Su su được coi là một thực phẩm khá bổ dưỡng và thường xuyên có mặt trong căn bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, với mẹ bầu, su su có thực sự tốt cho sức khỏe của mẹ và bé hay không? Đặc biệt mẹ đang bầu 3 tháng đầu có ăn được su su hay không là đang là băn khoăn của rất nhiều mẹ. Vậy mẹ hãy cùng Góc của mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp được câu hỏi trên và cập nhật thêm về cách ăn chuẩn khoa học cùng 5 món ngon từ su su cực bổ dưỡng mẹ nhé!
1. Bầu 3 tháng đầu ăn su su được không?
Trong thời gian 3 tháng đầu khi mới mang thai, do sự thay đổi hormone đột ngột, mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng mệt mỏi, ốm nghén, khó ăn, nhạy cảm với mùi vị thức ăn, dễ nôn điều này khiến sức khỏe của mẹ và bé không được đảm bảo. Chính vì vậy, mẹ cần lựa chọn và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để giữ gìn sức khỏe và phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn su su được không? Hé lộ 11 lợi ích tuyệt vời từ su su
Su su là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và không thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn su su được không?
Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể bổ sung su su trong thời gian bầu 3 tháng đầu mẹ nhé. Su su giúp hỗ trợ mẹ bầu duy trì huyết áp ổn định, phòng loãng xương, giảm nghén, giảm táo bón và cả tình trạng chuột rút. Đồng thời, ở giai đoạn đầu su su cung cấp Folate tham gia vào phát triển các tế bào thần kinh.
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 quả su su với trọng lượng khoảng 200g:
Dưỡng chất Hàm lượng Công dụng Calo 39 kcal Cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động Protein 2g Nguồn năng lượng cho quá trình hoạt động của cơ thể Chất xơ 4g Giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón hay gặp ở mẹ bầu Carbohydrate 9g Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động Vitamin C Đáp ứng 26% RDI Chống oxy hóa tốt, hỗ trợ làm đẹp da, tăng cường hấp thu sắt Folate Đáp ứng 40% RDI Ngăn ngừa dị tật thai nhi liên quan đến ống thần kinh Vitamin K Đáp ứng 10% RDI Giúp tăng cường hấp thu canxi cho hệ xương chắc khỏe Man-gan Đáp ứng 19% RDI. Hỗ trợ phát triển xương, cơ Magiê Đáp ứng 6% RDI Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng chuột rút Kẽm Đáp ứng 10% RDI Tăng cường sức đề kháng, ổn định hệ tiêu hóa. Giúp giảm tiết bã nhờn, ngăn ngừa mụn Vitamin B6 Đáp ứng 8 % RDI Vitamin B6 cùng Magie giúp giảm nghén Đồng Đáp ứng 12% RDI Giúp trí giảm nguy cơ nhiễm trùng, phòng các bệnh tim mạch
*Ký hiệu: DRI là lượng tiêu thụ khuyến nghị mỗi ngày.
2.Bầu 3 tháng đầu ăn su su được không? Lợi ích của củ đậu đến sức khỏe mẹ và bé
2.1. Cung cấp năng lượng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Bầu 3 tháng đầu ăn su su được không? Su su có chứa thành phần carbohydrate, protein giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra thành phần Magie trong su su còn có tác dụng giúp chuyển hóa Protein và chất béo thành năng lượng.
Chính vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu mà thường xuyên có cảm giác nghén, buồn nôn, mệt mỏi, hãy ăn su su để có được năng lượng hàng ngày. Thực phẩm này rất dễ ăn, nhiều năng lượng mà không bị ngán.
2.2. Ngừa táo bón ở bà bầu 3 tháng đầu
Trong 1 quả su su khoảng 200g có chứa tới 4g chất xơ. Chất này có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giảm nguy cơ táo bón, bệnh trĩ mà mẹ bầu 3 tháng đầu thường gặp phải.
2.3. Ăn su su giúp ngăn ngừa mụn ở bà bầu
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, do có sự thay đổi nồng độ nội tiết tố đột ngột, mẹ bầu thường rất dễ bị mụn do da tăng tiết bã nhờn.
Bổ sung thực đơn có su su hàng ngày giúp cung cấp kẽm, từ đó ngăn ngừa tình trạng mụn cho mẹ bầu một cách hiệu quả. Chính vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn su su là sự cứu cánh cho vấn đề mụn nếu mẹ hay bị cơ địa mọc mụn trước đó.
2.4. Giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân bà bầu 3 tháng đầu
Chuột rút là tình trạng rất thường gặp ở mẹ bầu, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ, khi nhu cầu canxi, magie của bé tăng cao. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu cần làm gì để phòng ngừa tình trạng này?
Su su có chứa nhiều Magie. Cùng với canxi, đây là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết sự co rút của cơ từ đó giúp ngăn ngừa chuột rút cho mẹ bầu. Mẹ bầu đang bị chuột rút đừng bỏ qua các món ngon từ su su nhé.
2.5 Ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở bà bầu
Xem thêm : Xem tài liệu
Mang thai là niềm hạnh phúc thiêng liêng của mẹ. Nhưng kể từ khi phát hiện mình có bầu, cơ thể mẹ thay đổi nhiều và cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Đặc biệt là trong quá trình mang thai và sau sinh, nếu mẹ không bổ sung canxi, kali đúng cách thì nguy cơ mẹ bị loãng xương là rất cao.
Trong thời gian mang bầu, mẹ cần đến các cơ sở y tế chuyên về sản khoa để được thăm khám thường xuyên cũng như thực hiện các xét nghiệm cần thiết để biết được mình có bị thiếu máu, thiếu kali, canxi hay các chất nào khác không. Từ đó bác sĩ sẽ kê đơn cho mẹ một cách hợp lý nhất.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn su su cũng là một cách bổ sung kali hiệu quả. Su su giúp cung cấp dưỡng chất cho con phát triển cũng như phòng loãng xương, cho mẹ.
2.6. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi trong 3 tháng đầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn su su vì thực phẩm này cung cấp nhiều folate. Đây là chất giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, rất cần thiết cho giai đoạn phát triển sớm của thai nhi.
2.7. Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ
Su su có chứa lượng carbohydrate thấp nên có tác dụng làm chậm sự hấp thu đường trong cơ thể. Từ đó giúp việc kiểm soát đường huyết được hiệu quả, giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn su su là một lựa chọn sáng suốt.
2.8. Làm chậm quá trình lão hóa ở bà bầu
Bầu 3 tháng đầu ăn su su rất tốt vì trong thực phẩm này có chứa vitamin C giúp chống oxy hóa, giảm lão hóa, làm đẹp da.
2.9. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Trong quả su su có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm táo bón, ăn uống tốt hơn giúp thai nhi phát triển. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn su su để cải thiện hệ tiêu hóa.
2.10. Giảm huyết áp ở bà bầu 3 tháng đầu
Su su giúp giảm huyết áp ở bà bầu trong 3 tháng đầu do có thành phần kali. Kali không chỉ giúp giảm chuột rút mà còn giúp điều hòa lượng natri trong máu, từ đó hỗ trợ ổn định huyết áp.
2.11. Tốt cho não ở bà bầu
Mẹ bầu không hiếm lần gặp tình trạng “bỏ quên não” ở đâu đó. Điều này xảy ra có thể do sự thiếu hụt vitamin B6 đó mẹ. Mẹ bầu 3 tháng đầu lựa chọn su su trong bữa ăn hàng ngày giúp bổ sung một lượng vitamin B6 hiệu quả, từ đó giúp cung cấp dinh dưỡng cho não bộ.
3. Mách mẹ bầu 3 tháng đầu cách ăn su su cho đúng
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn su su được không và ăn sao cho đúng là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Su su là thực phẩm tốt, cung cấp nhiều năng lượng và phòng ngừa một số bệnh. Mẹ chỉ nên ăn su su với liều lượng 2-3 lần/ tuần, mỗi lần không quá 200 gram và nên ăn vào bữa sáng và bữa trưa để dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất. Mẹ không nên ăn su su vào buổi tối vì trong su su có chứa canxi, nếu ăn vào buổi tối sẽ tăng nguy cơ tạo sỏi thận.
Mẹ có thể chế biến su su thành nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị. Ngoài ra, mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
4. Lưu ý nhỏ cho mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn su su
Theo y học cổ truyền su su có tính hàn, mát nên có tác dụng giải độc, lợi niệu. Nếu mẹ ăn nhiều su su trong ngày có thể dẫn đến hao tổn khí huyết. Vì vậy, mẹ cần ăn đa dạng các thực phẩm để thai nhi phát triển toàn diện.
Bầu 3 tháng đầu ăn su su rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng mà ăn trong thời gian dài dễ dẫn đến hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, thiếu đạm, chất béo. Sau đây là một vài điều mẹ cần lưu ý khi ăn su su:
- Mẹ bị sỏi thận không nên ăn su su: Những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa canxi vì tăng nguy cơ tạo sỏi. Su su giàu canxi sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng sỏi thận.
- Mẹ bị xơ gan không nên ăn su su: Trong su su có nhiều chất xơ, nếu mẹ ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày hoặc làm nặng hơn bệnh này.
- Mẹ nhớ rửa sạch su su trước khi chế biến với nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là sản phẩm lành tính với trẻ sơ sinh, có chứa thành phần Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride Solution đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng để rửa sạch rau củ, thực phẩm hàng ngày.
5. Mẹo chọn su su tươi, non cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn su su rất tốt, nhưng lựa chọn su su sao cho ngon? Sau đây Góc của mẹ chia sẻ với mẹ một vài mẹo sau nhé:
- Dựa trên vỏ su su: Dựa vào đặc điểm vỏ để nhận dạng thì su su có 2 loại là vỏ trơn và vỏ gai. Những quả su su non, ngon và ngọt thường có vỏ bóng mỡ, có thể có gai hoặc không.
- Dựa trên hình dáng: Quả su su non thường là những quả có hình dáng nhỏ, màu nhạt khi ăn vị sẽ rất ngọt. Đặc biệt mẹ nên chọn những quả ít khía để khi gọt sẽ nhanh hơn
- Dựa vào độ chín: Su su non ăn sẽ ngon và ngọt hơn sau khi chế biến. Để xác định quả su su non, cách tốt nhất là mẹ có thể dùng tay bấm vào quả. Quả non thường dễ bấm còn quả nào già là vỏ cứng, khó bấm.
6. Món ngon từ su su cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Xem thêm : Góc thắc mắc: Ăn phô mai con bò cười có tốt không?
Bầu 3 tháng đầu ăn được su su không? Sau đây là những món ăn chế biến từ quả su su vừa ngon vừa giữ được nhiều chất dinh dưỡng, giúp mẹ tránh được các triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén, mẹ hãy “bỏ túi” ngay nhé!
6.1. Su su xào thịt bò
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món su su xào thịt bò:
- Thịt bò: 250g (Mẹ nên mua loại thịt bò còn tươi, ngon, ít gân)
- Su su: 2 quả
- Hành lá, tỏi khô, gừng, cà rốt
- Gia vị như muối, mì chính, dầu ăn
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Thịt bò mẹ rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ vào ngăn đông khoảng 15 phút để cho dễ thái. Sau khi thái thịt mẹ ướp với một chút gia vị mẹ nhé.
- Bước 2: Su su mẹ gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi bỏ ruột và hạt. Mẹ nên dùng bao tay khi gọt cho đỡ dính nhựa.
- Bước 3: Cà rốt cũng gọt sạch vỏ, rửa sạch, tạ hình cho món ăn được đẹp mắt.
- Bước 4: Sơ chế tỏi, gừng, hành.
- Bước 5: Mẹ đem thịt bò đi ướp với chút muối, gừng trong khoảng 30 phút để khử bỏ mùi hôi.
- Bước 6: Bắt đầu cho một chút dầu ăn vào chảo thêm tỏi đã sơ chế, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào. Mẹ lưu ý không nên để tỏi bị cháy món ăn sẽ không ngon. Xào thịt bò mẹ nên xào lửa lớn để thịt không bị dai. Xào sơ rồi múc ra bát.
- Bước 7: Cho su su và cà rốt vào chảo vừa xào thịt bò, đảo lửa to, thêm nước và gia vị vừa ăn.
- Bước 8: Cuối cùng khi su su, cà rốt mẹ vừa xào đã chín tới thì mẹ cho thịt bò đã xào trước đó vào mẹ nhé. Nêm muối mắm, mì chính cho món ăn được ngon, rồi thêm hành lá vào đảo thật đều và tắt bếp.
6.2. Nộm su su
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món nộm su su:
- 2 quả su su
- 2 củ cà rốt
- 1 quả ớt, ½ quả chanh
- Gia vị thông dụng như muối, mắm, mì chính
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Su su, cà rốt sơ chế sạch, cắt sợi chỉ rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Trộn su su và cà rốt lại, thêm muối vừa ăn, dùng tay trộn đều và để khoảng 15 phút sau đó bỏ hết nước.
- Bước 3: Rau thơm mẹ rửa thật sạch rồi cắt khúc nhỏ. Ớt băm nhỏ.
- Bước 4: Cho vào bát 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng muối, 1 muỗng đường thêm nước cốt chanh, ớt khuấy đều.
- Bước 5: Cuối cùng trộn đều su su, cà rốt đã sơ chế ở trên với nước trộn, rau thơm. Vậy là mẹ đã hoàn tất món ăn.
6.3. Canh su su nấu tôm
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món canh su su nấu tôm:
- Xương heo
- 2 quả su su
- 50g tôm khô
- Một chút hành lá, rau mùi
- Gia vị thông dụng như muối, mắm, mì chính
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Xương heo mẹ có thể nhờ người bán hàng chặt giúp luôn, về chỉ cần rửa sạch rồi luộc sơ qua để giảm mùi hôi của xương rồi sau đó dùng xương đó ninh lấy nước để nấu canh.
- Bước 2: Gọt vỏ su su, rửa thật sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Bước 3: Sơ chế hành, rau mùi, thái khúc nhỏ.
- Bước 4: Tôm khô đem rửa sạch, ngâm nước cho mềm.
- Bước 5: Cuối cùng cho tôm khô vào nồi nước xương đang đun, nhớ vớt bọt mẹ nhé để canh không bị đục. Khi sôi kỹ thì cho su su vào, nêm gia vị vừa ăn, chờ su su mềm thêm hành rồi tắt bếp.
6.4. Ngọn su su xào tôm
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món ngọn su su xào tôm:
- Ngọn su su
- Tôm
- Tỏi
- Gia vị như dầu ăn, muối, mì chính, dầu hào…
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Tôm mẹ sơ chế sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, bóc vỏ. Rồi ướp gia vị mẹ nhé.
- Bước 2: Ngọn su su mẹ lấy cọng non, tước xơ, ngắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch để ráo.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi phi thơm, rồi cho tôm vào xào cho săn thịt.
- Bước 4: Thêm ngọn su su vào xào cùng tôm, thêm gia vị, đảo liên tục cho ngọn su su chín đều. Mẹ nên xào vừa chín tới để khi ăn có độ ngon, giòn mẹ nhé.
Mẹ tham khảo thêm: Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn su su có được không? Đồng thời bài viết cũng đã cung cấp cho mẹ nhiều thực đơn ngon và bổ dưỡng từ su su giúp mẹ đổi khẩu vị hàng ngày, ăn uống sẽ cảm thấy thú vị hơn. Mẹ hãy luôn đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật nhiều hơn kiến thức bổ ích trong quá trình mang thai và nuôi con mẹ nhé!
Xem thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn rau diếp cá được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp