Giá trị dinh dưỡng có trong dưa hấu
Một trái dưa hấu có khoảng 90 đến 92% là nước, còn lại là vitamin và khoáng chất. Theo báo cáo dinh dưỡng, các thành phần chủ yếu có trong 100g dưa hấu gồm:
- Đông Nam Á Gồm Mấy Bộ Phận? Đông Nam Á Có Mấy Nước?
- Lễ Vu lan 2023 là ngày nào? Ý nghĩa của lễ Vu lan báo hiếu
- Hậu dính tin kết hôn với Son Heung Min, "nữ thần sắc đẹp" Moon Ga Young quyết định công khai luôn ảnh hẹn hò Cha Eun Woo?
- Năm Cá Nhân Thần Số Học Cho Bạn Biết Điều Gì
- Năm tài chính (Fiscal Year – FY) là gì? Cách tính năm tài chính trên thế giới
Nước: 92g
Bạn đang xem: Mẹ sau sinh ăn dưa hấu được không? 3+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn đúng thời điểm tốt nhất
Năng lượng: 15 Calo
Protein: 2g
Chất xơ: 0.5g
Canxi: 8mg
Magie: 15mg
Kali: 187 mg
Vitamin C: 7mg
Vitamin E: 0.05mg
Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa nhiều hợp chất khác như Citrulline, Lycopene giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngừa ung thư hiệu quả.
Như vậy có thể thấy rằng, dưa hấu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ sau sinh có ăn dưa hấu được không? Hãy tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.
Mẹ sau sinh ăn dưa hấu được không?
Dưa hấu là loại trái cây có tính hàn, nên nếu ăn nhiều sẽ dễ bị đầy bụng. Tuy nhiên, nếu mẹ sau sinh biết ăn đúng cách vẫn sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Đối với mẹ sinh thường
Mẹ sau sinh thường được phép ăn dưa hấu bởi dưa hấu vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, vừa giúp ngừa táo bón, làm đẹp da và cải thiện sức khỏe mắt hiệu quả.
Tuy nhiên, trong thời gian ở cữ mẹ KHÔNG NÊN ăn dưa hấu ngay. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa và dạ dày chưa phục hồi hoàn toàn sau sinh, dễ bị đầy bụng, đau bụng khi ăn dưa hấu. Sau khoảng 1 tháng, khi sức khỏe của mẹ đã ổn định, mẹ có thể ăn dưa hấu với lượng nhỏ.
Đối với mẹ sinh mổ
Xem thêm : Tổng hợp 99+ câu ca dao tục ngữ về tình bạn gắn kết lẫn nhau
Rất nhiều ý kiến cho rằng mẹ sau sinh mổ không nên ăn dưa hấu. Bởi nó có tính hàn, không tốt cho quá trình hồi phục, liền vết mổ sau sinh. Thực tế, mẹ sinh mổ CÓ THỂ ăn dưa hấu khi vết mổ đã lành, tức khoảng 6 tháng sau sinh với số lượng ít, từ 200 đến 500g/ tuần.
3+ Lợi ích ăn dưa hấu sau khi sinh ĐÚNG thời điểm
Dưa hấu là loại trái cây mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta nếu ăn đúng thời điểm nêu trên. Đối với mẹ sau sinh, dưa hấu sẽ có 2 tác dụng chủ yếu sau đây:
Dưa hấu có tính kháng viêm tốt
Ngoài những dinh dưỡng được liệt kê trong phần 1, dưa hấu còn có chứa Choline – một hoạt chất có tính kháng viêm mạnh mẽ, ngừa viêm hậu sinh. Chính vì thế, khi ăn dưa hấu sau khi sinh, mẹ có thể ngăn chặn được các nguy cơ viêm, nhiễm trùng vết thương.
Ngoài ra, Choline còn có tác dụng tăng cường, cải thiện giấc ngủ. Vì vậy, nếu mẹ gặp các vấn đề tâm lý, mất ngủ sau sinh, ăn dưa hấu cũng là cách cải thiện hiệu quả nên thử.
Ngừa táo bón sau sinh
Táo bón sau sinh là vấn đề rất nhiều chị em gặp phải do nhiều vấn đề như thay đổi nội tiết, chế độ sinh hoạt kém khoa học. Và nếu mẹ gặp phải vấn đề này thì ăn dưa hấu là cách giải quyết khá hiệu nghiệm đấy.
Thành phần chủ yếu của dưa hấu là nước và nhiều chất xơ không hòa tan. Nhờ đó, khi ăn dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời kích thích tăng nhu động ruột. Điều này giúp làm mềm phần và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Đẹp da, tốt cho sức khỏe mắt
Trong dưa hấu có chứa nhiều Vitamin C giúp kích thích tiết collagen. Nhờ đó giúp tăng đàn hồi, giảm nhăn, cải thiện sức khỏe làn da. Đồng thời, vitamin C còn có tác dụng tăng cường sức để kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.
Vitamin A có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe thị lực cho cả mẹ và bé. Vì vậy, khi ăn dưa hấu, mẹ sẽ giảm được tình trạng mỏi mắt sau sinh. Nó còn có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa cực tốt, và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Lycopene trong dưa hấu có tác dụng bảo vệ làn da dưới ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, lycopene có trong dưa hấu nhiều hơn trong cà chua đỏ. Vì vậy, mẹ có thể thường xuyên uống nước ép dưa hấu để bảo vệ tốt làn da của mình. Ngoài ra, lycopene còn là hoạt chất có tác dụng chống ung thư siêu tuyệt vời, giúp ức chế khả năng phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
Lưu ý khi ăn dưa hấu không nên bỏ qua
Dưa hấu mặc dù tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh, nhưng nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau khi ăn dưa hấu nhé.
Không nên ăn quá nhiều
Dưa hấu là loại trái cây có tính hàn, ăn vào sẽ dễ bị lạnh bụng, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vì thế, mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, dưa hấu có chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân nếu ăn vượt mức. Vì vậy, các mẹ bị tiểu đường sau sinh, hoặc có tiểu đường thai kỳ không nên ăn dưa hấu. Với các mẹ không bị tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tích nhiều đường trong cơ thể.
Trong một quả dưa hấu có tới 92% là nước. Vậy nên, mẹ ăn nhiều sẽ dễ gây no bụng, không ăn được những thực phẩm khác, gây mất cân bằng dinh dưỡng. Với một số mẹ gặp chứng tiểu són sau sinh càng không nên ăn nhiều dưa hấu. Bởi việc làm này sẽ gia tăng áp lực lên bàng quang.
Xem thêm : Sinh năm 1997 bao nhiêu tuổi ? 1997 tuổi con gì ? 1997 hợp tuổi nào?
Các mẹ có tiền sử bị suy thận cũng không nên ăn nhiều dưa hấu. Bởi dưa hấu có chứa hàm lượng Kali khá lớn. Nếu mẹ hấp thụ quá nhiều kali sẽ dễ bị suy thận và gặp một số bệnh nguy hiểm như huyết áp, tim mạch,…
Không ăn dưa hấu để lạnh
Theo khuyến cáo, mẹ sau sinh đang trong thời gian ở cữ phải kiêng lạnh để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và răng miệng. Vậy nên, mẹ tuyệt đối không được ăn dưa hấu để lạnh. Mặc dù vào những ngày hè nóng bức, ăn một miếng dưa hấu để lạnh là một niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề như:
Rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng, chướng bụng, khó tiêu và buồn nôn.
Suy giảm sức khỏe, dễ bị ốm, cảm lạnh, đau họng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Gây ê buốt răng miệng, hỏng men răng và viêm lợi, nướu.
Thận kém không nên ăn dưa hấu
Như đã nói ở trên, mẹ bị suy thận không nên ăn dưa hấu, nếu có ăn chỉ nên ăn một chút. Bởi dưa hấu chứa nhiều Kali, là thuốc độc của người có tiền sử bệnh thận. Nếu mẹ ăn nhiều, sẽ khiến nồng độ Kali trong cơ thể tăng cao, gây ra tình trạng suy thận nguy hiểm.
Không nên ăn trước bữa ăn
Dưa hấu có chứa nhiều nước và đường, dễ gây no bụng nếu ăn nhiều. Vì vậy, các mẹ không nên ăn dưa hấu trước bữa cơm để tránh ảnh hưởng đến dinh dưỡng bữa chính. Mẹ chỉ nên ăn dưa hấu như một món tráng miệng sau bữa ăn khoảng 30 phút.
Một số loại trái cây tốt cho mẹ, lợi sữa cho bé
Ngoài dưa hấu vẫn còn rất nhiều loại trái cây vừa tốt cho sức khỏe, vừa an toàn cho mẹ, lợi sữa cho bé. Mẹ hãy tham khảo và thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày của mình nhé.
Đu đủ: Đu đủ chín là loại trái cây “vàng” rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau khi sinh. Nó vừa cung cấp cho mẹ nhiều loại vitamin quan trọng như A, B, C, D, E,… vừa các tác dụng nhuận tràng cực kỳ tốt. Vì thế nên, các mẹ nếu gặp phải vấn đề táo bón sau sinh nên thường xuyên ăn đu đủ chín để được khắc phục. Ngoài ra, nó cũng là loại trái cây có tác dụng lợi sữa, vừa kích thích tuyến sữa hoạt động, vừa giúp sữa có hương vị thơm ngon hơn. Mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua loại quả này nhé.
Chuối: Chuối cũng là loại trái cây giàu vitamin với công dụng tăng sức đề kháng tốt. Ngoài ra, các khoáng chất sắt, canxi, Magie và kali trong quả chuối cũng giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, ngừa thiếu máu cho mẹ sau sinh. Thêm vào đó, ăn chuối cũng giúp mẹ sau sinh giải quyết bệnh táo bón, trĩ rất tốt.
Cam, quýt, bưởi: Họ nhà cam là dòng trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất trong tất cả các loại. Vì thế, để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho mẹ và bé sau sinh, cam, bưởi, quýt là loại trái cây không thể bỏ qua đâu mẹ nhé.
Như vậy, mẹ đã có lời giải cho câu hỏi sau sinh ăn dưa hấu được không? Mong rằng những thông tin, kiến thức ở trên sẽ giúp mẹ có cái nhìn tổng quan nhất về tác dụng và ảnh hưởng của việc ăn dưa hấu với sức khỏe. Đồng thời mẹ sẽ biết cách ăn sao cho hợp lý, tốt nhất cho bản thân và em bé. Hãy theo dõi chuyên mục Dinh dưỡng sau sinh của Monkey để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp