Mẹ sau sinh ăn rau răm được không? Có mất sữa không?

Một trong những loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày là rau răm. Cùng Bách hoá XANH khám phá xem mẹ bỉm ăn rau răm được không? Có mất sữa không?

Sau khi sinh, mẹ bỉm sữa thường có nhiều thắc mắc về các loại thực phẩm có được phép ăn hay không, nhất là những loại không thể ăn lúc mang thai.

Trong thai kỳ, các mẹ được khuyên phải kiêng ăn rau răm vì chúng dễ gây sảy thai, vậy còn sau khi sinh xong thì thế nào, ăn có được không, chúng có làm mất sữa không? Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!

1 Lợi ích của rau răm

Rau răm được biết đến là một loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được thêm vào các món ăn như bánh tráng trộn, hột vịt lộn, các món ốc, món gỏi,… để tăng thêm phần hấp dẫn

Bên cạnh đó, người ta cũng xem rau răm như một loại thảo dược dùng chữa trị nhiều bệnh. Điều này được khẳng định trong cả Đông Y và Tây Y.

Theo Đông Y, rau răm có tính ấm, vị cay nồng và hăng, được dùng làm thuốc lợi tiểu, thuốc chữa dạ dày, hạ sốt và chống kích thích tình dục. Nước ép từ lá rau răm được dùng làm thuốc giải độc rắn cắn. Ngoài ra, lá rau răm giã nát cũng được dùng để ngừa sốt, nôn mửa, nấm ngoài da và bệnh phù thũng.

Theo Tây Y, lá rau răm chứa một loạt các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, aldehyde béo và phenol, chẳng hạn như rutin, axit coumaric, quercetin và axit gallic. Nhờ những hợp chất này, rau răm được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, kháng virus, thải độc tế bào và bảo vệ tế bào.

Lợi ích của rau răm

Lợi ích của rau răm

2 Mẹ sau sinh có ăn rau răm được không?

Bạn có biết, ăn rau răm sau sinh mang lại những lợi ích nhất định nhưng mẹ bỉm chỉ nên ăn một lượng nhỏ mà thôi, không được lạm dụng, ăn đúng cách và đúng thời điểm. Trong khi một vài phụ nữ sau sinh có thể ăn được rau răm, một số trường hợp được khuyến cáo tránh xa loại rau này, như:

  • Mẹ sau sinh vừa khôi phục kỳ kinh, nhất là những ngày đèn đỏ: Ăn rau răm trong giai đoạn này rất dễ gây rối loạn kinh nguyệt (rong huyết, rong kinh, chậm kinh, mất kinh…).
  • Phụ nữ sau sinh đang trong giai đoạn sản dịch: Việc ăn rau răm trong lúc này có thể khiến sản dịch sau sinh kéo dài.
  • Các chị em có máu nóng, ốm, gầy sau sinh: Đặc tính ấm của rau răm không tốt với những phụ nữ này, có thể khiến cơ thể nóng bức, bị nóng trong và khó chịu hơn.

Việc ăn rau răm sau sinh có thể khiến sản dịch sau sinh kéo dài.

Một số lý do khác mà mẹ không nên ăn rau răm sau sinh:

  • Vì là rau gia vị nên rau răm thường được ăn sống. Việc ăn những món sống được cho là đưa hàn khí vào cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho phụ nữ vừa sinh con. Không những thế, dạ dày và lá lách của mẹ sau sinh đang trong quá trình phục hồi, do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm sống như rau răm có thể làm chậm quá trình hồi phục và gây đầy hơi.
  • Chức năng tiêu hóa của phụ nữ bị suy yếu sau khi quá trình vượt cạn. Đặc tính ấm của rau răm có thể gây táo bón sau sinh và các vấn đề khác như đầy hơi và đau bụng.

Đặc tính ấm của rau răm có thể gây táo bón sau sinh và các vấn đề khác như đầy hơi và đau bụng.

3 Mẹ bỉm ăn rau răm có bị mất sữa không?

Từ xa xưa, có một số loại thảo mộc và rau gia vị được cho là làm giảm nguồn sữa mẹ hay thậm chí được xem là một phương pháp giúp làm mất sữa mẹ, bao gồm cả rau răm. Việc ăn quá nhiều rau răm có thể làm giảm đáng kể lượng sữa mẹ, mặc dù một số trường hợp không gặp phải vấn đề này.

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy việc ăn rau răm sẽ gây mất sữa mẹ. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, rau răm chỉ phù hợp với một số phụ nữ sau sinh. Vì vậy, nếu bạn là một trong những đối tượng được khuyến cáo tránh xa rau răm, hãy hạn chế ăn loại rau này.

Mẹ bỉm ăn rau răm có bị mất sữa không?

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến vấn đề phụ nữ sau sinh có được ăn rau răm không và chúng có làm cho mẹ bỉm mất sữa hay không mà Bách hoá XANH đã tổng hợp. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ chúng tôi để mẹ bỉm sữa luôn khoẻ, bé phát triển tốt nhé!

Nguồn: hellobacsi

Mua tã bỉm cho bé các loại tại Bách hoá XANH:

Bách hóa XANH