Bà bầu ăn rau dền được không? Lợi ích của rau dền với bà bầu là gì?

Được biết đến là một loại rau bổ máu, mát gan, rau dền rất được ưa chuộng trong thực đơn thường ngày của người Việt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm lời giải đáp cho thắc mắc: “Bà bầu ăn rau dền được không?” cũng như một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn rau dền nhé!

Bà bầu ăn rau dền được không?

Rau dền là một loại rau chứa nhiều chất có lợi như chất chống oxy hóa, được sử dụng khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Ngoài là thực phẩm, trong dân gian, toàn bộ cây rau dền đều có thể được sử dụng làm thuốc để chữa loét, sưng miệng, viêm họng, tiêu chảy, cholesterol cao…

Có rất nhiều loại rau dền, trong đó, các loại phổ biến nhất có thể kể đến là: Rau dền đỏ, rau dền cơm hay rau dền gai…

  • Rau dền đỏ: Toàn bộ thân và lá của rau dền đỏ đều có màu đỏ tía với hàm lượng nước cao. Khi rau được nấu chín, nước luộc rau có màu đỏ tươi rất bắt mắt. Thành phần dinh dưỡng của rau dền đỏ rất đa dạng với glucid, protein, vitamin và khoáng chất.
  • Rau dền cơm: Điểm đặc trưng của rau dền cơm là thường có hoa ở ngọn rau. Phần lớn ngọn non, lá non hay thân non của rau đều có thể ăn được. Bên cạnh đó, phần rễ, củ hay thân cây có thể được sử dụng làm thuốc do thành phần dinh dưỡng ở những phần này của rau dền cơm rất tốt cho sự hoạt động của cơ thể.
  • Rau dền gai: Loại rau này thường mọc ở những vùng đất bỏ hoang hay nơi hoang dại. Với khả năng chịu hạn, chịu nước cao, rau dền gai có thể nảy mầm ở những nơi có điều kiện không thuận lợi.

Với những thành phần dinh dưỡng đa dạng của rau dền đã nêu trên, chắc hẳn bạn đọc đã có được đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn rau dền được không?”.

Với tính mát, giàu vitamin cùng nhiều khoáng chất thiết yếu, rau dền là một trong những loại rau vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai. Rau dền đem đến cho mẹ bầu nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cũng cần lưu ý sử dụng rau dền đúng cách để hạn chế các tác dụng không mong muốn của loại rau này.

Lợi ích của rau dền đối với bà bầu

Rau dền được biết đến là một vị thuốc trong Đông Y có tác dụng chữa nhiều bệnh do đem lại các lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ mang thai như:

Rau dền giúp bổ sung canxi cho mẹ và bé

Trong rau dền có thành phần khoáng chất khá phong phú, trong đó có hàm lượng canxi chiếm tỷ trọng cao. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng canxi có trong rau dền cao gấp 3 lần so với cải bó xôi và gấp 2 lần so với sữa bò. Chính vì vậy, rau dền được coi là một trong những loại rau đóng vai trò quan trọng giúp bổ sung canxi cho mẹ bầu, cải thiện tình trạng thiếu canxi của trẻ sơ sinh.

Rau dền có khả năng giúp tăng độ cứng chắc của xương, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc loãng xương và các bệnh khác do thiếu canxi như co giật…

Rau dền cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai

Trong rau dền có chứa hàm lượng sắt tương đối cao. Chính vì vậy, việc ăn rau dền có khả năng làm tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu trong máu, từ đó giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt của cơ thể.

Các đối tượng như phụ nữ mang thai và sau sinh có khả năng cao bị thiếu máu thiếu sắt do thai nhi và nhau thai đang phát triển có nhu cầu sắt cao cũng như mẹ bầu bị mất máu vào thời điểm sinh nở. Do đó, rau dền được lựa chọn là một trong những thực phẩm có khả năng cải thiện hiệu quả tình trạng này ở phụ nữ mang thai và sau sinh.

Rau dền giúp cải thiện hệ tiêu hóa ở mẹ bầu

Rau dền có hàm lượng chất xơ tương đối cao, cao gấp khoảng 3 lần so với lúa mì. Chính vì vậy, việc sử dụng rau dền thường xuyên có khả năng cải thiện được chất lượng hệ tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón – một trong những tình trạng rất hay gặp ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nước rau dền còn có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng của tình trạng tiêu chảy, xuất huyết hay mất nước.

Rau dền giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Trong thành phần dinh dưỡng của rau dền có chứa axit folic. Đây là một nhóm chất có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi, đồng thời góp phần hình thành và phát triển não bộ của bé. Chính vì vậy, rau dền nên được lựa chọn vào khẩu phần ăn của mẹ bầu để đảm bảo bé có được sự phát triển thuận lợi nhất.

Tác dụng phụ nếu bà bầu ăn quá nhiều rau dền

Mặc dù rau dền có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu nhưng nếu ăn quá nhiều rau dền cũng có thể đem lại một số tác dụng không mong muốn như:

  • Gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, thậm chí có thể gây táo bón: Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do rau dền có hàm lượng chất xơ cao. Chính vì vậy, không nên ăn quá nhiều rau dền cùng một lúc.
  • Gây sỏi thận: Hàm lượng purin có trong rau dền khá cao, có khả năng gây hại thận do chuyển hóa thành axit uric và canxi kết tủa gây ra sỏi thận.
  • Gây bệnh gút: Lượng axit oxalic có trong rau dền có thể làm trầm trọng hơn các phản ứng viêm, từ đó khiến triệu chứng của bệnh gút trở nên nặng nề hơn.

Cách ăn rau dền đúng và an toàn với bà bầu

Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa khoảng 200 gam rau dền mỗi lần và ăn từ 2 – 3 bữa mỗi tuần. Bên cạnh rau dền, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm nhiều loại rau khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển khỏe mạnh.

Trước khi chế biến, cần rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm với nước muối loãng hoặc nước sạch có pha ít giấm để loại bỏ đất cát cũng như các vi sinh vật có hại bám trên rau. Bên cạnh đó, không nấu rau quá lâu vì có thể làm vitamin C có trong rau bay hơi. Hãy nấu rau với lượng nhiệt lớn vừa phải để rút ngắn thời gian đun nấu, hạn chế việc bay hơi của vitamin có trong rau. Ngoài ra, không nên hâm lại rau dền nhiều lần qua các bữa ăn.

Trên đây là các lợi ích của rau dền đối với sức khỏe với bà bầu, một số lưu ý khi ăn rau dền cũng như lời giải đáp cho câu hỏi: “Bầu ăn rau dền được không?”. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây, bạn đọc đã có được cơ sở để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu. Mong rằng bạn đọc sẽ tiếp tục ủng hộ Nhà Thuốc Long Châu trong tương lai. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec, Hellobacsi