Lá tía tô là loại rau gia vị mùi thơm và là thành phần trong nhiều món ăn ngon. Dù vậy, việc sử dụng lá tía tô cho các bà bầu vẫn là vấn đề mà nhiều người e ngại. Nếu mẹ chưa rõ bà bầu 3 tháng đầu ăn rau tía tô được không thì hãy đọc ngay trong bài viết sau.
Lá tía tô là loại lá gì?
Lá tía tô là loại lá xanh đậm, trong có nhiều gân màu đỏ tía, là loại rau gia vị quen thuộc trong mâm cơm Việt. Ngoài việc được sử dụng như một loại thực phẩm, lá tía tô còn có công dụng chữa bệnh rất tốt.
- Cách chọn và sử dụng sáp thơm cho phòng ngủ
- Khí metan là gì? Trạng thái tự nhiên, tính chất, ứng dụng và cách điều chế
- Cho trẻ em uống canxi lúc nào trong ngày là tốt nhất? Các lưu ý
- Biển báo Giao nhau với đường không ưu tiên W.207b
- Lý thuyết Bài 5: Ngân sách nhà nước Giáo dục kinh tế và pháp luật 10 Kết nối tri thức với cuộc sống
Lá tía tô giàu các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, kháng viêm, chống trầm cảm và làm tăng cảm giác thèm ăn. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng lá tía tô được sử dụng để hỗ trợ điều trị cảm cúm, hen suyễn, khắc phục các bệnh lý hô hấp, trị tiểu đường… Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì bầu 3 tháng đầu ăn rau tía tô được không?
Bạn đang xem: Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau tía tô được không
Lá tía tô là loại rau gia vị phổ biến và mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe
Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau tía tô được không?
Mặc dù là tía tô mang tới nhiều công dụng với sức khỏe nhưng cá bà bầu còn băn khoăn không biết có nên dùng trong thai kỳ hay không? Nếu mẹ đang lo lắng bầu 3 tháng đầu ăn rau tía tô được không thì câu trả lời là “Có”, các bà bầu 3 tháng đầu có thể thêm rau tía tô vào thực đơn dinh dưỡng nhưng chỉ nên ăn với lượng rất ít, khoảng 2-3 lần/tuần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 nắm nhỏ.
Một số lợi ích khi mẹ bầu ăn rau tía tô trong thai kỳ bao gồm:
- Tía tô chứa nhiều tinh dầu có tính kháng khuẩn cao, kèm theo các vitamin đa dạng như vitamin A, vitamin nhóm B, K, C… cùng các khoáng chất như lưu huỳnh, kẽm, sắt.. cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe bà bầu.
- Lá tía tô tính ấm, vị cay, giúp điều khí, giảm triệu chứng cảm lạnh và giúp cơ thể ra mồ hôi. Ăn cháo tía tô khi mang thai giúp mẹ giải cảm.
- Nhiều mẹ bầu 3 tháng đầu có tình trạng ốm nghén, buồn nôn, nôn ói.. Ăn tía tô gisp giảm tình trạng ốm nghén, nôn mửa và giảm cảm giác khó chịu ở hệ tiêu hóa.
- Tính nhiệt của tía tô còn giúp giảm bớt triệu chứng đau dạ dày của bà bầu.
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn lá tía tô nhưng chỉ nên dùng với lượng ít
Gợi ý một số món ngon từ lá tía tô cho bà bầu
Xem thêm : Bột bánh rán pha sẵn – Trổ tài đầu bếp
Cháo tía tô thịt băm
Nguyên liệu:
- 1/3 chén gạo
- 200gr thịt băm
- 5-6 lá tía tô
- Hành lá, gừng
Cách thực hiện:
- Mang tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, gừng cạo vỏ và cắt sợi mỏng.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu với gừng, nấu lửa lớn tới khi sôi hạ lửa nấu thành cháo.
- Cháo sôi thì vớt bột, thêm nước nếu thấy cháo cạn.
- Thêm dầu vào chảo, phi hành thơm, cho thịt băm xào chín, nêm gia vị.
- Cháo đã chín thì cho thịt băm nấu cùng, khuấy 5-10 phút thịt mềm thì cho hành lá, tía tô vào khuấy, vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Cháo thịt băm tía tô giải cảm, ngon miệng
Bò xào lá tía tô
Nguyên liệu:
- 200gr thịt bò
- 10 lá tía tô
- Hành tây, hành lá, sả
- 2 trái cà chua
Cách thực hiện:
- Hành lá, tía tô rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua, hành tây rửa sạch và thái múi cau.
- Thịt bò thái vừa ăn, ướp với gừng tỏi, bột ngọt, nước mắm, gia vị để 30 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và xào hành tây cà chua trước.
- Thịt bò tiếp tục cho vào chảo xào, tới khi chín tái thì thêm tía tô cắt vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Xem thêm : Cùng tìm hiểu chụp màn hình Zalo có bị phát hiện không?
Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý trong việc lựa chọn thực phẩm bởi đây là thời điểm thai nhi chưa ổn định, dễ bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài. Sau khi trải qua 3 tháng đầu mang thai, các mẹ nên kết hợp một chế độ ăn uống khoa học và ngủ nghỉ thích hợp, trải nghiệm liệu trình chăm sóc bầu tại các spa uy tín để nâng cao sức khỏe toàn diện hơn.
Xua tan ám ảnh thai kỳ cho bà bầu với liệu trình tại Mama Maia Spa
Tại Hà Nội, các bà bầu có thể lựa chọn liệu trình massage bầu tại Mama Maia Spa – điểm hẹn chăm sóc sức khỏe chuyên sâu dành riêng cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ thư giãn hiệu quả, giảm đau nhức toàn thân với nhiều bước như massage bấm huyệt, ngâm chân thảo dược, sử dụng đá nóng…
Giảm đau mỏi cho bà bầu với các bước massage bấm huyệt chuyên sâu
Hy vọng đọc xong bài viết trên, mẹ đã giải đáp được băn khoăn bà bầu 3 tháng đầu ăn rau tía tô được không để bổ sung một cách hợp lý loại rau này vào chế độ dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe mà không ảnh hưởng tới thai nhi.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp