Chế độ dinh dưỡng vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy bầu ăn rau lang được không? Bầu ăn rau lang có tốt không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để có lời giải đáp.
Mẹ bầu ăn rau lang được không?
Bầu ăn rau lang được không? Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau lang là loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu được khuyên là có thể ăn rau lang để thay đổi với các loại rau củ khác.
Bạn đang xem: Bầu ăn rau lang được không? Những tác dụng với sức khỏe của rau lang mẹ bầu cần biết
Theo Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ, trong 100 gram rau lang có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
- Chất béo: 0,3 gram.
- Protein: 2,6 gram.
- Chất xơ: 1,4 gram.
- Kali: 498mg.
- Vitamin C: 11mg.
- Folate: 0,8mg.
- Vitamin B6: 0,16mg.
- Sắt: 2,7mg.
- Magie: 60mg.
Ngoài ra, rau lang cũng là một nguồn cung cấp axit ascorbic (vitamin C) và vitamin B dồi dào. Đây là những dưỡng chất rất có lợi cho hệ miễn dịch của mẹ và bé. Bên cạnh đó, rau lang cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, beta – carotene, thiamin, niacin, riboflavin, canxi, axit folic và các vitamin K, A, B6.
Như vậy, rau lang là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Vì thế mẹ bầu nên bổ sung rau lang vào chế độ ăn trong thời gian mang thai.
Xem thêm: Mang bầu ăn lá mơ được không?
Rau lang có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai?
Trong phần trên, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề bầu ăn rau lang được không. Vậy rau lang mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của người ăn? Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời có thể kể đến của loại rau này, cụ thể là:
Xem thêm : Tin tức
Ngăn ngừa cao huyết áp: Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu bị cao huyết áp mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng cao huyết áp. Trong đó, rau lang là một loại thực phẩm được lựa chọn trong chế độ ăn của mẹ bầu. Bởi hàm lượng kali có trong rau lang tương đối cao, đây chính là chất có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ổn định huyết áp ở mức bình thường. Mặt khác, ăn rau lang còn giúp mẹ bầu giảm được triệu chứng buồn nôn khi ốm nghén.
Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ: Việc kiểm soát và phòng tránh tình trạng mắc tiểu đường thai kỳ thông qua chế độ ăn của bà bầu là rất cần thiết. Tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn tác động xấu đến sự phát triển thai nhi. Mặt khác, rau lang là thực phẩm giàu khoáng chất và có hàm lượng đường rất thấp nên được bổ sung vào khẩu phần ăn của mẹ bầu nhằm kiểm soát lượng đường huyết trong máu tốt hơn.
Cải thiện tiêu hóa: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ phải thường xuyên bổ sung chất sắt và kẽm để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển bình thường. Chính điều này cũng sẽ gây ra tình trạng táo bón cho bà bầu. Vì thế, rau lang là một trong những lựa chọn phù hợp giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa và hạn chế chứng táo bón. Bởi trong rau lang có chứa hàm lượng chất xơ khá dồi dào, giúp kích thích đường ruột và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ cũng tạo cảm giác no lâu, giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng thai kỳ.
Thanh nhiệt và giải độc cơ thể: Một thành phần không thể thiếu có trong rau lang chính là chất diệp lục. Đây là chất giúp cơ thể loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Hơn nữa, rau lang cũng thuộc nhóm thực phẩm có tính mát nên có thể hỗ trợ thanh nhiệt cho cơ thể.
Giúp lợi sữa cho mẹ bầu: Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích mẹ bầu nên ăn rau lang, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi rau lang là loại rau rất dễ hấp thu và chuyển hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình tiết sữa trong cơ thể mẹ. Vì thế, mẹ hãy bổ sung rau lang vào thực đơn để có nguồn sữa dồi dào sau sinh.
Tác dụng phụ có thể gặp khi mẹ bầu ăn rau lang
Mặc dù rau lang là một loại rau khá tốt và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, loại thực phẩm nào cũng nên ăn với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Mẹ bầu hãy ăn xen kẽ rau lang với các loại rau củ quả khác để được ngon miệng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng nên lưu ý đến một số vấn đề khi ăn rau lang như:
- Không nên ăn rau lang khi quá đói bởi điều này có thể gây hạ đường huyết đột ngột và không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa nếu ăn rau lang lúc đói có thể gây tăng tiết dịch vị, gây ra hiện tượng ợ chua có hại cho dạ dày.
- Rau lang chín có tác dụng hạn chế tình trạng táo bón, tuy nhiên rau lang sống lại có tác dụng ngược lại. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn rau lang đã được chế biến, được nấu chín.
Chế biến món ăn từ rau lang
Thông thường, cách chế biến rau lang đơn giản nhất mà chúng ta biết là luộc rau lang. Tuy nhiên, đây là loại rau có thể kết hợp với một số thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon. Dưới đây là 2 cách chế biến rau lang đơn giản giúp mẹ bầu thay đổi khẩu vị, cụ thể như sau:
Canh rau lang nấu tôm
Xem thêm : Những điểm đến không nên bỏ lỡ khi du lịch Lạng Sơn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 gram tôm.
- 500 gram rau lang.
- Hành khô, lá hành tươi.
- Các gia vị khác: Muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm:
- Làm sạch tôm, rút hết chỉ đen trên thân tôm, sau đó rửa sạch lại và giã thô tôm.
- Rau lang: Lấy phần cọng non, rửa sạch và thái nhỏ rau lang.
- Phi hành khô với dầu ăn cho thơm, cho tôm vào xào chín và đổ lượng nước vừa đủ ăn vào nồi và đun sôi.
- Cho rau lang đã thái và nêm gia vị sao cho vừa miệng.
- Sau khi canh đã chín, múc canh ra bát tô và rắc một ít hạt tiêu đã xay lên trên rồi thưởng thức.
Rau lang xào tỏi
Xem thêm : Những điểm đến không nên bỏ lỡ khi du lịch Lạng Sơn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau lang: 1 bó.
- Tỏi băm.
- Các gia vị khác: Nước mắm, hạt nêm, muối…
Cách làm:
- Rau lang: Chọn những ngọn rau lang non, rửa sạch và để ráo nước. Chần rau lang qua nước đun sôi cho chín tái rồi vớt ra đĩa.
- Đặt chảo lên bếp và phi thơm tỏi băm với dầu ăn.
- Cho rau lang vừa chần nước đun sôi vào chảo và tiếp tục xào, nêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho ra đĩa và thưởng thức thôi.
Tóm lại, rau lang là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và được khuyên nên có trong thực đơn các bữa ăn. Rau lang có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu tôm… rất bổ dưỡng và dễ ăn. Mong rẳng thông qua bài viết này bạn đọc biết được cách chế biến rau lang thành các món khác nhau và đã giải đáp được thắc mắc bầu ăn rau lang được không.
Xem thêm: Mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không?
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp