Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Vì thế, phụ nữ mang thai được khuyến khích nên ăn nhiều trái cây để cung cấp dưỡng chất, giữ cho da dẻ luôn mịn màng, giảm bớt những khó chịu trong thai kỳ. Vậy đâu là những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu? Mẹ hãy cùng Doppelherz tìm hiểu qua bài viết này nhé!
1. Lợi ích của việc bổ sung trái cây cho mẹ bầu
Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao, việc bổ sung chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng để giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất hiệu quả, lành mạnh trong suốt thời kỳ mang thai của mẹ.
Bạn đang xem: Điểm danh những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Vậy bà bầu nên ăn hoa quả gì? Sau đây là những dưỡng chất có trong trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu:
- Vitamin A: Vitamin A giúp bảo vệ mắt, tăng cường thị lực, hỗ trợ giảm viêm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, thị giác của thai nhi.
- Vitamin C: Vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu sắt, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Bên cạnh đó, bổ sung vitamin C giúp nâng cao đề kháng, bảo vệ mẹ bầu và thai nhi tránh khỏi bị bệnh.
- Vitamin E: Vitamin E là chất chống oxy hóa, cung cấp vitamin E cho mẹ bầu có tác dụng cải thiện tình trạng mụn, thâm nám, rạn da hiệu quả.
- Axit folic: Axit folic là một trong 4 dưỡng chất cần thiết mẹ bầu cần bổ sung vào 3 tháng đầu thai kỳ, có vai trò giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.
- Chất xơ: Chất xơ là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Bổ sung chất xơ giúp hỗ trợ mẹ bầu tiêu hóa tốt, giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ.
Trên đây là những dưỡng chất quan trọng mà mọi người cần bổ sung hàng ngày để cung cấp đủ năng lượng cho cho mẹ bầu, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất. Mẹ bầu nhớ ăn đa dạng các loại trái cây để có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ cho một thai kỳ khỏe mạnh, an tâm.
2. Top 7 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Ba tháng đầu mang thai là giai đoạn quan trọng khi thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển các cơ quan. Thời điểm này, mẹ bầu thường khổ sở, mệt mỏi vì bị ốm nghén, không muốn ăn uống gì. Vì vậy, trong giai đoạn này, mọi người hãy lựa chọn những loại trái cây vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp giảm tình trạng ốm nghén cho mẹ bầu. Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà mẹ nên cân nhắc bổ sung trong thai kỳ của mình:
2.1. Cam
Xem thêm : 6 lợi ích sức khỏe kinh ngạc mà rau đắng biển mang đến
Cam là một loại hoa quả tốt cho bà bầu, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Trong cam có chứa nhiều vitamin C, kali, vitamin B, … giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, bảo vệ mẹ bầu và thai nhi khỏi các bệnh thông thường như: viêm họng, cảm cúm,…
2.2. Vú sữa
Nhiều mẹ bầu lo lắng không biết bầu ăn vú sữa được không bởi theo dân gian truyền miệng thì quả vú sữa có thể gây nóng trong người. Câu trả lời là mẹ bầu có thể ăn vú sữa trong 3 tháng đầu thai kỳ, tuy nhiên chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.
Vú sữa là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu. Khi ăn vú sữa đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ mang thai và thai nhi như:
- Duy trì đường huyết ổn định cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do vú sữa có chứa hàm lượng sắt cao
- Bổ sung chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
- Tăng cường sức khỏe cho xương khớp của mẹ, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển khung xương ở trẻ
- Cải thiện miễn dịch, hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng của cảm cúm như: mệt mỏi, sổ mũi, đau họng,…
- Làm sáng da, giảm thâm nám, kích thích sản sinh collagen cho mẹ bầu.
Tuy nhiên, trong quá trình bổ sung vú sữa, mẹ bầu nên lưu ý chỉ ăn khoảng 100-200g vú sữa mỗi ngày, không nên ăn liên tục trong cả tuần. Đặc biệt, hãy ăn sau bữa ăn, không nên ăn khi đói, không nên ăn những quả chưa chín hẳn, bởi trong quả chưa chín có nhiều mủ và có vị chát không tốt cho cơ quan tiêu hóa của mẹ bầu.
2.3. Măng cụt
Măng cụt là hoa quả tốt cho sức khỏe với hàm lượng dưỡng chất dồi dào: vitamin B, vitamin C, sắt, canxi, natri, chất xơ,… Vậy bà bầu ăn măng cụt được không? Bà bầu có thể ăn măng cụt nhưng chỉ nên ăn với hàm lượng vừa phải vì măng cụt có chứa hàm lượng axit lactic cao, ăn nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Mẹ bầu ăn măng cụt với hàm lượng vừa phải đem lại nhiều tác dụng tốt như: tăng cường miễn dịch, bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu, làm đẹp da, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
2.4. Ổi
Xem thêm : Hiện tượng phản xạ ánh sáng là gì? Định luật phản xạ ánh sáng
Mẹ bầu ăn ổi được không? Nhiều mẹ bầu lo lắng ăn ổi sẽ gây ra tình trạng táo bón. Ổi là một trong những loại quả mà mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn vì nó mang lại nhiều chất dinh dưỡng như: kali, vitamin C, chất xơ,…. Ăn ổi đúng cách mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi như: cải thiện miễn dịch, phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da,… Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu hóa, táo bón, đau dạ dày thì nên hạn chế ăn ổi.
2.5. Nhãn
Bà bầu ăn nhãn được không? Đây là vấn đề băn khoăn của nhiều mẹ bầu khi lựa chọn trái cây để bổ sung trong thai kỳ. Mẹ bầu thường loại bỏ quả nhãn ra khỏi thực đơn vì lo sợ tính nóng trong quả nhãn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu với hàm lượng phù hợp rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé: cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng sức đề kháng,…
Mẹ bầu không nên ăn quá 200-300g nhãn mỗi ngày, bởi vì trong nhãn có chứa hàm lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Bên cạnh đó, những mẹ bầu thường xuyên bị táo bón, có tiền sử bị tiểu đường, cao huyết áp thì nên hạn chế ăn nhãn.
2.6. Lựu
Lựu là trái cây giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn bầu ăn lựu được không, ăn lựu có nên bỏ hạt không? Tốt nhất, khi ăn lưu, mọi người nên bỏ hạt hoặc ép lấy nước để tối ưu quá trình hấp thu dưỡng chất cho cơ thể. Bổ sung lựu đúng cách có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, làm đẹp da cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, trong thành phần của lựu có chứa axit folic, do vậy, mẹ bầu nên ăn lựu trong 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
2.7. Bòn bon
Bầu ăn bòn bon được không? Câu trả lời là có vì bòn bon có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu và thai nhi, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho mẹ bầu, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tiểu đường trong thai kỳ. Bòn bon rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, tuy nhiên, mọi người không nên lạm dụng ăn quá nhiều, hãy cân bằng với những loại trái cây khác. Bên cạnh đó, khi ăn bòn bon cần bỏ hạt và vỏ để tránh gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu.
Trên đây là những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu mà Doppelherz đã tổng hợp. Bên cạnh việc chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna để cung cấp vitamin và khoáng chất để có một thai kỳ khỏe mạnh, tự tin nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna, mọi người vui lòng liên hệ với Doppelherz để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp tốt nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp