Mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ được không?

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về câu hỏi “Mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ được không?” khiến bà bầu băn khoăn không biết nên ăn hay không. Dựa trên nghiên cứu của FDA, các chuyên gia của ACC khuyên bà bầu không nên ăn giá đỗ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lý do sẽ được giải thích chi tiết dưới đây.

1. Mang thai 3 tháng đầu ăn được không?

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ sống do nguy cơ nhiễm vi khuẩn có hại cao. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai không nên ăn các loại hạt có mầm như đậu xanh – giá đỗ, súp lơ xanh, vừng, củ cải trắng, cỏ ba lá, cỏ ba lá, củ cải,…

Vì vi trùng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Khi những hạt này nảy mầm, vỏ nứt ra, nhiều loại vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong và phát triển cùng với hạt. Vi khuẩn gây bệnh sống trong hoặc trên vỏ các loại hạt sẽ phát triển mạnh trong quá trình hình thành hạt. Salmonella, Listeria, E.coli là những loại vi khuẩn gây bệnh có trong nhiều loại mầm và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Đối với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ cần cẩn thận với 3 loại vi khuẩn này. Vì chúng có khả năng gây tử vong cho thai nhi. Như sau:

  • Nhiễm khuẩn Salmonella: Salmonella (vi khuẩn thương hàn) tiết ra độc tố khi bị dịch vị tiêu diệt trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Các chất độc này làm tổn thương niêm mạc ruột, gây đau bụng, tiêu chảy cấp. Chúng có thể xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây nhức đầu hoặc gây độc toàn thân gây buồn nôn và nôn.
  • Nhiễm khuẩn Listeria: Vi khuẩn Listeria có thể gây nhiễm trùng đường ruột gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức cơ, cơ thể mệt mỏi. Nhiễm khuẩn Listeria có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, v.v.
  • Nhiễm khuẩn E. coli (Escherichia coli): Loại vi khuẩn E. coli này có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy nặng, chảy máu đường ruột và thậm chí là tổn thương thận vĩnh viễn.

Các chuyên gia của FDA cũng khuyến cáo người dân không nên ăn giá đỗ nói riêng và rau mầm nói chung khi còn sống. Bởi vì những vi khuẩn này không biến mất ngay cả khi hạt được để trong điều kiện sạch sẽ hoặc rửa bằng nước sạch.

Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn giá đỗ bán sẵn, kể cả giá đỗ tự làm. Bởi vì:

  • Với giá đỗ bày bán: Có nguy cơ cao bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc khử trùng hoặc thuốc kích thích mọc mầm. Những hóa chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bà bầu, gây ra những cơn đau đầu do nhiễm độc. Đối với thai nhi, nó có thể gây dị tật bẩm sinh.
  • Với giá đỗ tự làm: Vi khuẩn vẫn tồn tại và phát triển mạnh ngay cả trong điều kiện sạch sẽ. Giá đỗ, rau mầm chỉ phát triển mạnh trong môi trường ẩm, ấm – đây là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn trên. Vì vậy, bà bầu luôn có nguy cơ nhiễm khuẩn, nguy hiểm khi ăn giá sống tự làm.

Dựa trên những thông tin trên, chuyên gia ACC khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn giá đỗ. Bà bầu nên hạn chế ăn giá đỗ càng nhiều càng tốt, nếu ăn giá thì nên ăn giá đỗ đã nấu chín. Tốt nhất bà bầu nên thay thế giá đỗ, rau mầm bằng các loại rau rất tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2. Bà bầu không nên ăn rau gì và nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Rau xanh là thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung nhiều hơn trong thực đơn vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên, không phải loại rau xanh nào cũng có lợi cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Vì vậy, bà bầu cần biết những loại rau nào nên và không nên ăn trong 3 tháng đầu.

2.1 Những loại rau bà bầu không nên ăn

Một số loại rau củ điển hình bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm:

KHOAI TÂY MỌC MẦM

Chất độc solanine chứa trong khoai tây mọc mầm có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí co giật, hôn mê, tử vong. . Chất độc này có khả năng gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

RAU NGÓT

Cải xoăn chứa nhiều chất papaverine có tác dụng làm giãn cơ trơn mạch máu nên có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp. Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy papaverine có thể gây sẩy thai. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau lang vì loại rau này dễ gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn rau mồng tơi trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, chất glucocorticoid trong rau muống sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho – 2 dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu để ngăn ngừa loãng xương và hình thành xương ở thai nhi.

NGẢI CỨU

Trong ngải cứu có chứa thujone, có thể kích thích tử cung co bóp, ảnh hưởng đến thai nhi ở trạng thái không ổn định, gây sảy thai. Chất này cũng có thể ảnh hưởng đến thận, gây suy thận khi mang thai 3 tháng đầu.

RAU CHÙM NGÂY

Chất alpha-sitosterol trong chùm ngây có khả năng làm trơn tử cung, dẫn đến sẩy thai.

RAU RĂM

Rau răm kích thích sự co bóp của tử cung nhiều hơn gây ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình làm tổ và bám vào thành tử cung. Tử cung co bóp nhiều, có nguy cơ động thai gây sảy thai.

KHỔ QUA

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chất nào trong mướp đắng có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trên chuột, khi sử dụng khổ qua với liều lượng cao sẽ gây quái thai ở bào thai chuột. Vì vậy, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu không nên ăn nhiều mướp đắng.

MĂNG

Măng rất giàu chất xơ nên khi ăn nhiều măng sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu. Chất xơ còn cản trở cơ thể hấp thụ các khoáng chất như kẽm, magie, sắt… gây táo bón do dư thừa.

RAU CHÂN VỊT

Rau bina có hàm lượng axit cao ngăn cơ thể hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm khác. Trong khi đó, 3 tháng đầu là thời điểm bà bầu cần sắt để tạo máu nuôi dưỡng cơ thể và thai nhi. Thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến bà bầu mệt mỏi. Bà bầu nên tránh những loại rau trên khi mang thai 3 tháng đầu, không phải tất cả các loại rau nếu muốn tránh. Trên thực tế, có rất nhiều loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong 3 tháng đầu.

2.2 Những loại rau bà bầu nên ăn

Ăn rau xanh đúng cách sẽ giúp bà bầu hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại rau bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn:

BÍ ĐỎ

Ăn bí ngô mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ nhờ các dưỡng chất như:

  • Canxi (24 mg): có tác dụng phòng chống loãng xương cho bà bầu, tốt cho răng miệng.
  • Chứa nhiều kali (349 mg): có tác dụng ngăn ngừa chứng chuột rút khi mang thai, cân bằng điện giải để giảm tình trạng mất nước gây mệt mỏi cho bà bầu.
  • Có nhiều loại vitamin như vitamin C (8 mg), vitamin E (1,06 mg): có tác dụng chống lại các gốc tự do tác động xấu đến tế bào, gây viêm nhiễm, lão hóa. 2 loại vitamin này còn có tác dụng làm sáng và mịn da.

BẮP CẢI

Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe bà bầu và trẻ sơ sinh. Ví dụ:

  • Chứa nhiều Canxi (48mg) và Vitamin K (60μg): Có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, giúp bà bầu chống đỡ được trọng lượng của thai nhi đang lớn lên.Có tác dụng hỗ trợ hệ xương chắc khỏe cho thai nhi.
  • Khoáng chất sắt (1,10 mg): có tác dụng bổ huyết, bổ khí huyết.
  • Khoáng chất magie (13mg), kali (190mg), photpho (31mg): tốt cho hệ tim mạch, ổn định huyết áp.

RAU CẢI XANH

Các loại rau xanh như bok choy, bok choy, bok choy, cải xanh, cải bẹ xanh, v.v. có nhiều lợi ích cho bà mẹ tương lai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điển hình như:

  • Dồi dào Vitamin K (497,3 μg): Giúp duy trì hàm lượng canxi ổn định giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương cho bà bầu.
  • Chứa nhiều Magie (23mg): Có tác dụng giảm mệt mỏi cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ do ảnh hưởng của chứng ốm nghén, hỗ trợ quá trình tạo mô tế bào và xương cho thai nhi.
  • Nhiều loại vitamin như vitamin C (51 mg), vitamin E (2,01 mg), beta-caroten (6300 μg): Có tác dụng chống lại các gốc tự do tác động xấu đến các mô tế bào, gây viêm nhiễm, đồng thời cải thiện làn da của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

RAU BÍ XANH

Cũng giống như bí ngô, ngọn bí xanh cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điển hình như:

  • Chứa nhiều Canxi (100 mg) và Phốt pho (25,8 mg): Giúp hệ xương, răng ở bà bầu chắc khỏe và thúc đẩy quá trình tạo xương ở thai nhi.
  • Giàu chất xơ (1,7 g): Có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Vitamin C (11mg): Có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng giúp bà bầu 3 tháng đầu giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cúm, thủy đậu, quai bị,…

Như vậy, bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn giá đỗ nói riêng và các loại rau mầm nói chung để tránh nhiễm khuẩn nguy hiểm cho thai nhi.

Hi vọng bài viết đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc “Mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ được không”, đồng thời có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề nên và không nên ăn loại rau gì.