Bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì: 17 thực phẩm mẹ nên kiêng

Hiểu rõ về việc bà bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì sẽ giúp mẹ “vượt cạn” thành công, đồng thời giúp thai nhi chào đời khỏe mạnh. Để làm được điều đó, mẹ cần phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng cuối khoa học, kết hợp với việc tránh ăn những thực phẩm không tốt cho thai nhi. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome tìm hiểu bà bầu 3 tháng cuối nên kiêng gì để bảo vệ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trước khi chào đời.

Bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì để thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng, có hương vị quá cay, quá béo, quá mặn hoặc quá ngọt. Cụ thể:

1. Món ăn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao

Bà bầu không nên ăn gì vào 3 tháng cuối của thai kỳ? Đáp án chính là các loại thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao như thịt sống, hải sản sống, sữa chưa được tiệt trùng, các loại pate để lâu hoặc được nấu không đúng cách,… Nguyên nhân là bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn Listeria, Toxoplasma, Salmonella,… khiến mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng máu; đồng thời khiến thai nhi bị nhiễm trùng não bộ và ảnh hưởng đến sự hình thành các giác quan của trẻ

2. Thủy hải sản nhiều thủy ngân

Thủy ngân là một chất độc hại mà khi ăn phải sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Khi xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, thủy ngân sẽ làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, khiến trẻ phát triển chậm cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Một số loại hải sản có nguy cơ cao nhiễm thủy ngân bao gồm cá ngừ đại dương, cá hồi, cá thu vua, tôm hùm và cá kiếm. Do đó, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại thủy hải sản này để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.

3. Thực phẩm cay và béo

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều thực phẩm cay và giàu chất béo trong những tháng cuối thai kỳ, đặc biệt là những món chiên rán và xào. Bởi chúng có thể gây ra tình trạng ợ nóng và làm tăng nguy cơ khó tiêu, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của thai phụ sắp sinh.

4. Thực phẩm nhiều natri

Bà bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì chứa nhiều natri. Nguyên nhân là bởi khi dung nạp quá nhiều natri, mẹ bầu sẽ bị phù nề, sưng to ở mắt cá chân do rối loạn cân bằng nước trong cơ thể. Vì thế, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu natri như khoai tây chiên giòn, dưa chua, thực phẩm đóng hộp và sốt cà chua đóng hộp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đồng thời, mẹ cũng nên uống từ 1.6 – 2 lít nước mỗi ngày để giúp cân bằng nồng độ muối natri có trong cơ thể, hạn chế tình trạng phù nề.

5. Thực phẩm nhiều đường

Phụ nữ mang thai tháng cuối nên kiêng ăn gì? Đáp án chính là bánh kẹo, đồ uống có gas, rau câu, nước giải khát có đường,… Nguyên nhân là vì chúng là những thực phẩm có chứa hàm lượng đường và calo cao, có thể làm tăng mức đường huyết của mẹ sau khi ăn. Từ đó, tiêu thụ thực phẩm nhiều đường còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, huyết áp cao, tim mạch,….

Chính vì thế, trong những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm này mà có thể thay thế bằng các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…. nhằm duy trì sức khỏe tốt cho chính mình và thai nhi.

Bầu 3 tháng cuối kiêng ăn gì?

Trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên hạn chế hoặc kiêng ăn trong thời gian này:

1. Bầu 3 tháng cuối không nên ăn thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh như hamburger, mì ý, gà rán,… là những món ăn mà mẹ bầu cần bổ sung vào danh sách bà bầu 3 tháng cuối kiêng ăn gì? Bởi chúng thường chứa nhiều đường, chất béo và natri cao. Những chất này có thể gây tăng cân, huyết áp cao và tiểu đường thai kỳ nếu mẹ bầu ăn quá nhiều.

Hơn nữa, hầu hết các loại thức ăn nhanh thường được chế biến dưới nhiệt độ cao và chứa các chất bảo quản, hương liệu, chất điều vị có thể gây hại đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu 3 tháng cuối tuyệt đối không ăn các loại thức ăn nhanh mà chỉ nên ăn các thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của mẹ và em bé.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Mẹ bầu 3 tháng không nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt? Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp như thịt nguội, xúc xích, nem chua,… thường có chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu và chất béo bão hòa. Việc mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và hệ miễn dịch như buồn nôn, ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng.

Không những thế, nhóm thực phẩm còn chứa hàm lượng calo cao có thể gây tăng cân đột ngột và là nguyên nhân hình thành nên vấn đề sức khỏe khác như tim mạch, tiểu đường,…. Do đó, mẹ bầu 3 tháng cuối chỉ nên chọn ăn các loại thực phẩm tươi ngon, có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.

3. Nước ngọt có gas

Mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì hoặc uống gì? Theo đó các mẹ nên hạn chế hạn chế uống nước ngọt có gas vì nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi. Đầu tiên, các loại nước ngọt có gas thường chứa hàm lượng đường và caffeine cao, có thể gây tăng cân nhanh và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho mẹ bầu.

Chưa kể, việc uống nước có gas sau mỗi bữa ăn có thể gây ra cảm giác khó chịu, đầy hơi bên trong dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của mẹ. Không những thế, chúng còn là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, lo âu và mệt mỏi ở phụ nữ mang thai, từ đó tạo ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

4. Sô cô la

Thành phần của socola có chứa caffeine và theobromine, đây là các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim của thai nhi và tăng nguy cơ sinh non. Ngoài ra, socola còn chứa các thành phần gây dị ứng, phát ban. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn socola và chỉ sử dụng một lượng phù hợp trong chế độ dinh dưỡng của mình.

5. Bầu 3 tháng cuối kiêng ăn bánh kẹo ngọt

Bà bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì? Đáp án đó chính là bánh kẹo ngọt. Việc ăn quá nhiều thức ăn giàu đường như bánh kẹo ngọt có thể dẫn đến làm tăng lượng đường huyết có trong máu, gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, bánh kẹo ngọt là những thực phẩm có chứa hàm lượng calo cao có thể gây tăng cân quá mức cũng như gây khó khăn cho quá trình sinh nở. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn bánh kẹo ngọt và tìm cách bổ sung dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng hơn.

6. Salad trộn sẵn

Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ không nên ăn gì? Các loại salad làm sẵn thường có nguy cơ chứa các vi khuẩn gây hại Listeria, Toxoplasma, Salmonella, E.Coli,…. Các loại vi khuẩn này có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm não và lưu thai.

Bên cạnh việc xuất hiện trong các thực phẩm chế biến sẵn như salad, các loại vi khuẩn trên còn có thể xuất hiện trong sandwich, thịt tái, đồ hộp, phô mai mềm, kem, sốt mayonnaise và các loại trứng sống. Vì thế, mẹ bầu cần tránh ăn các loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho mình và sự phát triển của thai nhi.

7. Mẹ bầu không nên ăn món ăn nhiều muối trong 3 tháng cuối

Bà bầu 3 tháng cuối nên kiêng gì? Đáp án chính là kiêng ăn thực phẩm nhiều muối. Nguyên nhân là vì thói quen ăn đồ quá mặn, nhiều muối có thể gây ra tình trạng huyết áp tăng cao, đặc biệt là đối với những người có tiền sử cao huyết áp. Căn bệnh này là một trong những tác nhân chính dẫn đến sảy thai, suy dinh dưỡng thai nhi, sinh non và các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, mẹ bầu cần hạn chế ăn món ăn nhiều muối để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

8. Rau sống

Mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì? Đáp án đó chính là rau sống. Các loại rau sống chưa qua chế biến hoặc không được rửa sạch có thể chứa vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh như Salmonella, Listeria và E. coli. Những loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng máu và nhiễm trùng não bộ thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn rau đã được rửa sạch hoặc đã được nấu chín kỹ lưỡng.

9. 3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng ăn các món cay

Mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn các món cay hoặc có chứa nhiều gia vị như ớt, tiêu, hành, tỏi,… Bởi chúng có thể gây ra chứng ợ nóng, khiến cơ thể sản xuất ra nhiều độc tố và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Những gia vị này cũng có thể gây ra tình trạng đau bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu.

10. Rượu bia

Phụ nữ mang thai uống rượu bia trong thời gian thai kỳ có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Cụ thể trong rượu bia có chứa cồn, một chất độc khiến cho em bé gặp các vấn đề về sức khỏe như khuyết tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng và thiểu năng trí tuệ. Do đó, mẹ bầu nên tránh uống rượu bia hoàn toàn trong suốt quá trình mang thai để giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh sau khi được sinh ra.

11. Trà, cà phê

Bà bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì, uống gì? Đáp án đó chính là trà và cà phê. Trong trà và cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích có khả năng làm cho tim thai đập nhanh hơn, tăng huyết áp, giảm lưu lượng máu và dưỡng chất đến với thai nhi. Ngoài ra, caffeine còn gây ra tình trạng mất nước đáng kể và làm cho mẹ bầu cảm thấy đau đầu, khó chịu và ngủ không ngon trong thời gian thai kỳ.

12. Cá sống hoặc hải sản hun khói

Trong cá sống và hải sản hun khói có chứa vi khuẩn Listeria, Toxoplasma và Salmonella gây bệnh. Các loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong môi trường không khí, đất, nước và sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nếu mẹ bầu ăn phải thực phẩm đến từ động vật bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ, len lỏi qua tử cung và tấn công thai nhi. Đồng thời gây ra các triệu chứng như sốt, đau đầu và đau bụng, thậm chí là sảy thai.

13. Mang thai 3 tháng cuối không nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao

Mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi? Đáp án đó chính là các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ đại dương, cá mập, cá thu, cá hổ và cá chình. Theo nghiên cứu, thủy ngân là chất độc hại có thể khiến trẻ suy giảm nhận thức, mắc bệnh bại não khi sinh ra. Do đó, mẹ không nên ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao để bảo vệ tiềm năng phát triển trí tuệ và khả năng nhận thức trong tương lai của trẻ.

14. 3 tháng cuối kiêng ăn giá sống

Giá sống là loại rau bà bầu 3 tháng cuối không nên ăn. Vì chúng có thể chứa các vi khuẩn gây hại như E.coli, Salmonella, Listeria và Toxoplasma. Nếu mẹ bầu bị nhiễm các loại vi khuẩn này sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, vô sinh, thiểu năng. Ngoài ra, việc ăn giá sống trong thời gian này còn khiến cho mẹ bầu có nguy cơ bị nhiễm trùng, đau bụng, tiêu chảy và làm suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa.

15. Các sản phẩm sữa, nước trái cây chưa tiệt trùng

Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối không nên ăn gì hoặc uống gì ? Theo đó mẹ bầu nên tránh uống các loại sữa, nước trái cây chưa được tiệt trùng vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, Listeria và E.coli Các vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và khiến cho thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, dị tật và sinh non. Vì vậy, mẹ bầu nên chỉ uống sữa và nước trái cây đã qua tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

16. Thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói

Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ không nên ăn gì? Câu trả lời chính là các loại xúc xích, thịt nguội, thịt hun khói bởi vì những loại thịt này thường không được nấu chín kỹ, có thể chứa vi khuẩn gây bệnh Listeria monocytogenes. Vi khuẩn này có khả năng gây ra sự kích thích ở đường ruột và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng máu. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên tránh ăn những loại thực phẩm này trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong những tháng cuối cùng trước khi sinh.

17. Thịt, trứng sống hoặc chưa chín hẳn

Các loại thịt hoặc trứng sống là câu trả lời chính xác cho câu hỏi mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì. Bởi chúng là nơi ẩn chứa các vi khuẩn gây hại như Salmonella và E. coli. Nếu bị nhiễm vi khuẩn này trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể gặp nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Do đó, mẹ bầu cần đảm bảo thực phẩm phải được nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì để con phát triển khỏe mạnh?

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ, thực đơn dành cho mẹ bầu cần bao gồm đầy đủ các nhóm dinh dưỡng chính như chất bột (gạo, mì, ngô, khoai…), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…), các loại chất béo lành mạnh (dầu, mỡ, hạt vừng, lạc…) và các loại rau xanh, quả chín giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ. Ngoài ra, mẹ bầu 3 tháng cuối cũng cần uống đủ ít nhất 2.2 lít nước và 600ml sữa mỗi ngày để cung cấp đủ nước, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bên cạnh đó, để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi, mẹ bầu cần bổ sung các dưỡng chất quan trọng như canxi (từ các loại hải sản, sữa tươi và chế phẩm từ sữa), axit folic (từ gan động vật, rau xanh), omega 3 (từ dầu oliu, hạnh nhân, cá hồi và hải sản), chất đạm (từ thịt, cá, trứng, sữa và đậu), sắt (từ gan lợn, lòng đỏ trứng gà, thịt bò và các loại đậu đỗ) và kẽm (từ cá, hải sản, thịt gia cầm và sữa).

Trên đây là danh sách 17 thực phẩm giúp các mẹ giải đáp câu hỏi bà bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì? Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ bài viết trên đã giúp cho mẹ bầu biết được phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng ăn gì. Từ đó xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp để giúp bảo vệ cho mình và bé yêu một cách tốt nhất.