Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn măng được không, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé.
Bà bầu ăn măng được không?
Măng là thực phẩm phổ biến ở nhiều quốc gia, nhất là Việt Nam. Từ măng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Không những vậy, trong măng còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt măng còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn măng được không? Cách ăn măng cho bà bầu
Với thắc mắc bà bầu ăn măng được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung thực phẩm này trong suốt thai kỳ, bao gồm cả măng tươi và măng khô nếu biết chế biến đúng cách. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không được sử dụng măng với lượng lớn.
Trong măng chứa rất nhiều độc tố. Nếu không sơ chế đúng cách, thành phần glucozit trong măng khi vào dạ dày sẽ bị chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN) gây ngộ độc với các biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, lưỡi bị tê, nặng hơn là tụt huyết áp, co giật và liệt hô hấp.
Theo thống kê, trong 100g măng tươi có 32 – 38mg HCN, măng đã luộc chín thì còn 2,7mg và nước luộc măng là 10mg. Ngoài những ảnh hưởng trên, HCN còn tác động đến hệ hô hấp, làm bất hoạt enzyme chuyển hóa sắt, gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu chưa quen với những thay đổi khi mang thai, nếu ăn măng sẽ thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy thai phụ nên hạn chế ăn măng trong giai đoạn này.
Xem thêm : Top 10 cầu thủ đẹp trai nhất thế giới mọi thời đại
Ngoài ra, măng cũng có thể gây co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ nếu dùng với số lượng lớn, trong thời gian dài. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa măng trong một tuần và trong mỗi bữa ăn nên ăn tối đa 200g.
Lợi ích của măng đối với sức khỏe thai phụ
Măng chứa nhiều vitamin A, vitamin E và một số loại khoáng chất khác, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu.
- Tăng cường sức đề kháng: Măng có tính kháng khuẩn cao, nếu có măng trong các bữa cơm hàng ngày thì sức đề kháng của mẹ bầu cũng được cải thiện đáng kể. Từ đó, cơ thể thai phụ chống lại bệnh tật hiệu quả hơn, đặc biệt là tình trạng cảm cúm và cảm lạnh. Măng thường được khuyến khích ăn trong thời điểm giao mùa để phòng ngừa bệnh tật.
- Tốt cho hệ tim mạch: Hàm lượng lớn chất xơ trong măng có khả năng giúp loại bỏ thành phần cholesterol xấu. Vì vậy, khi ăn măng các bà mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón. Do đó, việc bổ sung rau củ quả trong chế độ ăn vô cùng cần thiết, trong đó bao gồm cả măng khô và măng tươi. Măng cung cấp chất xơ dồi dào giúp phòng ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Kiểm soát cân nặng: Măng chứa rất ít chất béo đồng thời cung cấp một lượng lớn chất xơ nên khi ăn măng, mọi người sẽ có cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát được cân nặng của cơ thể.
- Phòng ngừa ung thư: Theo các chuyên gia, măng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa, phá vỡ các gốc tự do nên sẽ có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư.
Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn măng
Những lưu ý của mẹ bầu khi ăn măng
Ngoài thắc mắc bà bầu ăn măng được không thì việc ăn măng như thế nào để tránh ảnh hưởng đến thai nhi được rất nhiều người quan tâm.
- Không ăn quá nhiều măng: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thai phụ nên ăn măng với lượng vừa phải. Mỗi tuần có thể ăn 1 – 2 bữa và mỗi lần nên ăn không quá 200g.
- Nên nấu chín măng và tránh sử dụng nước luộc măng để giảm các thành phần gây độc cho cơ thể của măng.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn măng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong giai đoạn này, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi nên rất nhạy cảm với đồ ăn. Nếu ăn măng ở giai đoạn này sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơn và giảm chuyển hóa sắt trong cơ thể vì những tác động của glucozit trong măng.
- Bên cạnh đó những mẹ bầu thường xuyên gặp phải các vấn đề đường tiêu hóa cũng nên tránh ăn măng trong quá trình mang thai.
Cách nấu măng an toàn cho mẹ bầu
Trước hết, mẹ bầu nên chọn mua các loại măng an toàn: Nên mua măng tươi, có mùi thơm, vỏ măng trơn và không có đốm. Tuyệt đối không mua măng đã được sơ chế có màu trắng hoặc vàng vì có thể loại măng này đã được sử dụng hóa chất. Khi mua mọi người cũng nên chú ý mua ở những cửa hàng đảm bảo, uy tín, tránh mua phải măng hỏng hoặc đã để lâu.
Có thể giảm chất độc trong măng bằng cách bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó cắt măng thành những lát nhỏ rồi ngâm măng qua đêm với nước. Sau khi ngâm qua đêm, tiến hành rửa sạch và luộc chín măng. Khi luộc măng, mọi người nên mở nắp nồi để các chất độc trong măng dễ bay hơi. Sau khi đã luộc xong, ngâm và rửa sạch măng một lần nữa rồi mới tiếp tục chế biến.
Xem thêm : Biển số xe 74 là của tỉnh nào?
Thai phụ cũng không nên mua măng đã được chế biến sẵn tại chợ vì có thể măng không được sơ chế đúng cách và vẫn chứa nhiều độc tố. Sau khi ăn đồ lạnh, mẹ bầu không nên ăn măng để tránh gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Bên cạnh đó, khi ăn măng lưu ý nhai kỹ, nhai chậm để cơ thể có thể tiêu hóa chất xơ trong măng dễ dàng hơn và giảm nguy cơ đầy bụng sau ăn.
Như vậy chị em phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn măng để bổ sung các dưỡng chất. Tuy nhiên vì măng vẫn chứa một vài độc tố không tốt cho sức khỏe nên các mẹ bầu nên hạn chế ăn măng thường xuyên. Khi ăn măng mọi người cần chế biến thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn măng được không. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và đừng quên đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhập thêm kiến thức nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp