Bà bầu khi mang thai có được ăn trái thốt nốt không?

Phụ nữ mang thai cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng từ thực phẩm và trái cây. Đường thốt nốt được người miền Nam ưa chuộng và là món ăn khoái khẩu của nhiều người, kể cả bà bầu. Vậy bà bầu ăn đường thốt nốt khi mang thai được không?

Trái thốt nốt là gì?

Quả thốt nốt có cùng họ với cau, chúng được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Malaysia hay Nam Á như Ấn Độ… Ở Việt Nam, thốt nốt được trồng phổ biến ở An Giang. . Tuy nhìn hơi giống quả dừa nhưng đường thốt nốt có tới 3 múi bên trong, người ta thường lấy đường thốt nốt ngay trên cây. Mặt trong của vỏ và thịt quả có màu trắng, vị ngọt. Nước thốt nốt được tiêu thụ nhiều nhất, chúng khá ngọt và nhạt, có vị mặn béo béo vừa phải. Quả đuông là món khoái khẩu của nhiều người Giống như các loại trái cây khác, đường thốt nốt cũng cực kỳ giàu vitamin và khoáng chất. Vitamin A, B và C có nhiều trong đường thốt nốt. Các khoáng chất của chúng có thể kể đến như Mg, Phốt pho, Sắt, Kali… Thêm vào đó là lượng lớn đường vi lượng trong đường thốt nốt (glucose và fructose). Không chỉ dùng để uống trực tiếp mà nhiều người còn dùng nước này để lên men rượu, làm đường thốt nốt hay chế biến các món ăn liên quan như canh đậu xanh thốt nốt hay bánh bò thốt nốt…

Bà bầu ăn trái thốt nốt được không

Việc bà bầu không nên ăn đường thốt nốt chưa có bằng chứng cụ thể. Cần lưu ý rằng đường thốt nốt có vị ngọt béo nhưng tính hàn. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ khi uống nước lá vối phải hết sức cẩn thận vì nếu không muốn bị tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra, đường thốt nốt có vị ngọt, thơm, đủ chất cho bà bầu. Khi dùng với liều lượng vừa phải, chúng có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai như giảm đau, đặc biệt là đau do thoái hóa khớp, giảm thiếu máu, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, giảm mất nước, điều hòa huyết áp…

Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo, đây là loại trái cây nên sử dụng điều độ nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy uống chúng ít hơn 500ml mỗi ngày.