Cải xoong là thực phẩm quen thuộc của nhiều người bởi dễ ăn và hấp dẫn với vị ngọt dịu đặc biệt. Tuy nhiên, trong thai kỳ nhiều mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn cải xoong được không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây mẹ nhé!
Bầu 3 tháng đầu ăn cải xoong được không?
Cải xoong là một thực phẩm vừa dân dã vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, loại rau này chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất, và nhiều dưỡng chất hơn các loại thịt và rau củ quả khác. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn cải xoong được không?
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn cải xoong được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn cải xoong được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn rau cải xoong trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, sẽ mang lại những công dụng sau:
- Cung cấp i-ốt
Cải xoong là loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu giàu i-ốt. Với hàm lượng dưỡng chất này, bà bầu ăn rau cải xoong có tác dụng làm giảm tình trạng xơ cứng động mạch, giúp mẹ và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh hơn, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ.
- Tốt cho xương và răng
Hàm lượng canxi có trong loại rau này là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp cho xương và răng chắc khỏe. Bà bầu ăn rau cải xoong giúp xây dựng hệ xương vững chắc chống đỡ thai nhi đang lớn dần. Ngoài ra, nó còn giúp thai nhi có khung xương chắc khỏe, hạn chế loãng xương khi lớn lên.
- Cải thiện làn da
Với hàm lượng lớn các loại vitamin cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho da. Bổ sung rau cải xoong vào thực đơn thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu cải thiện làn da của mình. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trị thâm nám, tàn nhang và phục hồi làn da sau khi sinh tốt hơn.
- Ngăn ngừa táo bón
Xem thêm : 4 màu tóc nhuộm nhất định phải thử trong mùa thu này
Chất xơ dồi dào có trong rau cải xoong là phương thuốc hữu hiệu giúp mẹ bầu vượt qua chứng táo bón khó chịu. Ngoài ra, bà bầu ăn rau cải xoong còn giúp tránh được các bệnh liên quan đến đường ruột và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
- Ngăn ngừa thiếu máu
Trong rau cải xoong có chứa một hàm lượng sắt, là dưỡng chất quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Bổ sung cải xoong vào chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và cung cấp đủ oxy khắp cơ thể nuôi dưỡng thai nhi.
Món ngon từ cải xoong tốt cho bà bầu
Một số món ngon sau từ rau cải xoong mẹ có thể làm giúp thực đơn thêm phong phú hơn:
Cải xoong xào tỏi thịt bò
Nguyên liệu mẹ nên chuẩn bị gồm thịt bò, cải xoong, tỏi và các loại gia vị khác.
Mẹ hãy làm món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng mẹ nhé!
Cách làm
- Bước 1: Thịt bò mẹ mua về rửa sạch, thái miếng quân cờ mỏng.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, mẹ phi thơm với dầu ăn và lửa lớn. Thịt bò vừa thái cho vào xào nhanh với tỏi trên bếp, nêm gia vị cho hơi chín tái, cho ra đĩa.
- Bước 3: Cho cải xoong đã rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay và chần qua nước sôi vào chảo.
- Bước 4: Vẫn để lửa to, xào nhanh tới khi tái rau thì cho lại thịt bò vào. Lưu ý mẹ không nên để lâu, cải sẽ bị dai và tóp.
Cải xoong nấu canh thịt
Nguyên liệu làm món ăn này gồm thịt băm, cải xoong và các loại gia vị khác.
Cách làm
- Bước 1: Thịt băm mẹ ướp gia vị, sau đó vo thành từng viên tròn nhỏ. Cải xoong rửa sạch, để ráo, cắt miếng dài vừa bằng ngón tay.
- Bước 2: Đun sôi một lượng nước dùng vừa đủ thì cho một ít dầu ăn và chỗ thịt băm viên đã chuẩn bị vào nấu 2-3 phút.
- Bước 3: Khi thịt chín thì mẹ hãy nêm gia vị vừa miệng rồi cho cải xoong vào, nêm gia vị vừa miệng rồi cho cải xoong vào.
- Bước 4: Trang trí thêm bằng ít ngọn rau thơm hoặc hành lá cho đẹp mắt mẹ nhé.
Những lưu ý cho mẹ bầu ăn rau cải xoong
Để có thể ăn rau cải xoong an toàn, mẹ hãy nhớ những điều sau đây:
- Ngâm rửa kỹ: Vì cải xoong thường mọc ở ao hồ, nơi có ký sinh trùng, ấu trùng hoặc mầm bệnh nên mẹ bầu phải rửa kỹ (có thể ngâm vào nước có pha muối/giấm pha loãng).
- Đối tượng không nên dùng: những mẹ bầu gặp vấn đề về dạ dày, thận hoặc miễn dịch nên tránh ăn cải xoong.
- Không ăn cải xoong với hải sản: Vì lượng vitamin C trong cải xoong kết hợp với asen trong hải sản dẫn đến hình thành các chất có hại cho cơ thể.
- Ưu tiên rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng: Mẹ bầu phải mua cải xoong ở những nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có thể ở siêu thị hoặc cửa hàng chuyên thực phẩm hữu cơ.
Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học và cân đối, các mẹ nên lưu ý tăng cường đều đặn các viên uống như viên sắt và canxi, DHA, axit folic… giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Viên uống sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn cải xoong được không. Hy vọng qua bài viết, các mẹ bầu sẽ biết cách sử dụng loại thực phẩm này đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình dinh dưỡng thai kỳ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp