Mang thai 3 tháng đầu ăn sung được không? Bật mí những món ăn đơn giản cho bà bầu

Mang thai 3 tháng đầu ăn sung được không là thắc mắc của rất nhiều bà bầu, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Quả sung có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ vì nhiều lợi ích của chúng.

1. Mang thai 3 tháng đầu ăn sung được không?

Quả sung chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Quả sung chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu có thể ăn quả sung trong thời kỳ đầu mang thai để vượt qua cơn ốm nghén. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 50 gam quả sung có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng

Calo 30 – 37 calo

1,45g chất xơ

Vitamin B6 0,06mg

Kali 116mg

Natri 0,4mg

Mangan 0,06mg

Đồng 0,03mg

Axit pantothenic 0,15mg

Đạm 0,38g

Carbohydrate 9,95g

Lipid (Omega 3) 0,15g

Đường 1,13g

Tuy giá trị dinh dưỡng như nhau nhưng quả sung của chúng ta khá hăng nên bà bầu thường chọn quả sung Mỹ hoặc Nhật để ăn trong thai kỳ.

Sung Mỹ có vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều nước. Khi chín, quả chuyển sang màu hồng đậm, bên trong có mật đặc. Còn sung Nhật Bản có vị ngọt thanh, mùi thơm dịu nhẹ. Ngoài mùi vị hấp dẫn, quả sung được coi là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu.

2. 10 lợi ích tuyệt vời của quả sung đối với mẹ bầu và thai nhi 3 tháng đầu

Quả sung có nhiều chất dinh dưỡng có lợi khi mang thai 3 tháng đầu, ăn quả sung có được không, mang thai 3 tháng đầu quả sung có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

2.1. Công dụng của quả sung đối với bà bầu

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, quả sung mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu

Kiểm soát huyết áp để giảm cholesterol

Với hàm lượng kali dồi dào, quả sung giúp bà bầu ổn định huyết áp, duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, bà bầu ăn quả sung còn có thể giảm cholesterol và cải thiện mỡ máu hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa giúp giảm táo bón ở bà bầu

Chất xơ trong quả sung giúp bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ giảm táo bón hiệu quả

Chất xơ trong quả sung giúp bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ giảm táo bón hiệu quả

Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, quả sung giúp bà bầu điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hàm lượng cao các enzym phân giải protein trong quả sung giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Giúp bà bầu giảm ốm nghén

Thành phần vitamin B6 có trong quả sung có tác dụng ngăn ngừa và giảm ốm nghén hiệu quả. Vì vậy, bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên sử dụng quả sung để cải thiện tình trạng buồn nôn, khó chịu. Giảm nguy cơ sinh non và phát triển trí não ở thai nhi

Theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ), bà bầu bổ sung đầy đủ lượng axit béo tốt sẽ giảm 10 lần nguy cơ chuyển dạ sớm. Vì vậy, với hàm lượng omega 3 cao, quả sung không chỉ tác động tích cực đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh trung ương của thai nhi mà còn giúp bảo vệ an toàn cho mẹ và bé.

Giảm loãng xương ở bà bầu

Vì thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ để lớn lên nên bà bầu rất dễ bị thiếu hụt khoáng chất này. Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, ăn sung không chỉ bù đắp lượng canxi đã mất mà còn giúp hệ xương bà bầu trong suốt thai kỳ chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.

Phòng ngừa thiếu máu giúp giảm nguy cơ sinh non

Quả sung chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ phòng chống thiếu máu

Quả sung chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ phòng chống thiếu máu

Thiếu máu ở bà bầu dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Điển hình là tình trạng thiếu oxy ở các cơ quan tim, não,… dẫn đến nguy cơ sảy thai, nhau bong non, tiền sản giật, vỡ ối sớm. Hàm lượng sắt trong quả sung giúp hạn chế tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, vitamin C có trong loại quả này giúp bà bầu hấp thụ sắt tốt hơn.

Khắc phục tình trạng da xỉn màu và rụng tóc ở phụ nữ mang thai

Các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol trong quả sung có tác dụng cải thiện làn da và giúp tóc chắc khỏe, mượt mà.

kiểm soát cân nặng cho bà bầu

Tăng cân quá mức khi mang thai khiến bà bầu gặp nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Quả sung rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa chất kiềm giúp bà bầu kiểm soát cơn thèm ăn và ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.

Cân Bằng Nội Tiết Tố Giúp Bà Bầu Ngủ Ngon Và Giảm Stress

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai thường khiến bà bầu cảm thấy căng thẳng, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hiện nay, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn giúp bà bầu cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tryptophan chứa trong loại quả này có tác dụng an thần và làm dịu hệ thần kinh trung ương.

Giảm chứng ợ chua khi mang thai 3 tháng đầu

Quả sung có chứa một loại enzym phân giải protein, giúp bà bầu khắc phục tình trạng ợ nóng, ợ chua và đầy bụng. 2.2. Ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sung rất tốt cho thai nhi

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sung rất tốt cho thai nhi

Không chỉ có lợi cho sức khỏe bà bầu, quả sung được coi là một trong những thực phẩm giúp thai nhi phát triển tốt.

Cải thiện sự phát triển của xương và răng: Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương và răng ở thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần lưu ý bổ sung thật tốt thành phần dinh dưỡng này. Phát triển não bộ thai nhi: Với thành phần giàu axit béo omega 3 và axit folic, quả sung đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ thai nhi chống lại tổn thương mô, hỗ trợ phát triển não bộ toàn diện và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Từ những lợi ích trên, với câu hỏi có nên ăn quả sung khi mang thai 3 tháng đầu không, một lần nữa chúng tôi có thể khẳng định rằng các mẹ hoàn toàn có thể sử dụng quả sung trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

3. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn quả sung như thế nào?

Quả sung tươi, không dùng thuốc sẽ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Quả sung tươi, không dùng thuốc sẽ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Hầu hết các tác dụng phụ của quả sung là do tiêu thụ quá nhiều trái cây. Vì vậy, bà bầu nên biết cách ăn uống hợp lý để hạn chế các vấn đề trên.

Ăn uống điều độ: Theo các chuyên gia, mỗi ngày bà bầu trong 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 5 quả đối với quả sung. Đối với các loại sung to khác, bà bầu chỉ nên dùng 1 đến 2 quả/ngày. Chọn mua quả sung không tẩm thuốc: Bà bầu nên chọn quả sung còn xanh, còn nguyên cụm và cuống (dẻo dính). Kích thước quả đồng đều, không có dấu hiệu thối rữa hoặc dập nát. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên chọn mua ở những cơ sở cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trước khi ăn, bà bầu nên ngâm nước muối và rửa sạch.

4. Món sung đơn giản cho bà bầu 3 tháng đầu

Tùy theo sở thích mà mỗi bà bầu sẽ có những cách chế biến khác nhau phù hợp với khẩu vị của mình. Sau đây chúng tôi xin gợi ý một số thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn sung mà không lo ngán.

ăn trực tiếp

Bà bầu có thể ăn trực tiếp quả sung sau khi rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Vì vỏ quả có thể ăn được nên bà bầu chỉ cần bỏ cuống là có thể sử dụng. Tuy nhiên, vì vỏ quả có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu nên phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn. Thay vào đó, bà bầu có thể dùng dao cắt đôi quả sung và thưởng thức phần thịt bên trong. Thả cá chép

Món ăn này cũng rất lạ miệng với nhiều bà bầu. Tuy nhiên cá trắm kho tộ lại là một món ăn rất ngon và dễ đưa cơm.

Nguyên liệu: 300gr cá trắm, 100gr quả sung xanh. Thực hiện: Cá trắm làm sạch, chặt miếng, ướp khoảng 30 phút. Sau đó chiên cá chép cho đến khi hơi vàng. Sung rửa sạch, cắt làm 3, ngâm nước muối loãng rồi cho vào nồi xóc nhẹ. Cho cá chép và quả sung vào nồi nước dùng cùng với gia vị và một ít nước trong 30 phút. Canh cá là món ăn được nhiều bà bầu yêu thích

Canh cá là món ăn được nhiều bà bầu yêu thích

Cháo đường phèn

Là món ăn giúp bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ khắc phục các vấn đề về đường ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa hay táo bón.

Nguyên liệu: 50g gạo tẻ, 5 quả sung, đường phèn. Hướng dẫn: Rửa sạch quả sung và ngâm trong nước muối. Gạo vo sạch rồi cho vào nồi đun cùng với quả sung. Khi cháo sôi, mẹ bầu cho thêm đường phèn và đun nhỏ lửa cho đến khi quả sung chín. Cháo đường phèn giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Cháo đường phèn giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Sung om lươn

Quả sung và lươn là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu.

Nguyên liệu: 150g quả sung xanh và 300g thịt lươn. Hướng dẫn: Lươn rửa sạch với giấm pha loãng, bỏ ruột và đầu. Lươn chặt miếng rồi ướp với riềng, nghệ, bột ngọt trộn đều. Sau khi làm sạch, giã nhỏ, cho vào nồi đất cùng với lươn. Thêm nước và đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi mềm. Lươn om sấu là món ăn ngon bổ dưỡng cho bà bầu

Lươn om sấu là món ăn ngon bổ dưỡng cho bà bầu

mứt hình

Mứt vả là món ăn đơn giản, dễ làm và có thể là món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng đầu.

Nguyên liệu: 1kg sung và 2kg đường (tỷ lệ 1:2)

Thực hiện: Kết hợp quả sung và đường, sau đó cho vào tủ lạnh trong 12 giờ. Sau đó cho lên bếp đun ở lửa nhỏ cho đến khi sung và đường đặc lại thì bà bầu cho thêm một chút nước cốt chanh. 3 tháng đầu ăn được sung thì không thể thiếu mứt sung

3 tháng đầu ăn được sung thì không thể thiếu mứt sung

5. Một số tác dụng phụ của quả sung

Ăn nhiều quả sung có thể khiến bà bầu 3 tháng đầu hạ đường huyết

Ăn nhiều quả sung có thể khiến bà bầu 3 tháng đầu hạ đường huyết

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách, quả sung có thể ẩn chứa những tác dụng phụ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Gây viêm da do psoralens: Quả sung có chứa psoralen, một chất hóa học được sử dụng để loại bỏ các vấn đề về sắc tố trên da. Tuy nhiên, ăn quá nhiều quả sung có thể gây tích tụ psoralens dẫn đến viêm da ở phụ nữ mang thai. Rối loạn hệ tiêu hóa do thừa chất xơ: Với hàm lượng chất xơ cao, quả sung có thể gây đầy bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. Hạ huyết áp và lượng đường trong máu: Mất cân bằng giữa natri và kali là nguyên nhân chính gây ra chứng cao huyết áp ở phụ nữ mang thai. Với hàm lượng kali dồi dào và ít natri, quả sung giúp hạ huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, ăn sung còn giúp hạ đường huyết, rất thích hợp cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây phản tác dụng, hạ huyết áp và đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn chưa từng ăn quả sung bao giờ, hãy đặc biệt cẩn thận khi ăn loại quả này khi mang thai. Sau khi ăn, nếu có biểu hiện ngứa ngáy, phù nề da, viêm mũi dị ứng, đau đầu… bà bầu nên dừng ngay loại thực phẩm này và đến các trung tâm khám bác sĩ uy tín để được điều trị kịp thời.

6. Hỏi Đáp Liên Quan Đến Việc Ăn Quả Sung Với Bà Bầu 3 Tháng Đầu

Câu hỏi 1: Mang thai 3 tháng đầu ăn sung muối được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình bà bầu cần 2000-4000 mg muối mỗi ngày. Do đó, bà bầu hoàn toàn có thể ăn sung muối trong thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu không nên lạm dụng loại thực phẩm này quá nhiều. Vì ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, chóng mặt, tức ngực, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong đường hô hấp.

Bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn mặn

Bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn mặn

Câu hỏi 2: Mang thai tháng thứ 3 ăn sung được không?

Quả vả có hình dáng giống quả sung nhưng kích thước lớn hơn và đầu hơi dẹt. Theo đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, không chứa độc tố. Ngoài ra, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, quả sung còn có tác dụng nhuận tràng, giảm căng thẳng,…

Câu hỏi 3: Mang thai 3 tháng đầu ăn sung xanh được không?

Dù là sung xanh hay chín, bà bầu khi được 3 tháng đều có thể ăn được. Quả sung xanh luôn đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào và vô vàn lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.

Câu hỏi 4: Bà bầu ăn sung khô được không? Quả sung sấy khô chứa nguồn axit béo tốt phong phú hơn. Giúp bà bầu giảm nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, quả sung khô cũng chứa nhiều đường và calo hơn. Vì vậy, bà bầu nên ăn uống điều độ để tránh bị tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Câu 5: Bé 3 tháng ăn lá sung được không? Lá sung có thể được sử dụng cho hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, lá sung có tác dụng hạ đường huyết và hạ đường huyết. Vì vậy, phụ nữ mang thai nghén nhiều, hạ đường huyết nếu dùng nhiều lá sung có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.