Mang thai 3 tháng đầu bà bầu ăn mực được không?
Khi đã biết có bầu ăn mực được không, tuy nhiên chế độ ăn uống mỗi giai đoạn thai kỳ cũng khác nhau. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn mực được không. Câu trả lời là có. Tuy nhiên, do mực có hàm lượng nhỏ thủy ngân nên bạn đừng ăn quá nhiều nhé. Nên chế biến kỹ trước khi ăn và chọn mực sạch, an toàn.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? 6 tác dụng cho mẹ bầu
Bạn đang xem: Bà bầu ăn mực được không? Ăn thế nào để an toàn cho cả mẹ và bé?
Cách ăn mực đảm bảo an toàn
Để trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn mực được không?”, bạn cần đọc kỹ thêm thông tin sau đây. Mực chỉ an toàn cho phụ nữ mang thai khi nguyên liệu được đánh bắt trên vùng biển không bị ô nhiễm. Chúng còn tươi (hoặc còn tươi khi đông lạnh) và được nấu chín hoàn toàn. Nếu mực đáp ứng những yêu cầu này thì bạn có thể ăn ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, kể cả ba tháng đầu.
- Song bạn tuyệt đối không được ăn mực sống do nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.
- Chọn mực sống: Mực còn sống bạn sẽ thấy những hoa văn trên mực thay đổi màu liên tục, do khi mực thở sẽ làm thay đổi màu hoa văn (những đốm tròn nhỏ trên sống lưng mực). Mực chết thì khó thấy hoa văn này. Phần màu nâu ở mực tươi ngon sẽ nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Phần màu trắng sẽ đục như sữa và sáng bóng. Khi chọn mực, bạn dùng tay ấn vào thân mực. Mực tươi sẽ có phần thịt săn chắc và độ đàn hồi cao, ấn vào thả tay ra là mực trở về ngay trạng thái ban đầu. Mực để lâu sẽ nhão, độ đàn hồi không cao. Bạn cũng có thể chọn mực dựa vào đôi mắt. Mắt mực tươi trong và sáng, thấy rõ con ngươi bên trong, mực chết sẽ đục và mờ. Bạn cũng có thể chọn mực dựa vào phần râu. Xúc tu mực dính chặt vào râu là mực tươi.
- Nếu bạn bị dị ứng với mực, hãy tránh xa thực phẩm này trong khi mang thai.
Xem thêm : Bia Beck’s Ice
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? 6 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua
Các món mực ngon cho bà bầu
1. Mực chiên giòn
Bà bầu có thể ăn mực chiên giòn, mực chiên bột một cách an toàn khi nó được chiên giòn. Lý do là vì mực như thế đã được làm chín. Mực chứa nhiều protein nạc tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với bột hoặc nước chấm, món này có thể thêm calo và chất béo.
Lưu ý: Để món mực chiên an toàn, bạn chỉ nên chiên ngập dầu trong thời gian vừa phải. Nếu thành phần nước chấm có trứng thì trứng phải được tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.
2. Mực nướng
Bạn có thể lót một lớp lá rồi đặt mực lên nướng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên thường xuyên ăn mực theo cách chế biến này vì bà bầu cần hạn chế ăn thực phẩm nướng.
3. Mực hấp đặc biệt tốt cho mẹ bầu
Phương pháp hấp chín mực sẽ bảo toàn nguyên vẹn chất dinh dưỡng. Bạn có thể ăn mực hấp kèm với salad xanh.
Qua đây, chẳn hẳn mẹ đã biết bà bầu ăn mực được không rồi đúng không nào, chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp