Không chỉ là một loại trái cây ngon miệng, dâu da còn có nhiều công dụng khác như chữa ho, trị chứng đau nhức, sưng đầu gối, chữa đầy bụng khó tiêu. Vị ngọt và chua của dâu da cũng được rất nhiều bà bầu yêu thích vì có thể giảm cảm giác nghén. Vậy trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu ăn dâu da được không?
Lợi ích của quả dâu da với bà bầu
Theo nghiên cứu, dâu da đất chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đường, chất xơ, các khoáng tố gồm Ca, Fe và P. Ăn dâu da đất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tốt và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột. Vì vậy, dâu da đất là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, bà bầu ăn dâu da có rất nhiều lợi ích như:
Tăng cường hệ miễn dịch: Dâu da rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và tăng khả năng trao đổi chất nhờ đó dinh dưỡng vào thai nhi được tối ưu nhất. Đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu, những tháng rất nhạy cảm đối với các bệnh dễ lây nhiễm như cúm thì việc ăn thêm dâu da đất trong ngày sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được bệnh nhằm hạn chế tốt nhất những bệnh tật có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Xem thêm : Cách làm tan vết bầm tím trên da vô cùng hiệu quả
Chống oxy hóa: Với hàm lượng carotene này sẽ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa xảy ra trong cơ thể giúp cho cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.
Giàu chất xơ: Dâu da chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào, ăn dâu da đất đều đặn sẽ cung cấp hơn 10% chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Mẹ bầu ăn dâu da nhờ đó có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Bổ sung vitamin B giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Dâu da có tác dụng loại bỏ lượng đường dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa về huyết áp.
Hàm lượng chất khoáng Ca, Fe có trong dâu da đất khá cao. Do đó nếu mẹ ăn dâu da đất đều đặn sẽ ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và thiếu canxi trong thai kỳ.
Bảo vệ răng luôn chắc khỏe: Dâu da đất chứa hàm lượng photpho đủ để bảo vệ men răng giúp răng mẹ bầu luôn chắc khỏe suốt thời kỳ mang thai.
Xem thêm : Top 20 Món ăn ngon và cách làm đơn giản tại nhà
Lượng vitamin dồi dào trong quả dâu da đất như E, A và C sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện làn da của mình.
Bà bầu ăn dâu da được không?
Không chỉ là một loại trái cây ngon miệng, dâu da còn có nhiều công dụng khác như chữa ho, trị chứng đau nhức, sưng đầu gối, chữa đầy bụng khó tiêu… Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dâu da nếu muốn.
Lưu ý trong thời kỳ thai kỳ bạn nên ăn no trước khi ăn trái cây chua để không ảnh hưởng tới dạ dày và sức khỏe nói chung với bà bầu. Với dâu da chín, các bà bầu có thể ăn thoải mái hơn dâu da xanh với nhiều công dụng mà chúng mang lại. Thứ hai, quả dâu da xanh có thể gây tê răng vì vị chua, ảnh hưởng đến dạ dày… các bà bầu nhạy cảm không nên sử dụng da xanh nếu như không muốn rơi vào các tình trạng trên, thậm chí là đau bụng do quả chua. Với những bà mẹ thích quả dâu da, hãy lựa chọn loại quả dâu da chín mọng, vỏ căng tròn, mọng nước và màu đẹp mắt. Vị chua dịu phù hợp với các bà bầu hơn những trái có vị chua gắt từ trái dâu da xanh.
Không được ăn vỏ quả dâu da vì chúng có nhiều độc tố tiêu biểu là acid lansium có hại với sức khỏe tim mạch và các vi khuẩn thậm chí thuốc bảo vệ thực vật. Quả dâu da có phần hạt có độc lại khi chứa alkaloid, ăn hạt quả bòn bon nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp