Măng tây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, chất xơ, vitamin B6, acid folic và canxi cho bà bầu,… rất có lợi cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, bà bầu ăn măng tây được không và ăn như thế nào là đúng cách? Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
1Giá trị dinh dưỡng của măng tây
Trước khi đến với thắc mắc “bà bầu ăn măng tây được không?” các mẹ hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của măng tây này nhé!
Măng tây là thực phẩm lành tính và giàu dinh dưỡng. Với khoảng 1/2 chén măng tây nấu chín (90g) sẽ chứa các thành phần chất dinh dưỡng như sau:
Bạn đang xem: Bà bầu ăn măng tây được không? Cần lưu ý điều gì?
- 20 calo
- 0,2g chất béo
- 13 mg natri
- 3,7g carbohydrate
- 1,8g chất xơ
- 1,2g đường
- 2,2g protein
- 45,5 mcg vitamin K
Măng tây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
2Bà bầu ăn măng tây được không?
Bà bầu ăn được măng tây vì thành phần dinh dưỡng trong măng tây rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng măng tây vừa đủ (khoảng 3 cây măng tây) tương đương với 400 mcg mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Đồng thời, tránh chế biến quá lâu khiến các dưỡng chất quý giá trong măng tây bị hao hụt.
3Lợi ích của măng tây đối với mẹ bầu
Mẹ bầu có thể bổ sung măng tây vào thực đơn do măng tây mang đến những lợi ích sau:
Phòng chống dị tật thai nhi
Măng tây rất giàu folate và có thể chiếm đến 67% lượng folate cần thiết cho cơ thể mẹ bầu mỗi ngày. Đây là dưỡng chất hỗ trợ sự hình thành và phát triển tế bào máu và ống thần kinh của thai nhi, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Do đó, mẹ bầu nên ăn măng tây với liều lượng vừa đủ và đúng cách để đảm bảo thai nhi phát triển tốt hơn.
Kháng viêm, phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Mẹ bầu sử dụng măng tây thường xuyên sẽ giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất insulin của tuyến tụy. Bên cạnh đó, măng tây cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa nên có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa viêm cổ tử cung và tiểu đường thai kỳ.
Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Hàm lượng chất xơ trong măng tây khá lớn giúp nhuận tràng, chống táo bón khi mang thai hiệu quả. Bên cạnh đó, măng tây còn cung cấp inulin, một loại carbohydrate có khả năng tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột mẹ bầu. Từ đó, giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động hiệu quả hơn.
Chống lão hóa và tăng tiết sữa
Măng tây chứa chất chống oxy hóa có tên là glutathione. Do đó, mẹ bầu ăn măng tây sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, măng tây cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, chất béo, kali, phốt pho, canxi, axit folic, vitamin A, C, K, E và các vitamin nhóm B giúp tăng tiết sữa mẹ và bảo vệ hệ tim mạch.
4Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều măng tây
Như vậy, các mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu ăn măng tây được không?”. Mặc dù măng tây mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi, nhưng việc ăn măng tây quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như:
- Khô miệng: Măng tây có đặc tính lợi tiểu nên rất tốt cho người đang gặp vấn đề về thận. Tuy nhiên, người có sức khỏe bình thường sử dụng quá nhiều măng tây sẽ dẫn đến tình trạng tiểu nhiều, làm mất nước và khô miệng.
- Làm dạ dày khó chịu: Việc dung nạp quá nhiều chất xơ từ măng tây có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ ruột, khiến cho dạ dày của mẹ bầu khó chịu.
- Tạo mùi hôi cơ thể: Măng tây chứa lưu huỳnh nên nếu mẹ lạm dụng quá nhiều thực phẩm này sẽ gây hôi miệng, nách và các vùng khác trên cơ thể.
- Sụt cân: Tính lợi tiểu của măng tây có thể làm lượng nước trong cơ thể thất thoát nhanh. Do đó, ăn nhiều măng tây có thể gây sụt cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Dị ứng: Một số mẹ bầu bị dị ứng với thành phần của măng tây, khi sử dụng có thể gây nôn ói, buồn nôn, chảy nước mũi, chóng mặt, phát ban, khó thở,…
Chóng mặt là một trong những biểu hiện của dị ứng khi ăn măng tây
5Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn măng tây
Dưới đây là một vài lưu ý khi mẹ bầu ăn măng tây để đảm bảo sức khỏe và giúp thai nhi phát triển tốt nhất:
- Nên chọn loại măng tây xanh non, ngắn, cọng nhỏ, tránh các gốc xơ hoặc có màu tím để chế biến món ăn ngon hơn. Thêm vào đó, trước khi chế biến măng tây, mẹ nên rửa sạch và chẻ ra để thấm gia vị tốt hơn.
- Không nên nếu măng tây quá lâu để tránh làm thất thoát lượng axit folic quý giá có trong thực phẩm.
- Măng tây có thể chế biến thành rất nhiều món ngon cho mẹ bầu. Do đó, mẹ có thể biến tấu thành nhiều món ăn tùy vào khẩu vị và sở thích như: măng tây xào giòn, trộn salad, xào thịt bò, làm gỏi, xào tôm, nấu súp,…
- Măng tây rất tốt cho mẹ bầu nhưng chỉ nên sử dụng với lượng vừa đủ, không nên dùng quá 3 cây măng tây mỗi ngày.
- Người đang sử dụng thuốc chống tăng huyết áp, người bị phù nề, mắc bệnh gout không nên sử dụng măng tây.
- Mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để chắc chắn cơ thể không bị dị ứng với măng tây trước khi ăn.
6Món ngon từ măng tây cho mẹ bầu
Măng tây hầm xương heo
Măng tây hầm xương heo là món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng an thai, tăng cường sức đề kháng, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Chuẩn bị: măng tây, cà rốt, khoai tây, xương sườn lợn hoặc xương ống, gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa các loại rau cho thật sạch và thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Rửa xương sạch, mang đi hầm khoảng 20 phút rồi cho thêm các loại rau vào nấu chín.
- Bước 3: Nêm gia vị vừa ăn, dọn ra tô, rắc thêm hành, ngò, tiêu lên trên và thưởng thức kèm với cơm.
Măng tây xào tôm
Xem thêm : Trẻ uống sữa ban đêm có tốt không? [CẢNH BÁO từ chuyên gia]
Măng tây xào tôm cũng là món ăn thơm ngon, dễ chế biến và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.
Chuẩn bị: măng tây, cải thảo, cà rốt, tôm, gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Lột vỏ tôm, bóc chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch rồi mang đi ướp với tỏi băm và hạt nêm.
- Bước 2: Rửa sạch các loại rau rồi chẻ đôi măng tây và cắt khúc ngắn vừa ăn, thái mỏng cà rốt, cắt cải thảo thành miếng vừa ăn.
- Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho tôm vào đảo thật nhanh và đều tay.
- Bước 4: Tiếp tục cho cà rốt và cải thảo vào rồi xào cho đến khi gần chín mới cho thêm măng tây vào xào tiếp.
- Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn, rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp là hoàn thành.
Măng tây xào tôm là món ăn ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu
7Đôi lời từ AVAKids
Như vậy, bài viết trên của AVAKids đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi “bà bầu ăn măng tây được không?”, khi ăn cần lưu ý điều gì để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, gợi ý những món ngon từ măng tây. Chúc mẹ sở hữu thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!
Để có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo thêm các dòng sữa bầu tốt như sữa bầu Enfamama, sữa bầu Morinaga,… giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ
Tổng hợp bởi Bích Lựu
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp