Bánh gạo bao nhiêu calo? Ăn bánh gạo có béo không?

Bánh gạo là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ. So với các loại bánh kẹo ngọt khác, bánh gạo thơm ngon chẳng kém trong khi được cho là lành mạnh hơn. Loại bánh này cũng cung cấp calo và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Muốn biết ăn bánh gạo có béo không chúng ta cần tìm hiểu bánh gạo bao nhiêu calo.

Bánh gạo bao nhiêu calo?

Bánh gạo được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn vặt hay bữa phụ lành mạnh. So với các loại bánh kẹo khác, bánh gạo chứa ít đường, ít chất béo, ít hương liệu và chất tạo màu hơn nên vẫn luôn được đánh giá là loại bánh “lành mạnh”. Trước đây, bánh được làm từ nguyên liệu chính là gạo – một thực phẩm rất quen thuộc với mỗi người Việt. Nhưng ngày nay, để đáp ứng khẩu bị phong phú của người dùng, các công ty sản xuất thêm vào các thành phần bổ sung như: Muối, đường, các hương liệu (phô mai, tôm, bò, tảo biển…).

Bánh gạo có nhiều hương vị khác nhau. Để biết chính xác bánh gạo bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của nó, chúng ta cần biết bánh được làm từ những nguyên liệu gì. Lượng calo trong bánh có thể thay đổi tùy loại hương vị.

Theo thông số trên bao bì sản phẩm, lượng calo tham khảo đối với các loại bánh gạo phổ biến hiện nay như:

  • Trong 50g bánh gạo vị ngọt có chứa 210 – 240 calo, 9.0g chất béo, 36g carbohydrate, 2.5g protein, 250mg natri.
  • Trong 50g bánh gạo vị mặn có chứa 240 – 250 calo, 8.5g chất béo, 37g carbohydrate, 2.2g protein, 350mg natri.
  • Trong 50g bánh gạo vị phô mai ngô có chứa 196 calo, 9.5g chất béo, 39g carbohydrate, 2.7g protein, 270mg natri.

Ngoài calo và các thành phần kể trên, bánh gạo cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác như: Vitamin E, vitamin B6, acid pantothenic, riboflavin, sắt, kali, đồng, kẽm, selen.

Ăn bánh gạo có béo không?

Bánh gạo không phải món ăn vặt nhiều cao. Một chiếc bánh gạo 9g chỉ cung cấp 35 calo. Tuy nhiên, lượng calo lại chủ yếu đến từ carbs. Nếu ăn quá nhiều bánh gạo và không điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể từ các loại đồ ăn, thức uống khác, bạn hoàn toàn có thể bị tăng cân. Ngược lại, nếu chỉ ăn với lượng vừa đủ và biết cách tính calo trong thức ăn để điều chỉnh cho hợp lý, bạn không cần lo lắng về cân nặng. Tóm lại, ăn bánh gạo có béo không phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn của bạn.

Nếu so sánh với việc ăn các loại bánh kẹo hay đồ ăn vặt khác, bánh gạo ít calo, ít chất béo và đường hơn nên nguy cơ gây tăng cân thấp hơn. Loại bánh này cũng được cho là loại bánh có lợi cho sức khỏe hơn các loại bánh kẹo ngọt và đồ ăn vặt khác. Vì vậy, bánh gạo vẫn là món ăn “chống đói” có mặt trong nhiều gia đình.

Cách ăn bánh gạo không sợ béo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh gạo được sản xuất bởi những công ty khác nhau. Nếu quan tâm đến lượng calo cần thiết nên nạp vào cơ thể mỗi ngày, bạn nên đọc kỹ bao bì sản phẩm trước khi lựa chọn để mua được loại bánh gạo có hàm lượng calo thấp nhất.

Một mẹo nhỏ để bạn mua bánh gạo tốt cho sức khỏe là chọn những sản phẩm có công nghệ chế biến không chiên qua dầu. Những sản phẩm này có lượng cholesterol gần như bằng 0. Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Muốn không bị tăng cân khi ăn bánh gạo, bạn cần ăn với lượng vừa đủ. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 4 – 5 chiếc (tương đương 30 – 40g bánh). Nếu lỡ ăn nhiều hơn, bạn nên tăng cường vận động để đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Bằng cách này bạn có thể duy trì cân nặng và vóc dáng.

Trên thị trường hiện nay có các loại bánh gạo lứt. Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn nên bạn có thể lựa chọn loại này thay cho các loại bánh gạo thông thường. Hàm lượng chất xơ cao giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, vì vậy chúng ta có thể ăn ít bánh hơn và vẫn kiểm soát được cơn đói hiệu quả. Gạo lứt cũng được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nên là loại gạo tốt cho sức khỏe.

Khi đã biết bánh gạo bao nhiêu calo, nếu muốn kiểm soát cân nặng, tốt nhất bạn không nên ăn bánh gạo trước khi đi ngủ. Đây là khoảng thời gian cơ thể ít vận động nên tiêu hao ít năng lượng. Khi ăn bánh gạo, năng lượng dư thừa sẽ được tích lũy trong cơ thể khiến chúng ta bị tăng cân.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều bánh gạo?

Thành phần dinh dưỡng của bánh gạo chứa khá ít chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Khi ăn nhiều bánh gạo, chúng ta sẽ giảm tiêu thụ các thực phẩm khác. Việc ăn quá nhiều bánh gạo sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này không tốt cho sức khỏe tổng thể nhất là với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển thể chất, người gầy ốm cơ thể suy nhược.

Bánh gạo là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết khá cao (70 – 91 GI). Vì vậy, ăn bánh gạo nhiều có thể làm đường huyết tăng đột biến. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đối với người bình thường hoặc phụ nữ trong thai kỳ. Với bệnh nhân tiểu đường, việc này làm đường huyết tăng cao khiến bệnh dễ diễn biến nghiêm trọng hơn hoặc tăng nguy cơ biến chứng.

Bánh gạo ít chất xơ nên ăn nhiều dễ bị táo bón. Khi ăn bánh gạo, bạn nên uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ để giúp việc tiêu hóa thuận lợi hơn. Tốt nhất bạn nên ăn bánh gạo kết hợp với rau xanh, trái cây để cân bằng dinh dưỡng và tốt cho tiêu hóa.

Hy vọng với bài viết trên của Long Châu, bạn đã giải đáp được thắc mắc bánh gạo bao nhiêu calo. Bánh gạo không phải loại bánh giàu calo, cũng khá lành mạnh so với các loại bánh kẹo ngọt khác. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng bánh gạo cho gia đình. Tuy nhiên, bạn đừng quên nguyên tắc ăn đúng cách, ăn đủ lượng và tính toán calo trong các bữa ăn sao cho hợp lý nhất nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vinmec.com