Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cà chua sống được không

Cà chua là loại trái cây bổ dưỡng, có vị chua ngọt và thường xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Tuy nhiên, các mẹ vẫn đang băn khoăn không biết mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cà chua? Cách ăn cà chua cho bà bầu 3 tháng đầu như thế nào là tốt nhất? Kéo xuống dưới để đọc thêm những chia sẻ từ Góc của mẹ nhé!

1. Có nên ăn cà chua khi mang thai 3 tháng đầu?

Có nên ăn cà chua khi mang thai 3 tháng đầu? Đây là một trong những câu hỏi mà các bà bầu thường xuyên thắc mắc. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể mẹ bầu và thai nhi thường rất “nhạy cảm”, mẹ thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng và gặp phải tình trạng ốm nghén. Ngoài ra, giai đoạn này bé bắt đầu hình thành và phát triển những cơ quan đầu tiên. Điều này buộc mẹ phải lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Mang thai 3 tháng đầu ăn cà chua được không? Trên thực tế, cà chua là loại trái cây lành tính, vừa bổ dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp mẹ bầu làm đẹp da. Vì vậy, trong 3 tháng đầu, mẹ hoàn toàn có thể ăn cà chua với một lượng vừa đủ (khoảng 200-300g/ngày). Cà chua là loại trái cây bổ dưỡng tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh Cà chua là loại trái cây bổ dưỡng tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh Thành phần dinh dưỡng của cà chua:

Hàm lượng chất dinh dưỡng Năng lượng 19 kcal Bổ sung năng lượng đầy đủ cho mẹ, giúp các cơ quan hoạt động tốt nhất 600mg protein Hỗ trợ hình thành và tăng trưởng tế bào Tinh bột 4,2g Cung cấp năng lượng cho cơ thể Canxi 12mg Tốt cho quá trình hình thành hệ xương của thai nhi, giúp mẹ chống loãng xương sau sinh Sắt 1,4mg Phòng ngừa thiếu máu Water 93.9 g Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, chống mất nước Chất xơ 800mg Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hạn chế táo bón Vitamin C 40mg Tăng cường kháng thể, làm đẹp da Vitamin PP 500mg Giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch Mỡ 200 mg Hỗ trợ phát triển trí não và thị giác của thai nhi Mangan 8 mg Giúp mẹ và thai nhi tăng cường sức khỏe

2. Lợi ích sức khỏe của cà chua đối với mẹ và bé

2.1. Tăng sức đề kháng Cà chua cho bà bầu sức đề kháng rất tốt Cà chua cho bà bầu sức đề kháng rất tốt Có nên ăn cà chua khi mang thai 3 tháng đầu? Cà chua chứa một lượng lớn lycopene, vitamin A và vitamin C, những chất này có vai trò chống oxy hóa, tăng cường kháng thể. Nhờ đó, bà bầu ăn cà chua sẽ ngăn ngừa nguy cơ bị sốt, ho và cảm cúm. 2.2. Bảo vệ da Bà bầu ăn cà chua thường xuyên sẽ có làn da đẹp không tì vết Bà bầu ăn cà chua thường xuyên sẽ có làn da đẹp không tì vết Vitamin C và lycopene chứa trong cà chua có tác dụng kích thích tái tạo collagen trên da, ngăn chặn sự phát triển của hắc tố melanin, mang đến cho mẹ bầu làn da trắng mịn, không bị sạm, nám hay rạn da. 2.3. Ngăn ngừa ung thư Hàm lượng lycopene trong cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư Hàm lượng lycopene trong cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư Hàm lượng lycopene không chỉ giúp mẹ làm đẹp mà còn giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, cà chua còn làm giảm testosterone, ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến hormone. 2.4. Sự phát triển xương của thai nhi Cà chua rất giàu canxi và vitamin K giúp hệ xương của thai nhi hình thành và phát triển. 2.5. Giảm nguy cơ tiền sản giật Cà chua giảm nguy cơ tiền sản giật Cà chua giảm nguy cơ tiền sản giật Có nên ăn cà chua khi mang thai 3 tháng đầu? Loại quả này có lượng kali cao, giúp thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn, đồng thời giảm áp lực cho tim. Nhờ vậy, bà bầu thường xuyên ăn cà chua sẽ ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tiền sản giật. 2.6. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh Mẹ thường xuyên ăn cà chua sẽ ngăn ngừa dị tật thai nhi Mẹ thường xuyên ăn cà chua sẽ ngăn ngừa dị tật thai nhi Lượng axit folic trong cà chua có tác dụng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là những dị tật liên quan đến ống thần kinh và tủy sống. Bên cạnh đó, axit folic còn giúp mẹ phòng ngừa bệnh tim và ung thư hiệu quả. 2.7. Cung cấp dưỡng chất thiết yếu Cà chua cung cấp cho bà bầu nhiều dưỡng chất quan trọng Cà chua cung cấp cho bà bầu nhiều dưỡng chất quan trọng Trong ba tháng đầu, bà bầu phải bổ sung nhiều dưỡng chất khác nhau để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Và cà chua sẽ giúp bạn làm điều đó. Cà chua sở hữu đa dạng chất dinh dưỡng như calo, protein, chất xơ, axit folic, vitamin A, vitamin C, kali, canxi, natri, photpho… 2.8. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu Cà chua sở hữu các chất kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu Cà chua sở hữu các chất kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu Hàm lượng nước trong cà chua rất cao, giúp mẹ lợi tiểu và hỗ trợ quá trình đi tiểu thuận lợi hơn, nhờ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu khó, tiểu rắt… 2.9. Hỗ trợ tiêu hóa Chất xơ trong quả cà chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón Chất xơ trong quả cà chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón Chất xơ thực vật trong cà chua giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, việc mẹ ăn cà chua sẽ ngăn ngừa được tình trạng táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, ung thư đại trực tràng… 2.10. Giảm cholesterol và bảo vệ tim Cà chua có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, làm giảm cholesterol rất hiệu quả Cà chua có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, làm giảm cholesterol rất hiệu quả Lycopene trong cà chua được biết đến với vai trò là chất chống oxy hóa, làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa mỡ máu hình thành. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ ổn định được cân nặng ở mức hợp lý, bảo vệ tim, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp cao… 2.11. Quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ Cà chua giúp mẹ ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ Cà chua giúp mẹ ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ Chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong cà chua giúp mẹ bầu ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ – một hiện tượng nguy hiểm dễ dẫn đến biến chứng trong thời kỳ mang thai. 2.12. Ngăn ngừa sỏi thận Cà chua có tác dụng ức chế hình thành sỏi thận Cà chua có tác dụng ức chế hình thành sỏi thận Các khoáng chất và vitamin có trong cà chua ức chế sự hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, mẹ phải sử dụng loại quả này với lượng vừa đủ, vì trên thực tế, ăn quá nhiều cà chua sẽ dẫn đến thừa canxi và oxalat gây sỏi thận.

3. Mách mẹ cách ăn cà chua đúng cách cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Có nên ăn cà chua khi mang thai 3 tháng đầu? Các mẹ nên làm theo những hướng dẫn sau để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi ăn cà chua:

Mỗi ngày bà bầu chỉ nên dùng khoảng 200-300 g cà chua, tương đương với 1-2 quả để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Bà bầu ăn quá nhiều cà chua trong ngày dễ dẫn đến đau dạ dày, sỏi thận và trào ngược axit. Bà bầu chỉ nên ăn 300g cà chua mỗi ngày để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng Bà bầu chỉ nên ăn 300g cà chua mỗi ngày để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng Dùng 2-3 lần/tuần: Mẹ ăn cà chua thường xuyên dễ bị sỏi thận do trong cà chua có nhiều canxi và oxalat. Hơn nữa, chất lycopene chứa trong cà chua khiến da mẹ bầu xỉn màu và làm tăng sắc tố melanin trên da. Mẹ nên ăn cà chua tươi thay cho tương cà, tương cà: Bởi trong sản phẩm chế biến sẵn có chứa chất bảo quản, thành phần dinh dưỡng không cao và có thể gây hại cho mẹ và bé. Mẹ tham khảo: 5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng

4. Lưu ý nhỏ cho bà bầu 3 tháng đầu khi ăn cà chua

Có nên ăn cà chua khi mang thai 3 tháng đầu? Là loại trái cây bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, tuy nhiên mẹ cần lưu ý:

Mẹ không nên ăn cà chua chưa chín: Vì chất độc trong cà chua còn xanh dễ dẫn đến ngộ độc, gây chóng mặt, buồn nôn. Mẹ bị ợ chua không nên ăn cà chua: cà chua có tính axit, khi bị ợ chua ăn sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày, gây khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi. Mẹ bị viêm loét dạ dày không nên ăn cà chua: cà chua chứa lượng axit rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Không ăn cà chua khi bụng đói: Các thành phần pectin và kapokol trong cà chua không hòa tan trong dịch vị, dễ tạo thành khối khiến dạ dày phình to, gây đau dữ dội, nặng nhất có thể gây hại cho thai nhi. Không ăn cà chua sống: Vì cà chua có tính lạnh nên bà bầu ăn cà chua sống dễ gây lạnh bụng. Không dùng cà chua với dưa chuột: vì men dị hóa trong dưa chuột sẽ phá hủy một lượng lớn vitamin C trong cà chua. Không nấu cà chua trong dụng cụ bằng gang và nhôm: tính axit của cà chua sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên các dụng cụ này, dẫn đến quá trình oxy hóa. Người mẹ ăn phải chất bẩn do bị oxy hóa rất có hại, lâu ngày dẫn đến ung thư. Không nấu cà chua quá chín: Vì cà chua khi bị nấu quá chín sẽ làm mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng, mẹ bầu ăn sẽ không có lợi. Mẹ cũng đừng quên rửa sạch cà chua trước khi chế biến với Nước rửa bình sữa và rau quả . Là sản phẩm chứa dung dịch Alkyldiaminoethylglycine hydrochloride an toàn và dịu nhẹ, có thể dùng để rửa rau củ quả và thực phẩm tiêu thụ trực tiếp hàng ngày. Sử dụng nước giặt thực vật dành riêng cho trẻ sơ sinh Sử dụng nước giặt thực vật dành riêng cho trẻ sơ sinh

5. Mẹo chọn cà chua tươi ngon cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu 3 tháng đầu ăn cà chua được không? Để chọn được cà chua tươi ngon, hãy “móc túi” những mẹo sau:

Dựa vào màu sắc: Mỗi điểm trên quả cà chua nhận được ánh sáng mặt trời khác nhau. Điều này dẫn đến màu cà chua không đồng nhất, thường là đỏ xen vàng hoặc đỏ xen đốm xanh, đây là những quả cà chua mẹ nên chọn mua. Cà chua đều màu và có màu không tự nhiên, rất có thể loại quả này đã được sử dụng qua chất kích thích chín nhanh, hãy cẩn thận! Theo hình dáng: Mẹ nên chọn những quả cà chua có kích thước cân đối, căng tròn, da căng bóng, không bị dập, trầy xước để đảm bảo độ tươi và nhiều nước. Còn những quả cà chua có vỏ nhăn nheo hoặc vỏ dày thì không nên chọn mua vì cà chua không ngon và ít nước. Về mùi hương: Cà chua chín tự nhiên có mùi thơm nhẹ, trong khi cà chua ngâm hóa chất thường không có mùi hoặc có mùi lạ. Cà chua chín tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ Cà chua chín tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ Dựa vào độ cứng: Cà chua chín tự nhiên khi mẹ dùng tay sờ vào sẽ thấy mềm và có độ đàn hồi, còn cà chua được ép bằng hóa chất sẽ rất cứng. Cách bảo quản cà chua: Nên bảo quản cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để trong túi nilon, thời gian bảo quản cà chua tối đa là 7 ngày. Một thông tin nữa các mẹ nên lưu ý là mẹ không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì dễ bị mất chất dinh dưỡng và mất nước.

6. Món ngon từ cà chua cho bà bầu 3 tháng đầu

Có nên ăn cà chua khi mang thai 3 tháng đầu? Dưới đây là những món ăn từ cà chua chứa nhiều dinh dưỡng, giúp mẹ ‘đẩy lùi’ triệu chứng ốm nghén, hãy ‘bỏ túi’ ngay nhé!

6.1. Thịt viên phủ sốt cà chua Mẹ phải chuẩn bị: 300 g thịt nạc băm, 10 quả trứng cút, 1 củ hành tây, 1 củ đậu, 3 quả cà chua, tỏi băm nhỏ, gia vị. Thịt viên bọc sốt cà chua dễ ăn, giúp mẹ ‘đánh bay’ triệu chứng ốm nghén Thịt viên bọc sốt cà chua dễ ăn, giúp mẹ ‘đánh bay’ triệu chứng ốm nghén Cùng vào bếp thôi nào!

Mẹ cho thịt nạc xay vào tô lớn, thêm 1 thìa muối, tiêu xay, hành tỏi băm nhỏ rồi dùng thìa đảo đều vài lần. Hành tây và đậu Hà Lan gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Mẹ cho hành và đậu vào tô thịt, để ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Mẹ luộc chín trứng cút rồi bóc sạch vỏ. Mẹ rửa sạch cà chua rồi xay nhuyễn. Mẹ vo tròn thịt thành từng viên nhỏ, ấn dẹt rồi cho trứng cút vào giữa, dùng viên thịt bọc kín trứng cút. Mẹ hấp thịt bọc trứng cút trong khoảng 6 phút. Đun nóng dầu ăn, cho hành và tỏi băm vào phi thơm, đổ cà chua xay nhuyễn vào đun khoảng 5 phút. Mẹ cho thịt viên vào sốt cà chua, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi cà chua chín mềm thì tắt bếp. Mời bạn thưởng thức thịt viên bọc sốt cà chua với cơm nóng nhé!

6.2. Bắp cải cuộn sốt cà chua Mẹ phải chuẩn bị: ½ bắp cải, 300 g thịt nạc xay, 3-4 nhánh nấm hương, 1 bó bún tàu nhỏ, 2 quả cà chua, hành lá, tỏi băm, gia vị. Bắp Cải Cuộn Sốt Cà Chua Cho Mẹ Nhiều Dưỡng Chất Cần Thiết Bắp Cải Cuộn Sốt Cà Chua Cho Mẹ Nhiều Dưỡng Chất Cần Thiết Cùng vào bếp thôi nào!

Mẹ rửa sạch bắp cải, gọt vỏ và cắt bỏ phần lưng. Hành lá mẹ cũng rửa sạch rồi để ráo. Mộc nhĩ cắt bỏ chân, ngâm nước ấm với miến cho nở nhanh, sau đó thái nhỏ. Mẹ cho thịt bằm, mộc nhĩ và miến vào tô lớn, nêm 1 thìa muối, tiêu xay, hành tỏi băm, trộn đều và để 15 phút. Mẹ chần hành lá qua nước sôi rồi ngâm ngay vào nước lạnh. Bắp cải luộc vừa chín tới. Mẹ dùng muỗng xúc thịt trên lá bắp cải với lượng vừa đủ, gấp mép lại rồi cuộn lại, dùng hành lá buộc chặt lại. Khi đã xong, tôi hấp cuộn bắp cải trong khoảng 8 phút. Cà chua mẹ rửa sạch, xay nhuyễn rồi cho vào dầu ăn phi thơm hành tỏi, nêm gia vị vừa ăn. Mẹ cho bắp cải cuộn vào nước sốt cà chua, đun đến khi sốt cà chua đặc lại thì cho tiêu, hành lá vào rồi tắt bếp.

6.3. Đậu nhồi sốt cà chua Mẹ cần chuẩn bị: 10 miếng đậu rán, 200 g thịt heo bằm, 2 thìa canh mộc nhĩ và miến xào, 2 quả cà chua, hành lá, hành tím băm nhỏ, gia vị. Cùng vào bếp thôi nào!

Mẹ cho thịt bằm, miến và lõi củi vào tô lớn, nêm muối, tiêu, hạt nêm. Đậu hũ chiên mẹ cắt phần thân rồi nhồi thịt vào bên trong, sau đó đem hấp cách thủy 15 phút. Cà chua mẹ rửa sạch, cắt múi cau. Cà chua mẹ rửa sạch, cắt múi cau. Cà chua mẹ rửa sạch, cắt múi cau. Mẹ phi hành tím với dầu ăn, cho cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, thêm 1 chén nước đun sôi. Mẹ cho đậu đã nhồi vào sốt cà chua, nêm nếm gia vị, đun tiếp khoảng 7 phút thì tắt bếp. Mẹ rắc hành lá lên trên và thưởng thức món đậu nhồi sốt cà chua cùng cơm nóng.

6.4. Gà viên sốt cà chua Mẹ cần chuẩn bị: 300g thịt gà băm nhỏ, 3 quả cà chua, hành lá thái nhỏ, 2 thìa canh bột năng, tỏi băm nhỏ, gia vị. Gà viên sốt cà chua là món ăn hấp dẫn khi thưởng thức cùng cơm nóng Gà viên sốt cà chua là món ăn hấp dẫn khi thưởng thức cùng cơm nóng Cùng vào bếp thôi nào!

Cà chua mẹ rửa sạch, thái múi cau. Mẹ cho thịt gà xay vào tô lớn, nêm mắm, muối, hạt nêm, tiêu, bột năng và 3 thìa dầu ăn rồi trộn đều, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Mẹ lấy thịt ra khỏi ngăn đá và xay nhuyễn thêm một lần nữa rồi vo thành những viên tròn nhỏ. Mẹ đun nóng dầu ăn, cho từng viên gà vào chiên vàng đều. Mẹ đổ ít dầu vào chảo, sau đó cho tỏi và cà chua vào xào. Mẹ cho gà viên đã chiên vào nước sốt cà chua, thêm chút nước lọc, nêm gia vị rồi đun đến khi cà chua quyện lại. Mẹ thêm hành lá rồi tắt bếp, thưởng thức gà viên sốt cà chua cùng cơm nóng.

6.5. Cốt lết sườn sốt cà chua Mẹ phải chuẩn bị: 2 lát cốt lết, 2 quả cà chua, hành lá, tỏi băm nhỏ, gia vị. Cốt lết sốt cà chua đậm đà, bổ dưỡng Cốt lết sốt cà chua đậm đà, bổ dưỡng Cùng vào bếp thôi nào!

Mẹ đập nhẹ miếng cốt lết cho nhanh thấm gia vị rồi rửa sạch, để ráo nước. Mẹ ướp cốt lết với một ít muối trong khoảng 1 tiếng. Cà chua mẹ rửa sạch, thái nhỏ. Mẹ cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho các miếng cốt lết vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu. Mẹ đổ dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho cà chua và chút muối vào xào chín. Mẹ cho sườn vào chảo, thêm gia vị, đun đến khi sườn mềm thì tắt bếp. Mẹ rắc thêm hành lá lên trên món sườn sốt cà chua và thưởng thức với cơm khi còn nóng.