Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không? [Chuyên gia tư vấn]

1. Mang thai 3 tháng đầu ăn yến được không?

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn yến với hàm lượng cho phép. Trong đông y, yến mạch có vị ngọt, tính bình, giúp tăng cường sức đề kháng. Nó vừa là món ăn, vừa là vị thuốc được xếp vào hàng tám món ngon. Bởi trong tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng như 18 loại axit amin, canxi, sắt, kẽm,… Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn yến Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn yến

Các thành phần dinh dưỡng có trong yến giúp bà bầu 3 tháng đầu giảm mệt mỏi, ốm nghén, chán ăn.…

2. 4 tác dụng của yến đối với bà bầu 3 tháng đầu

Tổ yến là thực phẩm cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu Tổ yến là thực phẩm cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu

Các thành phần dinh dưỡng quan trọng trong 100g yến sào được liệt kê trong bảng dưới đây:

Lợi ích nội dung thành phần Axit aspartic 4,69% Góp phần phát triển các mô, cơ, da và tế bào nên nâng cao sức đề kháng cho bà bầu. Glycine 1.99% Hỗ trợ sản sinh collagen ngăn ngừa sạm, nám da ở phụ nữ mang thai. Axit N-acetylneuraminic 8,6% Đóng vai trò hình thành và phát triển hoàn thiện não bộ của trẻ. Leucine 4,56% Giúp kiểm soát và cân bằng lượng đường trong máu. Threonine 2,69% Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho bà bầu. Tryptophan 0,7% Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và cân đối. Sắt 27,9% Bổ máu và tránh nguy cơ thiếu máu cho bà bầu. Canxi 2,1% Giúp thai nhi hình thành hệ xương chắc khỏe. Đồng 5,9% Cần thiết cho sự hình thành hoạt động của não bộ và hệ thần kinh của bé. Kẽm 1,9% Giảm nguy cơ sảy thai, đẻ non. Từ những thành phần dinh dưỡng có thể thấy yến sào sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu 3 tháng đầu, ví dụ như:

2.1 Yến sào bổ sung dưỡng chất cho món yến sào

Giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng đặt nền móng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Trong 100g yến sào có tới 50% hàm lượng là các axit amin, còn lại là hơn 30 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, bà bầu 3 tháng có thể ăn yến để tăng cường sức khỏe và giúp thai nhi phát triển toàn diện.

2.2 Giúp tăng cường sức đề kháng

Hệ thống miễn dịch của mẹ trong tam cá nguyệt sẽ trải qua những thay đổi nhất định để bảo vệ cả mẹ và bé khỏi các tác nhân gây bệnh. Hệ thống miễn dịch sẽ phải làm việc nhiều hơn và sẽ có xu hướng yếu hơn so với người bình thường. axit-aspatic-trong-to-yen-co-tac-dung-nang-cao-suc-de-khang-cho-ba-bau Axit aspartic trong yến sào có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho bà bầu

Tổ yến chứa axit aspartic có tác dụng tạo ra globulin giúp nâng cao sức đề kháng cho bà bầu luôn là ưu tiên hàng đầu trong thời điểm quan trọng này.

2.3 Giảm triệu chứng ốm nghén

Ốm nghén là triệu chứng thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu. Nó được gây ra bởi những thay đổi trong hormone gonadotropin màng đệm (hCG) và estrogen. Ốm nghén khiến các mẹ rơi vào tình trạng mất sức vì cảm giác nhạt miệng, không ăn uống được. Hiện tại, các dưỡng chất trong yến sào có thể bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho bà bầu, giúp cơ thể khỏe hơn, từ đó ăn uống ngon miệng hơn, cải thiện dần các triệu chứng thai nghén.

2.4 Giúp thai nhi phát triển trí não hoàn thiện

Từ tuần thứ 3 của thai kỳ, não của bé bắt đầu phát triển. Lúc này cơ thể mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để hỗ trợ sự phát triển trong thời gian này. Trong 100g yến sào có chứa 8,6% axit N-acetylneuraminic, có vai trò hình thành và phát triển toàn diện trí não của trẻ, giúp trẻ lớn lên thông minh, lanh lợi. me-bau-trong-3-thang-dau-chinen-an-luong-yen-vua-du-de-khong-xay-ra-tac-dung-phu Bà bầu chỉ nên ăn yến với lượng vừa đủ để không gặp tác dụng phụ

Có thể thấy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể bổ sung yến mạch vào thực đơn dinh dưỡng của mình để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn yến vừa đủ để hấp thu tối đa dưỡng chất và không gặp phải tác dụng phụ khi ăn quá nhiều.

3. Cách bổ sung yến đúng cách cho bà bầu 3 tháng đầu

Mặc dù yến sào mang lại nhiều lợi ích nhưng phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn tối đa 1 – 2 lần/tuần và mỗi lần một lượng khoảng 1g – 3g. Theo đông y, tổ yến tính lạnh, ăn nhiều sẽ bị lạnh bụng, ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Buổi sáng là thời điểm lý tưởng nhất để bà bầu thưởng thức một bát yến ấm nóng. Đây là thời điểm tốt nhất để cơ thể mẹ hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng từ tổ yến, và một bát yến ấm sẽ hỗ trợ quá trình hấp thụ. bên trong Nếu bị ốm nghén khi dùng cháo yến mạch, bà bầu có thể cho thêm gừng để giảm bớt mùi tanh

Sau tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu vẫn có thể sử dụng yến nhưng với liều lượng khác nhau tùy từng giai đoạn:

Bà bầu mang thai tháng thứ 4-5 có thể ăn yến tối đa 3 lần/tuần và mỗi lần không quá 3g. Tháng 4 là thời điểm thai nhi phát triển nhanh chóng. Vì vậy, bà bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn trong 3 tháng đầu để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi.

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7, bà bầu chỉ nên ăn 100g yến mỗi tháng, chia đều thành 15 phần trong 2 tháng. Đây là giai đoạn ổn định của thai kỳ, vào cuối tháng 7 thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trước. Vì vậy, việc bổ sung yến chỉ nên giữ ở mức duy trì. Đồng thời, mẹ phải bổ sung nhiều thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Qua hai tháng: Bà bầu nên dùng khoảng 70g yến mỗi tháng, mỗi lần khoảng 5g và dùng cách ngày. Giai đoạn này em bé đã lớn đủ để sẵn sàng chào đời, em bé không cần quá nhiều dinh dưỡng. Nhưng bà bầu vẫn cần giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

4. Các món ăn từ bột yến mạch khi mang thai 3 tháng đầu

Với thành phần dinh dưỡng quý hiếm, yến mạch không chỉ mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của mẹ mà còn cho sự phát triển toàn diện của bé. Có rất nhiều món ăn từ yến mạch mà bà bầu tháng thứ 3 có thể tham khảo để làm phong phú thêm thực đơn dinh dưỡng của mình:

4.1 Tổ yến chưng đường phèn

yen-chung-duong-phen-khong-chi-bo-duong-ma-con-de-an-doi-voi-me-bau-bi-nghen Tổ yến chưng đường phèn là món ăn dễ chế biến, dễ ăn dành cho mẹ bầu hoặc mẹ mới dậy thì

Nguyên liệu:

Tổ yến 3g. 3 thìa cà phê đường phèn. Sự đối đãi:

Ngâm tổ yến trong 3 giờ để loại bỏ tạp chất và lông. Dùng tay xé theo chiều sợi yến. Đường kẹo được hòa tan trong nước. Vớt yến mạch đã làm sạch ra khỏi nước và để khô một lúc. Cuối cùng, mẹ bầu cho tổ yến và đường phèn vào chưng cách thủy khoảng 10 – 15 phút là xong.

4.2 Nước chưng yến

Nước yến lành, dễ làm và dễ dùng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên liệu:

Tổ yến 5g. 3 g đường phèn. 200ml nước lọc. Sự đối đãi:

Ngâm yến khô vào chén nước lọc để yến nở mềm, sau đó dùng tay vò nhỏ các sợi yến để yến nở đều. Cho yến vào chén có nắp đậy, cho vào nồi nước và thực hiện chưng cách thủy cho đến khi trên mặt yến nổi bọt khí nhỏ thì chưng thêm 20-30 giây để loại bỏ vi sinh vật có hại. sau đó tắt bếp và thêm một ít đường phèn. Đun sôi 200ml nước cho phần đường phèn ngọt còn lại vào (có thể tùy sở thích uống ngọt hay không đường tùy ý). Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi cho tổ yến đã chưng chín vào, đậy vung đun trong 5 phút.

4.3 Tổ yến hạt sen

yen-chung-hat-sen-la-mon-de-lam-voi-dai-da-so-me-bau Là thực phẩm tốt cho giấc ngủ của bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ khi thường xuyên bị mất ngủ. Nguyên liệu:

Tổ yến 3g. 16 g hạt sen khô. 3 thìa cà phê đường phèn. Sự đối đãi:

Ngâm yến mạch và làm sạch yến mạch. Hạt sen cũng ngâm nước ngọt khoảng 30 phút, còn đường hòa tan với nước phèn chua. Mẹ bầu chỉ cần cho hạt sen lên bếp luộc chín mềm rồi ninh tổ yến trên lửa nhỏ trong 20 phút. Khi thấy hạt sen vừa chín tới thì cho vào bát yến chưng cách thủy rồi cho đường phèn vào đun thêm khoảng 5 phút.

4.4 Gà ác hầm cho bà bầu

yen-ham-ga-ac-la-mon-an-tot-cho-me-bau-bi-suu-nhuong-co-the Thực phẩm tốt cho bà bầu bị suy nhược cơ thể do ốm nghén

Nguyên liệu:

tổ yến 30g. 1 con gà ác. 1 gói thuốc bắc. 2 cốc nước lọc. 3 miếng vỏ quýt khô (da trần). Sự đối đãi: Yến mạch ngâm nở đãi sạch tạp chất, ngâm vỏ quýt khô cho nở mềm. Thịt gà sơ chế, mổ xẻ, rửa sạch. Đun sôi nước với vỏ quýt khô, cho gà vào trần qua rồi vớt ra. Cho 2 chén nước lọc vào nồi cùng gói thuốc bắc, thịt gà, hầm khoảng 1 tiếng. Sau khi ninh gà trong 1 tiếng, mẹ bầu cho tất cả vào bát cùng với tổ yến và bắt đầu chưng thêm 1 tiếng nữa. Vì vậy không chỉ 3 tháng đầu thai kỳ mới được ăn yến mạch mà trong suốt thai kỳ mẹ bầu có thể bổ sung món ăn này vào chế độ dinh dưỡng của mình.