Bà bầu có nên uống mật ong không?

Mật ong có vị ngọt thanh, mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng liệu mật ong có tốt cho bà bầu hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bà bầu có nên uống mật ong không?

Tuy là thực phẩm bổ dưỡng nhưng mật ong vẫn có thể gây hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách và đúng đối tượng. Do đó, những câu hỏi về “những ai nên dùng mật ong” hay “bà bầu có nên uống mật ong không” được rất nhiều người quan tâm.

Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, mật ong không phù hợp để sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Do trẻ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, còn yếu nên dễ bị ngộ độc. Đối với những đối tượng còn lại, kể cả phụ nữ đang mang thai, hoàn toàn có thể sử dụng mật ong vì hệ thống miễn dịch của cơ thể đã hoàn thiện và không bị ảnh hưởng bởi các thành phần có trong mật ong.

Vậy có thể khẳng định, bà bầu nên uống mật ong để mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe.

Mật ong giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp bà bầu tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chỉ cần một tác động nhỏ từ môi trường cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Do đó, sử dụng mật ong giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, chống lại những nguy cơ gây nhiễm trùng và ngăn chặn quá trình stress oxy hóa diễn ra.

Bà bầu ngủ ngon hơn nhờ uống mật ong

Phụ nữ mang thai thường bị mất ngủ do nhiều nguyên nhân như tình trạng mệt mỏi do ốm nghén, cơ thể nặng nề, thai chèn ép gây khó thở, đau lưng,… Mất ngủ kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mật ong pha với nước ấm hoặc sữa ấm trước khi đi ngủ có thể giúp cho mẹ bầu giảm tình trạng căng thẳng và mệt mỏi, giúp dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Mật ong hỗ trợ trị ho và cảm lạnh

Trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, mẹ bầu cần hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh để tránh gây dị tật thai nhi. Do đó, khi bị ho, đau họng, cảm lạnh,… mật ong có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh nhờ vào đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn.

Khi kết hợp chung với chanh hoặc tắc, mật ong gia tăng công dụng hỗ trợ điều trị ho và các triệu chứng của cảm lạnh.

Mật ong giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, hệ tiêu hóa của mẹ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lúc này thai đã lớn và gây nhiều áp lực lên dạ dày và ruột khiến quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra khó khăn hơn.

Trong giai đoạn này, mẹ có thể uống một ly sữa ấm pha thêm khoảng một thìa cà phê mật ong sẽ làm giảm sự khó chịu ở dạ dày và ổn định tiêu hóa. Ngoài ra, kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có khả năng giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori – một tác nhân gây viêm loét dạ dày.

Mật ong cung cấp năng lượng cho cơ thể

Nguồn năng lượng dồi dào từ mật ong giúp cơ thể khỏe mạnh là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai, sự phát triển ngày càng lớn theo thời gian của đứa trẻ trong bụng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của mẹ bầu. Song song với đó là sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể trong quá trình mang thai khiến cho mẹ bầu dễ bị mệt mỏi. Vì thế, mật ong là thực phẩm chứa nhiều calo lành mạnh, sử dụng mật ong trong giai đoạn mang thai giúp mẹ bầu nhận được nguồn năng lượng tuyệt vời.

Sử dụng mật ong ở mẹ bầu như thế nào là hợp lý?

Bên cạnh thắc mắc bà bầu có nên dùng mật ong không thì vấn đề sử dụng mật ong sao cho đúng cách và hợp lý ở mẹ bầu cũng được nhiều người quan tâm. Dù mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng chỉ nên dùng mật ong theo liều lượng thích hợp. 5 thìa mật ong tương đương với 180 – 200 calo mỗi ngày là liều lượng được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai sử dụng hằng ngày.

Bên cạnh đó, việc chọn lựa mật ong để dùng cũng có vai trò rất quan trọng. Cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng mật ong ở phụ nữ mang thai:

  • Sử dụng những mật ong đã được tiệt trùng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Các loại sản phẩm mật ong thiên nhiên nên được ưu tiên vì không phải trải qua nhiều quá trình chế biến.
  • Không pha mật ong vào các loại đồ uống quá nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các enzyme có lợi.
  • Không sử dụng đồng thời mật ong cùng với vitamin C, vitamin D vì các khoáng chất từ mật ong sẽ phá hủy các loại vitamin này.

Mật ong hoa xuyến chi Royal Honey là mật ong nguyên chất 100%, không bị lẫn tạp chất, không nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Sản phẩm giúp mẹ bầu bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ cho nhiều vấn đề về sức khỏe như trị ho, giảm đau rát họng, kháng khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm. Đàn ong hút mật từ hoa xuyến chi mọc dại thiên nhiên tại vùng núi rừng Tây Bắc, mang đến hương vị ngọt thanh, thơm nhẹ và rất dễ chịu.

Mẹ bầu có thể dùng mật ong hoa xuyến chi Royal Honey vào bất kì thời điểm nào trong ngày để mang đến lợi ích cho sức khỏe tùy theo mục đích sử dụng.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi bà bầu có nên uống mật ong không. Mong rằng bài viết đã mang đến cho các mẹ bầu nhiều thông tin hữu ích.

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp