Bà bầu ăn trứng vịt lộn được không? Lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn

Các mẹ bầu đang thèm ăn trứng vịt lộn mà không biết món ăn này có tác động gì đến thai nhi không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé

Trứng vịt lộn là một món ăn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và được nhiều người yêu thích. Vậy liệu mẹ bầu có thể ăn món ăn bổ dưỡng này không? Vì theo quan niệm xưa cho rằng phụ nữ mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ khiến bé sinh ra có lông rậm rạp. Cùng Bách hóa XANH khám phá vấn đề trên trong bài viết sau đây nhé.

1Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn mang giá trị dinh dưỡng cao mà giá thành cực kỳ hạt dẻ. Theo kết quả nghiên cứu, trong một quả trứng hột vịt lộn sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng chủ yếu sau: 188 Kcal, 13.6g protein, 12.4g lipid, 2mg sắt, 116mg canxi và 212g phốt pho.

Bên cạnh đó, trong trứng vịt lộn còn có lượng vitamin C và beta – carotene dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể hiệu quả. Các chất như Vitamin B2 và Vitamin B1 có trong trứng vịt lộn sẽ hỗ trợ cơ thể chuyển hóa năng lượng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong trứng vịt lộn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao hơn mức bình thường (khoảng 359mg). Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các loại bệnh tim mạch, huyết áp, đường huyết cao hơn.

Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn

Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn

2Bà bầu ăn trứng vịt lộn được không?

Cho đến hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra trứng vịt lộn có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng mẹ, cũng như sẽ gặp tình trạng rậm lông khi sinh ra. Chính vì vậy, mẹ bầu vẫn có thể ăn trứng vịt lộn ở mức độ vừa phải vì món ăn này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu vẫn có thể ăn trứng vịt lộn ở mức độ vừa phải

3Mẹ bầu ăn nhiều trứng vịt lộn có sao không?

Mặc dù trứng vịt lộn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng việc mẹ bầu tiêu thụ quá mức trứng vịt lộn sẽ gây ra một số vấn đề như sau:

  • Làm dư thừa hàm lượng cholesterol trong máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, đường huyết,…
  • Tiêu thụ quá nhiều trứng vịt lộn sẽ gây ra hiện tượng thừa vitamin A, làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi như gây vàng da, bong tróc da, tác động đến quá trình hình thành xương.

Mẹ bầu tiêu thụ quá mức trứng vịt lộn sẽ gây ra một số vấn đề

4Lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn

Một số lưu ý mà các mẹ bầu nên biết khi ăn trứng vịt lộn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé như sau:

  • Chỉ ăn 2 quả trứng vịt lộn trong một tuần, mỗi lần ăn cách nhau vài ngày.
  • Tuyệt đối không ăn rau răm kèm theo món ăn vì loại rau này chứa các chất khiến tử cung co bóp mạnh, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc lưu thai.
  • Tuyệt đối không ăn trứng vịt lộn khi mẹ bầu bị cao huyết áp, đái tháo đường, viêm gan, tim mạch,…
  • Nên ăn hột vịt lộn vào buổi sáng, tránh tiêu thụ vào buổi tối vì trứng vịt lộn có hàm lượng đạm khá cao, có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
  • Không nên ăn kèm trứng vịt lộn với các gia vị nóng như ớt, tỏi,… vì sẽ gây ợ nóng, đầy hơi cho mẹ bầu.
  • Khi mang thai, các bà mẹ nên bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau, hạn chế tình trạng ăn một loại thực phẩm quá nhiều.
  • Khi chế biến trứng vịt lộn nên được rửa sạch, lúc nấu thì phải nấu cho chín thật kỹ.
  • Khi ăn trứng vịt lộn thì không nên ăn cùng lúc với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A.

Lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn

5Một số câu hỏi liên quan

Thời điểm ăn trứng vịt lộn tốt nhất khi nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, buổi sáng được cho là thời điểm vàng để bổ sung hột vịt lộn vào chế độ ăn của mẹ bầu. Có thể cho trứng vịt lộn vào bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng.

Khá nhiều mẹ cho rằng ăn trứng vịt lộn trong thời gian mang thai sẽ giúp sau sinh chân dài, môi đỏ, da trắng và tóc mượt. Tuy nhiên vẫn chưa có một thông tin nào chứng minh điều đó là đúng.

Thời điểm ăn trứng vịt lộn tốt nhất khi nào

Bầu bắt đầu ăn trứng vịt lộn từ khi nào?

Mẹ bầu có thể ăn trứng vịt lộn trong suốt giai đoạn mang thai, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vào cùng một thời điểm.

Cụ thể hơn, trong những tháng đầu thai kỳ chỉ nên ăn tối đa 2 trứng trong 1 tuần, nhưng không được ăn liền 2 trứng cùng 1 lúc.

Thường khi ăn trứng vịt lộn thì phải kèm theo rau răm. Nhưng đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ thì tuyệt đối không nên ăn rau răm, vì loại rau này có thể khiến tử cung bị co bóp mạnh, dễ dẫn đến sảy thai.

Trên đây là thông tin tổng hợp về vấn đề phụ nữ mang thai có thể ăn trứng vịt lộn được hay không. Bạn hãy lưu lại và lưu ý một số điều khi tiêu thụ trứng vịt lộn để đảm bảo an toàn cho bé và bản thân nhé.

Nguồn: hellobacsi.com

Chọn mua sữa tươi ngon, chất lượng có bán tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH