Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

1. Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ bao gồm những giấy tờ cần thiết sau: 1 – Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. 2 – Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ chứng minh việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc sau đây: a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc ghi trong hợp đồng lao động; b) Quyết định ngừng hoạt động; c) Quyết định thu hồi; đ) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì văn bản xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản chính có chứng thực. bản sao của hợp đồng này.

3 – Sổ BHXH gốc Tổ chức BHXH xác nhận đóng BHTN và trả sổ BHXH cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của người sử dụng lao động. Đối với người sử dụng lao động là cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH nhân dân xác nhận đã đóng BHTN và trả sổ BHXH cho người lao động. ngày nhận được yêu cầu của người sử dụng lao động. Như vậy, theo quy định hiện hành, người lao động có nguyện vọng hưởng trợ cấp thất nghiệp ngoài việc đáp ứng các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (điều 49, luật việc làm 2013) thì phải lập hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. quyền lợi bao gồm các giấy tờ cần thiết nêu trên theo quy định.

2. Quy trình và thủ tục bảo lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo các bước sau: Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ cho trung tâm bảo hiểm thất nghiệp Theo quy định, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với công ty, người lao động chưa có việc làm có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải gửi 01 bộ hồ sơ về nơi làm việc cho người sử dụng lao động. cơ quan/trung tâm bảo hiểm thất nghiệp hoặc trung tâm dịch vụ việc làm địa phương nơi người lao động có nguyện vọng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hình thức nộp hồ sơ: Người lao động có thể lựa chọn 1 trong 3 phương thức sau để nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm. Nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm bảo hiểm thất nghiệp. Gửi đơn đăng ký của bạn qua đường bưu điện. Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Khi trung tâm dịch vụ việc làm nhận được hồ sơ hợp lệ của người lao động thì chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết chế độ của người lao động theo quy định. Bước 2: Thời gian xử lý hồ sơ Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ mà người lao động chưa tìm được việc làm thì phải báo cáo Trung tâm Bảo hiểm thất nghiệp để xác nhận đã giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận đã chi trả cho người lao động. Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm bảo hiểm thất nghiệp phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Thời hạn tính hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ. Bước 3: Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định duyệt trợ cấp thất nghiệp, BHXH địa phương chi trả tiền trợ cấp tháng thứ nhất cho người lao động có thẻ BHYT. Hằng tháng, tổ chức bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 12 ngày, kể từ ngày nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp của tháng này nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Bước 4: Người lao động báo cáo tình hình tìm kiếm việc làm hàng tháng cho Trung tâm Bảo hiểm thất nghiệp. Hàng tháng, người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ việc làm nơi nhận trợ cấp và thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo lịch hẹn đính kèm quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp). . Trên đây là quy trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Người lao động khi nhận trợ cấp cần lưu ý các mốc thời gian nhận trợ cấp, nhận quyết định trợ cấp, thời hạn thông báo tình trạng việc làm kịp thời để quá trình nhận trợ cấp không bị gián đoạn.

Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Để làm bảo hiểm thất nghiệp, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Câu trả lời: Để làm bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1. Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh và có xác nhận của địa phương.
  2. Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú, tạm vắng.
  3. Giấy xác nhận của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức xác nhận tình trạng việc làm, ngày thôi việc (nếu có).

Câu hỏi 2: Tôi phải đăng ký làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Câu trả lời: Bạn phải đăng ký làm bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc cơ quan đại diện BHXH của địa phương mà bạn đang sinh sống hoặc làm việc.

Câu hỏi 3: Tôi cần đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian bao lâu?

Câu trả lời: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp phụ thuộc vào quy định của pháp luật và cơ quan bảo hiểm xã hội của quốc gia bạn đang sinh sống. Thông thường, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp kéo dài từ 1 năm đến nhiều năm, tùy theo quy định cụ thể.

Câu hỏi 4: Sau khi làm bảo hiểm thất nghiệp, tôi sẽ nhận được quyền lợi gì?

Câu trả lời: Sau khi làm bảo hiểm thất nghiệp và thỏa mãn các điều kiện quy định, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng trong thời gian thất nghiệp, cơ hội được tham gia các chương trình đào tạo, tìm việc làm mới, và hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp.