Chế độ ăn uống hợp lý là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu sau sinh. Vậy sau sinh ăn mì tôm được không? Liệu có ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Fitobimbi.
- Phụ nữ sau sinh ăn tôm được không?
- 25 đồ ăn vặt cho bà bầu theo từng giai đoạn
Thành phần dinh dưỡng có trong mì tôm
Chế độ dinh dưỡng với mẹ sau sinh có vai trò lớn bởi nó không chỉ ảnh hưởng nguồn sữa mà còn quyết định đến sự phục hồi. Vậy sau sinh ăn mì tôm được không? Để trả lời cho câu hỏi này, mẹ hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của mì tôm.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn mì tôm được không? Tác hại khôn lường
Mì tôm là loại thực phẩm được đóng gói sẵn. Bởi tính tiện lợi nên thức ăn này được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. Nhưng những thành phần dinh dưỡng có trong mì tôm sẽ khiến bạn phải xem xét lại việc có nên ăn nó hay không.
Theo các nghiên cứu khoa học, một gói mì tôm trọng lượng 75g sẽ bao gồm 51.4g carbohydrate, 13g chất béo và 6.9g protein. Trung bình, một gói mì sẽ cung cấp khoảng 350kcal. Tuy nhiên, lượng calo này lại chứa rất nhiều carbohydrate nên sẽ khiến cho cơ thể tăng khoảng 33,7% chất béo, không tốt cho người đang muốn giảm cân hoặc gặp vấn đề về hệ tim mạch. Ngoài ra, trong vắt mì còn có các thành phần như tinh bột, dầu ăn, bột nghệ tươi, muối, bột trứng, chất tạo xốp, chất điều vị,…
Dựa vào thành phần trong gói mì tôm có thể thấy đây là thực phẩm rất giàu năng lượng nhưng lại dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy mẹ nên cân nhắc khi dùng.
[Giải đáp] Sau sinh ăn mì tôm có được không?
Với người bình thường, thi thoảng có thể sử dụng mì tôm và nên ăn kèm rau củ, thịt, trứng để cung cấp đủ dinh dưỡng cần dùng. Mì tôm đúng là tiện lợi tuy nhiên với chị em sau sinh thì không nên dùng hoặc là hạn chế tối đa. Lý do là bởi: Phụ nữ sau sinh sẽ cần một lượng dinh dưỡng dồi dào để giúp cơ thể phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên, dựa vào những gì đã biết về thành phần cũng như các chất dinh dưỡng có trong mì tôm thì dù chứa nhiều năng lượng nhưng thực phẩm này lại dễ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho phụ nữ sau sinh.
Xem thêm : Muối trung hòa và cách nhận biết nhanh nhất
Không chỉ thế, trong mì còn chứa rất nhiều phụ gia, chất bảo quản, ảnh hưởng không tốt sức khỏe. Vì vậy, trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn mì tôm được không, chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên dùng.Thay vì sử dụng loại thực phẩm này, mẹ nên có chế độ ăn cân bằng, khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để nhanh phục hồi và tốt cho con.
Phụ nữ sau sinh ăn mì tôm có hại thế nào?
Ăn mì tôm không hề tốt cho sức khỏe bà bầu sau sinh. Dưới đây là 4 tác hại mà mẹ có thể đối mặt nếu như sử dụng thường xuyên.
Tăng cân khó kiểm soát
Cân nặng vốn là vấn đề nhức nhối đối với các mẹ sau sinh. Bởi lẽ, bên cạnh việc cho con bú các mẹ còn muốn giảm cân. Nhiều người nghĩ rằng ăn mì tôm vào bữa chính sẽ giúp vóc dáng thon gọn nhanh hơn. Thực tế, đây là quan điểm sai lầm.
Bởi thực phẩm này có chứa lượng calo rất cao, do đó dù chỉ ăn 1 gói mì mẹ cũng đã nạp vào trong cơ thể năng lượng rất lớn. Điều này sẽ khiến các mẹ không thể giảm cân.
Gây mất sữa
Ăn mì tôm có bị mất sữa không? Câu trả lời là có mẹ nhé. Theo các chuyên gia, dinh dưỡng ở trong mì tôm quá ít. Vì vậy nếu mẹ sử dụng thường xuyên, cơ thể sẽ không đủ chất để sản xuất sữa. Về lâu dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng đối với số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ. Thậm chí, mẹ còn đối mặt với nguy cơ mất sữa nếu như sử dụng mì tôm với tần suất dày.
Ảnh hưởng hệ tiêu hóa
Thực tế, sau sinh hệ tiêu hóa của phụ nữ rất yếu. Vì vậy việc ăn mì tôm không được khuyến khích. Trên thực tế, nhóm thực phẩm này có thể khiến mẹ rối loạn tiêu hóa, thậm chí ảnh hưởng chức năng của thận do chứa lượng muối và chất phụ gia quá nhiều.
Nóng trong người
Xem thêm : News
Có một sự thật đó là việc ăn mì tôm không tránh khỏi tình trạng nóng trong. Vì thế phụ nữ sau sinh không nên sử dụng nếu như không muốn:
- Nổi mụn trên mặt
- Da dẻ sạm màu, nhanh nheo
- Đẩy nhanh quá trình lão hóa
Một số câu hỏi liên quan
Ngoài việc sau sinh ăn mì tôm được không, mẹ còn quan tâm đến các vấn đề như:
Mẹ sau sinh 1 tháng, 2 tháng có nên ăn mì tôm không?
Như đã nói ở trên, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu sau sinh không nên sử dụng mì tôm. Vì nó ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mẹ quá “nghiền” thì cũng có thể thử chút để giải cơn thèm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khi dùng mì tôm mẹ cần lưu ý những điều như sau:
- Mẹ chỉ nên dùng mì tôm khi bé được 1-2 tháng tuổi. Bởi giai đoạn này cơ thể mẹ đã có sự phục hồi, hoạt động tiêu hóa cũng đã tốt hơn
- Mẹ không nên dùng mì tôm quá nhiều. Chỉ nên ăn 1-2 lần/ tháng. Tần suất này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con
Sinh mổ có được ăn mì tôm không?
Ngoài câu hỏi sau sinh 1,2 tháng có ăn được mì tôm không thì sau sinh mổ dùng thực phẩm này có tốt cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo chuyên gia, mẹ sau sinh mổ sức khỏe suy yếu nên cần rất nhiều thời gian phục hồi. Vì vậy, phải bổ sung nhiều thực phẩm chứa protein, vitamin, acid amin, omega 3,… Không nên sử dụng mì tôm để tránh ảnh hưởng sức khỏe cũng như quá trình phục hồi vết thương.
Đang nuôi con bú có nên ăn mì tôm không?
Tương tự như câu hỏi sau sinh ăn mì tôm được không thì cho con bú ăn mì được không cũng có đáp án là KHÔNG. Bởi trên thực tế, việc ăn mì tôm không chỉ khiến sữa bị nóng, gián tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con mà việc sử dụng quá nhiều còn khiến mẹ mất sữa. Theo các chuyên gia, thành phần chủ yếu trong mì tôm là yến mạch nên việc ăn nhiều có thể khiến cho tuyến vú bị tắc và không sản sinh ra sữa. Vì thế giai đoạn đang nuôi con bú, mẹ nên hạn chế nhóm thực phẩm này.
Không thể phủ nhận được sự tiện lợi của mì tôm đối với cuộc sống. Thế nhưng việc ăn quá nhiều lại tiềm ẩn nguy cơ không tốt đối với sức khỏe. Vì vậy giai đoạn sau sinh mẹ nên chú trọng bổ sung thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và hạn chế nhóm đồ ăn độc hại như mì tôm. Với thông tin này Fitobimbi hy vọng các mẹ đã có đáp án cho câu hỏi “sau sinh ăn mì tôm được không“.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp