Bánh mì là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Bánh mì thường được làm từ lúa mì, hoặc ngũ cốc thay thế, men và các thành phần khác. Bánh mì sau khi mua về hoặc sau khi làm chỉ đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng trong một thời gian nhất định. Sau thời gian này sẽ bắt đầu sinh ra vi khuẩn nấm mốc gây hại cho cơ thể khi sử dụng.
1. Hạn sử dụng của bánh mì
Thời hạn sử dụng của bánh mì được bảo quản ở nhiệt độ phòng dao động từ 3 đến 7 ngày, nhưng có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần, loại bánh mì và phương pháp bảo quản.
Bạn đang xem: Bánh mì để được bao lâu? Cách bảo quản bánh mì
2. Các loại bánh mì và nguyên liệu thường dùng
Gối, bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám hoặc các loại bánh nướng khác được bán trong cửa hàng tạp hóa thường chứa chất bảo quản ngăn ngừa nấm mốc, do đó làm tăng thời hạn sử dụng. Bánh tự làm, không chất bảo quản thường để được từ 3 đến 4 ngày ở nhiệt độ phòng.
Một số chất bảo quản bánh mì phổ biến bao gồm canxi propionate, natri benzoate, kali sorbat và axit sorbic. Vi khuẩn axit lactic là một chất thay thế tự nhiên tạo ra axit chống nấm mốc. Bánh mì không chứa gluten thường dễ bị mốc hơn do độ ẩm trong bánh mì cao hơn và chúng bị hạn chế sử dụng chất bảo quản.
Đây là lý do tại sao bánh không chứa gluten thường được bán đông lạnh thay vì tươi. Mặt khác, các sản phẩm bánh mì khô như vụn bánh mì hoặc bánh quy giòn thường có hạn sử dụng lâu nhất vì độ ẩm thấp không thích hợp cho nấm mốc phát triển. Các loại chả chứa nhiều dầu, sử dụng nhiều trứng, sữa cũng có hạn sử dụng rất thấp do các thành phần trên dễ bị oxy hóa, ôi thiu.
Bánh mì nướng có thời hạn sử dụng lâu hơn
3. Cách bảo quản
Hạn sử dụng của bánh mì cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản. Bánh mì có nhiều khả năng bị hỏng nếu được bảo quản trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Để ngăn ngừa nấm mốc, thực phẩm này nên được giữ ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn. Bánh tươi nhà làm không chất bảo quản, bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể sử dụng trong 3 đến 4 ngày. Các loại mua tại cửa hàng có chứa chất chống nấm mốc, khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng, có thể giữ được tới 7 ngày.
Bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể tăng thời hạn sử dụng của cả bánh mì thương mại và bánh mì tự làm từ 3 đến 5 ngày. Khi sử dụng bảo quản ở nhiệt độ thấp, người dùng cần chú ý đóng gói cẩn thận để bánh không bị khô và không xuất hiện hơi ẩm bên trong gói.
Bánh mì sau khi cấp đông có thể có hạn sử dụng lên đến 6 tháng. Mặc dù đông lạnh bánh có thể không tiêu diệt hết vi khuẩn có hại nhưng có thể ngăn chúng phát triển thêm.
4. Cách nhận biết bánh mì hết hạn sử dụng
Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm đều có ngày hết hạn trên bao bì, nhưng thực phẩm tươi sống như bánh mì thường được in hạn sử dụng tốt nhất, hiển thị cho người dùng thông tin hạn sử dụng tốt nhất. ngắn hơn hoặc dài hơn bởi các yếu tố khác.
Có một số dấu hiệu cho thấy bánh còn mới hoặc đã quá hạn sử dụng như:
Nấm mốc: Nấm mốc là một loại nấm hút chất dinh dưỡng trong bánh mì và phát triển bào tử, tạo ra những đốm mờ có thể có màu xanh lá cây, đen, trắng hoặc thậm chí là hồng. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị người dùng nên loại bỏ toàn bộ ổ bánh mì nếu phát hiện thấy nấm mốc trên bất kỳ khu vực nào của ổ bánh mì.
Xem thêm : Từ năm 2022, xe chở hàng quá tải có thể bị phạt đến 150 triệu đồng
Bánh hết hạn sử dụng thường bị mốc
Mùi: Nếu các vết mốc có thể nhìn thấy bằng mắt thường, người dùng không nên ngửi vì các bào tử mốc có thể gây hại khi hít phải. Nếu vết mốc không rõ ràng nhưng bánh có mùi lạ, khó chịu thì người dùng nên bỏ đi.
Mùi vị lạ: Nếu bánh mì không giữ được hương vị vốn có thì khả năng cao là chúng đã hết hạn sử dụng.
Kết cấu cứng: Bánh mì không được đóng gói và bảo quản đúng cách có thể bị thiu hoặc khô. Miễn là không có nấm mốc, bánh mì cũ vẫn có thể ăn được – nhưng sẽ không có hương vị như bánh mì tươi.
5. Tác hại của việc dùng bánh hết hạn sử dụng
Trong khi một số loại nấm mốc có thể an toàn để tiêu thụ, người tiêu dùng thường không phân biệt được các loại nấm mốc trên bánh mì. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn bánh mì mốc vì có thể gây hại cho sức khỏe. Các loại vi khuẩn mốc phổ biến được tìm thấy trên bánh mì bao gồm: Rhizopus, Penicillium, Aspergillus, Mucor, Fusarium.
Một số loại nấm mốc có thể tạo ra độc tố mycotoxin, có thể gây nguy hiểm khi ăn hoặc hít phải. Độc tố nấm mốc có thể lây lan qua toàn bộ ổ bánh, đó là lý do tại sao người dùng nên loại bỏ toàn bộ ổ bánh khi phát hiện có nấm mốc. Độc tố nấm mốc có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nó còn làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu và nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hơn nữa, một số độc tố nấm mốc, chẳng hạn như độc tố nấm aflatoxin, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nếu được sử dụng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp