Nước đậu đen không chỉ có tác dụng giải khát mà còn giúp bổ sung protein, canxi, acid folic và các khoáng chất khác cho cơ thể. Tuy nhiên, không có thực phẩm nào hoàn hảo, bên cạnh mặt tốt còn tồn tại mặt không tốt và đậu đen cũng vậy. Vì vậy rất nhiều mẹ bầu đặt câu hỏi: Bầu uống nước đậu đen được không?
- 61 là tỉnh nào? Biển số xe 61 là ở đâu? Biển số xe Bình Dương
- Đắp mặt nạ mắt đúng cách là như thế nào?
- Làm vỡ gương báo điềm gì? Vì sao nhất định không được làm vỡ gương?
- Review 4 Nước tẩy trang Simple cho da dầu mụn “hot” nhất 2024
- Sữa rửa mặt Cosrx dành cho da gì? Top 5 sữa rửa mặt Cosrx tốt nhất hiện nay
I. Thành phần của nước đậu đen
Theo các nghiên cứu uy tín, trong 86g đậu đen nấu chín có chứa các thành phần dinh dưỡng với giá trị như sau: Năng lượng, canxi, sắt, Magiê, Photpho, Kali, Natri, Kẽm,…
Bạn đang xem: Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Nên uống như thế nào?
Đậu đen rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, trong đậu đen còn cung cấp một số chất chống oxy hóa như: Saponin, anthocyanin, quercetin và kaempferol; các vitamin nhóm B, vitamin A, C, PP…
II. Bầu uống nước đậu đen được không?
Với thắc mắc có thai uống nước đậu đen được không, câu trả lời là có với điều kiện các mẹ uống đúng cách với lượng vừa đủ.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần chú ý có chế độ ăn uống đa dạng, thay thế nước đậu đen cho nước lọc hàng ngày vì có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
Nên uống nước đậu đen như một loại thức uống giải khát với tần suất 2-3 lần/ngày, mỗi lần uống từ 100-250ml.
Tránh lạm dụng uống nước đậu đen quá nhiều và uống thay cả nước lọc.
Lượng nước lọc các mẹ cần bổ sung khi mang thai là từ 2,5 – 3 lít/ngày.
Đọc thêm: Bầu uống trà sữa được không?
III. Lợi ích của uống nước đậu đen khi mang thai
Phụ nữ mang thai uống nước đậu đen rang nói riêng hay nước đậu đen nói chung trong thai kỳ đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa ổn định
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đen giúp mẹ bầu khi dung nạp vào cơ thể có tác dụng thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.
Chất xơ trong đậu đen còn cung cấp nguyên liệu cho vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) trong ruột kết phát triển.
2. Phòng các bệnh về tim mạch
Rất nhiều các thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch được tìm thấy trong đậu đen như: chất xơ, kali, folate, vitamin B6.
Trong đó, chất xơ có công dụng làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin B6 và Folate có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine – hợp chất này khi bị tích tụ quá nhiều có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn tới nhiều vấn đề về tim.
3. Tăng cường sức đề kháng
Vitamin C trong đậu đen có tác dụng tăng cường đề kháng và phòng bệnh cảm cúm cho mẹ bầu.
4. Tốt cho hệ xương khớp
Canxi và phốt pho là 2 khoáng chất vô cùng quan trọng trong cấu trúc, sự phát triển và sức khỏe xương khớp, trong khi đó kẽm và sắt có nhiệm vụ duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp.
Thật tuyệt khi các khoáng chất này đều có mặt ở trong đậu đen.
Vì vậy, thai phụ trong quá trình mang thai nếu muốn xương chắc khỏe và phòng ngừa các bệnh lý như: loạn nhịp tim, loãng xương, xương yếu, tiền sản giật thì nên uống nước đậu đen đều đặn mỗi ngày.
Lưu ý:
Khi mang thai, lượng canxi mẹ bầu cần cung cho cơ thể là từ 1000 – 12000mg/ngày tùy theo từng giai đoạn.
Để bổ sung đủ canxi cho cơ thể, ngoài việc tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi các mẹ có thể tham khảo dùng viên uống bổ sung canxi NextG Cal.
5. Giải độc cho gan
Đậu đen dồi dào selen, trong khi đó selen lại là một loại muối khoáng có vai trò rất quan trọng đối với chức năng của gan, giúp giải độc tố và ngăn ngừa ung thư…
6. Ổn định đường huyết khi mang thai
Một số nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân tiểu đường thai kỳ loại 1 nếu có chế ăn nhiều chất xơ có chỉ số đường huyết thấp hơn.
Mặt khác, người bị bệnh đái tháo đường loại 2 áp dụng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin, ngăn tình trạng tăng huyết áp khi mang thai.
Trong khi đó, hàm lượng chất xơ tìm thấy trong 172 gam đậu đen sau khi nấu chín là 15 gam.
Do đó, mẹ bầu uống nước đậu đen đều đặn và đúng cách mỗi ngày giúp ổn đường huyết khi mang thai hiệu quả.
7. Tăng cường sắt cho cơ thể
Theo nghiên cứu, thể tích máu của mẹ bầu trong thai kỳ so với người bình thường thăng lên 50%.
Vì vậy có thể thai phụ cần cung cấp nhiều chất sắt hơn để tránh tình trạng thiếu sắt gây sảy thai, thai chết lưu, suy dinh dưỡng bào thai hay để non.
Đậu đen với hàm lượng sắt cao 1,81mg/86g đậu đen chính là thực phẩm tự nhiên giúp các mẹ bổ sung sắt cho cơ thể hiệu quả và an toàn.
8. Tốt cho não bộ thai nhi
Axit folic và omega-3 tìm thấy trong đậu đen rất tốt cho phát triển của các ống thần kinh của thai nhi, giúp ngăn ngừa khuyết tật não ở thai trong quá trình hình thành và phát triển.
Bà bầu uống nước đậu đen xanh lòng tốt cho não bộ thai nhi
Ngoài ra, vitamin A trong đậu đen khi dung nạp vào cơ thể còn rất tốt cho mắt, giúp sáng mắt, hỗ trợ chữa bệnh còi xương và chậm lớn ở trẻ.
( → Xem thêm: Bà bầu ăn ổi được không? Có tốt cho bé không? Những lưu ý khi ăn ổi )
IV. Cách nấu nước đậu đen cho mẹ bầu
Mẹ có thể chế biến đậu đen thành nhiều món ăn và thức uống khác nhau như: Nước đậu đen rang, nước đậu đen gạo lứt và chè đen. Cụ thể:
1. Công thức làm nước đậu đen rang khi mang thai
Các mẹ hoàn toàn có thể rang đậu đen lên để chế biến thành nước uống.
Trước khi rang đậu đen, các mẹ nên ngâm trong nước sạch từ đêm để giúp loại bỏ một số loại phytate và tanin có hại.
Sau khi hoàn thành bước ngâm đậu đen, các mẹ thực hiện theo hướng dẫn sau:
– Rửa sạch đậu đen bằng nước, nhặt bỏ các hạt đậu bị lép hoặc hỏng.
– Cho đậu đen vào chảo rang lên cho tới khi thấy có màu vàng và mùi thơm.
– Cho đậu đen vào nồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp và ủ thêm cho đậu chín nhừ. Khi bà bầu uống nước đậu đen rang tùy khẩu vị có thể cho thêm đường hoặc muối.
2. Mẹo nấu chè đỗ đen cho mẹ bầu
Chè đỗ đen ngoài hương vị thơm ngon còn có công dụng thanh nhiệt cơ thể tốt. Để nấu chè đỗ đen ngon các mẹ có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:
– Nguyên liệu: 150g đậu đen, đường phèn, nước cốt dừa, muối, 1.5 lít nước.
– Cách nấu:
+ Đậu đen đem rửa rồi ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng cho đậu mềm.
+ Vớt đậu đen ra cho vào nổi, đổ thêm 1,5 lít nước rồi đun sôi với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
+ Khi đậu đen chín nhừ các mẹ vớt đậu ra cho vào chảo để rim với đường phèn cho tới khi đậu thấm đường và sệt lại là được.
+ Tiếp đó bắc nồi nước đậu đen lên đun, cho hạt đậu đen đã rim đường vào khuấy đều lên.
+ Thêm 500ml nước, chút muối và đun sôi trở lại trong khoảng 15 phút.
Xem thêm : Ý nghĩa của số Hạt trong xâu chuỗi, vòng đeo tay Trầm Hương
– Cách ăn: Khi ăn mẹ có thể cho thêm cốt dừa và đá vào chè đỗ đen.
3. Cách làm nước đậu đen gạo lứt
Bà bầu uống nước đậu đen gạo lứt rang có vị bùi và thanh mát giúp thanh nhiệt, giải độc và tốt cho sức khỏe. Các mẹ có thể thực hiện theo hướng dẫu sau:
Nước đậu đen gạo lứt
– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g gạo lứt, 50g đậu đen, 1 lít nước.
– Cách chế biến:
+ Rang gạo lứt bằng chảo trong 10 – 15 phút.
+ Tới khi mẹ thấy hạt gạo nở và dậy mùi thơm thì đổ ra.
+ Tiếp đó cho đậu đen vào rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi thấy chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.
+ Lưu ý khi rang gạo lứt và đậu đen bạn cần phải đảo liên tục.
– Cách nấu:
+ Trộn gạo lứt với đậu đen trong 1 lít nước.
+ Đun lửa to cho sôi lên sau đó vặn nhỏ lửa đun trong 10 phút thì tắt bếp.
+ Để gạo lứt và đậu đen chín nhừ mẹ có thể ủ thêm 2-3 tiếng trong nồi.
+ Khi uống mẹ có thể cho thêm chút đường và đá viên vào cho dễ uống.
V. Phụ nữ mang thai uống nước đậu đen nên lưu ý gì?
Có thể thấy, uống nước đậu đen khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.
Tuy nhiên, để tác dụng của nước đậu đen đối với sức khỏe mang lại hiệu quả tốt nhất, các mẹ cần chú ý những điều sau:
– Không uống quá nhiều:
Phụ nữ có thai uống nước đậu đen rang quá nhiều không chỉ gây rối loạn tiêu hóa mà còn ảnh hưởng không tốt tới khả năng hấp thu các dưỡng chất trong cơ thể.
Mẹ có thể uống 2 đến 3 lần nước đậu/ ngày, mỗi lần khoảng 250ml.
– Thời điểm uống:
Các mẹ nên uống nước đậu đen khi bước sang tháng thứ 4, không nên uống trong 3 tháng đầu thai kỳ.
– Đối tượng không nên ăn đậu đen:
Một số đối tượng không nên ăn đậu đen gồm: Người bị tiêu chảy, viêm loét hành tá tràng, chân tay lạnh, viêm đại tràng, tiêu hóa kém…
– Thực phẩm tránh ăn cùng:
Thành phần phytate trong đậu đen làm khả năng hấp thụ canxi, kẽm và sắt có trong các thực phẩm khác.
Do đó, mẹ không nên uống nước đậu đen 4 tiếng trước khi ăn các thực phẩm có chứa các dưỡng chất kể trên.
Hy vọng rằng với các thông tin canxi PM NextG Cal tổng hợp được và cung cấp ở trên, các mẹ không chỉ tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi có bầu uống nước đậu đen được không mà còn có thêm nhiều thông tin bổ ích khác khi uống nước đậu đen.
Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết và chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp