp phải vấn đề táo bón, chất xơ trong măng cụt giúp thúc đẩy quá trình đào thải phân trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Bổ sung sắt ngừa thiếu máu
Trong măng cụt có chứa sắt, hỗ trợ phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, vitamin C trong măng cụt còn giúp hấp thụ sắt từ các nguồn khác tốt nhất.
Mẹ bầu ăn măng cụt cần lưu ý những gì?
Xem thêm : Quy định làm thêm giờ theo luật lao động mới nhất
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đồng thời giúp măng cụt phát huy hết tất cả những lợi ích sức khỏe vốn có, bà bầu cần chú ý tiêu thụ măng cụt đúng cách, hợp lý trong đó bao gồm việc:
- Chú ý ăn măng cụt với lượng ăn vừa phải: Theo khuyến cáo, mẹ bầu không nên ăn quá 250g măng cụt/ngày vì trong măng cụt chứa nhiều đường và chất xơ. Việc ăn nhiều măng cụt có thể gây ra tình trạng tiêu chảy do chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, ăn với lượng vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm axit lactic
- Cần chú ý rửa sạch trước khi ăn: Mẹ cần lưu ý đảm bảo luôn rửa sạch măng cụt trước khi ăn nhằm loại bỏ được bất kỳ hóa chất ô nhiễm trong quá trình bảo quản, vận chuyển, hay vi khuẩn ký sinh khác có thể tồn tại trên vỏ quả.
- Nên chú ý vào thời điểm ăn măng cụt: Mặc dù không có quy định cứng nhắc nào về thời điểm nên ăn măng cụt, tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chúng vào lúc bụng đói vì vị chua của măng cụt dễ gây ảnh hưởng tới dạ dày của mẹ. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn nó sau bữa ăn chính hoặc ăn như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa chính.
- Mẹ bầu mắc bệnh dạ dày nên hạn chế ăn măng cụt: Do măng cụt có tính acid cao, do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày… thì nên hạn chế ăn măng cụt, nhất là khi bụng đói.
- Cẩn thận tránh nuốt hạt măng cụt: Mẹ bầu lưu ý không nên nuốt luôn hạt măng cụt lúc ăn bởi hạt của chúng rất to, nếu không may vướng hoặc rơi vào vùng thực quản sẽ rất nguy hiểm, chúng có thể gây ngạt thở và đe dọa đến tính mạng.
Mẹo giúp mẹ bầu chọn măng cụt ngon và an toàn
Măng cụt tuy là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon, vậy nhưng không phải quả măng cụt nào cũng đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng như dự kiến. Chính vì thế, để chọn được những quả măng cụt tốt nhất và dinh dưỡng nhất, mẹ bầu cần:
- Lưu ý cần chọn măng cụt chín tươi: Măng cụt khi chín tới có lớp vỏ màu tím đậm, sờ cứng, thịt bên trong mềm ngọt, trong khi măng cụt sống sẽ có vỏ màu xanh nhạt, có mủ, thịt chua.
- Nên ưu tiên chọn măng cụt quả nhỏ: Mẹ bầu nên ưu tiên chọn quả măng cụt nhỏ vì chúng chứa nhiều múi, ít hạt hơn, vị ngọt thanh hơn hẳn quả măng cụt to.
- Nên chú ý vào độ đàn hồi: Một quả măng cụt chín sẽ có cảm giác hơi mềm khi nhẹ nhàng ấn vào. Do đó, mẹ bầu cần chú ý vào độ đàn hồi của nó, nếu nó cứng hoặc quá mềm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy quả măng cụt chưa chín hoặc đã quá mùa. Bình thường, vỏ măng cụt rất dày, do đó mẹ có thể an tâm nhấn vào vỏ quả mà không lo bị rỉ nước hay bị hỏng.
- Đánh giá măng cụt qua lớp vỏ ngoài: Mẹ bầu cần chọn quả có lớp vỏ ngoài láng mịn, không có dấu hiệu hư hỏng, thối. Đồng thời, mẹ cần lưu ý tránh mua những trái măng cụt có dấu hiệu bị ấn mạnh hoặc bị rạn nứt.
- Ngửi lớp vỏ ngoài của quả măng cụt: Một trái măng cụt chín thường sẽ tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, đặc trưng. Nếu mẹ bầu cảm nhận được mùi hôi hoặc khó chịu phát ra từ trái măng cụt, hãy tuyệt đối tránh mua chúng vì đó có thể là dấu hiệu măng cụt đã bị ngấm hóa chất bảo vệ thực vật hoặc nhiễm sâu bệnh.
Bên cạnh việc sở hữu chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý kết hợp cùng những bài tập vận động nhẹ nhàng dành cho thai kỳ, mẹ bầu cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ. Một gợi ý mẹ bầu không nên bỏ qua đó chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna đến từ thương hiệu 120 năm Doppelherz. Sản phẩm giúp cung cấp: acid folic, vitamin A,D,E, C, DHA, sắt, các vitamin nhóm B và khoáng chất, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện, vượt trội. Sản phẩm có liều dùng rất tiện lợi, chỉ cần 1 viên duy nhất mỗi ngày là mẹ bầu đã có thể tự tin cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai kỳ. Sản phẩm được phân phối chính hãng tại Việt Nam, mẹ bầu có thể dễ dàng mua tại các quầy thuốc trên toàn quốc.
Bài viết trên đây của Doppelherz đã cung cấp những thông tin quan trọng về thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích mà măng cụt đem lại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Hy vọng thông qua bài viết này, mẹ bầu đã có thể giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn măng cụt được không” cũng như cách ăn măng cụt khoa học, hợp lý, đảm bảo an toàn. Để được tư vấn kỹ hơn về chủ đề này hoặc sản phẩm Vital Pregna, hãy liên lạc với chúng tôi qua số hotline 1800 1770 để được hỗ trợ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp