Bầu ăn mắm tôm được không? Thận trọng khi ăn mắm tôm trong thai kỳ

Mắm tôm là nét đặc trưng của Việt Nam, dùng để chế biến thành nhiều món ngon. Từ mùi vị độc đáo, chúng có thể sử dụng với nhiều cách: cà pháo dầm mắm tôm, làm nước chấm lòng lợn, thịt lợn luộc, bún riêu, bún thang, bún đậu mắm tôm,…. Thế nhưng các bà mẹ thường thắc mắc là thời kỳ mang thai bầu ăn mắm tôm được không, bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Nếu ăn thì có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé.

Bà bầu ăn mắm tôm được không?

Mắm tôm được làm từ tôm, tép ở biển, sau đó đem phơi cho ươn hoặc là chần qua rồi trộn thêm muối vào. Về cơ bản thì mắm tôm với nước mắm đều có lượng dự trữ đạm rất tốt, tương đối dễ hấp thụ và khá an toàn (do có quá trình sàng lọc và ủ lên men rất lâu). Để tìm hiểu bầu ăn mắm tôm được không, bà bầu có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng trung bình có trong 100g mắm tôm (loại đặc) như sau:

  • Nước 83.7 g.
  • Năng lượng 73 kcal.
  • Chất béo 1.5 g.
  • Đạm 14.8 g.
  • Vitamin B, DHA.

Với nhiều dinh dưỡng có giá trị trên thì bà bầu vẫn có thể ăn mắm tôm các mẹ nhé.

Lợi ích khi bà bầu ăn mắm tôm

Như vậy câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn mắm tôm được không là có thể nhé. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này và các lợi ích, mẹ bầu hãy tham khảo qua các tác dụng của mắm tôm dưới đây.

Mắm tôm giàu DHA giúp thai nhi phát triển não bộ và võng mạc

Trong 1 nghiên cứu từ tiến sĩ Dr.Nemesio Montano cùng tiến sĩ Dr.Victor Gavino (khoa dinh dưỡng, Đại học Montreal – Canada) đã khẳng định mắm tôm truyền thống của Việt Nam chứa một lượng lớn DHA.

DHA thuộc nhóm Omega-3, là dưỡng chất thiết yếu trong sự hình thành não bộ, thị giác của trẻ trong giai đoạn thai kỳ và 2 năm đầu đời. Nếu bà bầu ăn mắm tôm thì sẽ được bổ sung lượng DHA nhất định giúp kích thích trí thông minh ở trẻ, phát triển về võng mạc.

Tránh mắc dị tật cho thai nhi

Mắm tôm có nguồn dinh dưỡng giàu vitamin B, góp phần quan trọng không kém vitamin cũng như khoáng chất khác. Cụ thể, chất này giúp quá trình mang thai hình thành hệ thần kinh của trẻ ổn định hơn, đồng thời tránh các dị tật cho thai nhi sau này.

Chống lại nhiều bệnh lý trong thời gian mang thai

Các thành phần trong mắm tôm khá dễ hấp thụ. Bà bầu ăn mắm tôm sẽ giúp chống các bệnh như:

  • Tim mạch: Mắm tôm chứa nhóm axit béo omega 3 với nồng độ cholesterol thấp, rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch của bà mẹ.
  • Các bệnh về khớp: Khi mang thai, chị em thường bị mắc bệnh liên quan đến khớp. Các chất dinh dưỡng từ mắm tôm sẽ giúp mẹ tránh được phần nào trong giai đoạn nhạy cảm này.
  • Giảm đột quỵ.
  • Hạn chế bớt lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ bị đái tháo đường trong và sau thai kỳ.

Lưu ý: đối với thai phụ 3 tháng đầu cần hạn chế tối đa việc sử dụng mắm tôm. Bởi 3 tháng đầu, thai kỳ chưa ổn định, nếu ăn những gia vị có tính mạnh như mắm tôm thì không an toàn. Nhất là một số loại mắm tôm trong lúc muối có thêm dứa gai vào để làm mắm dậy vị mà dứa gai lại là nguyên nhân khiến các mẹ bầu dưới 3 tháng dễ sảy thai. Như vậy, mẹ bầu cần lưu ý câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu 3 tháng đầu ăn mắm tôm được không” là không nên nhé.

Cách chọn loại mắm tôm an toàn nhất cho bà bầu

Do mắm tôm vốn được tạo từ môi trường được cho là thuận lợi giúp các vi khuẩn phát triển. Trong khi đó, bà bầu lại có hệ miễn dịch kém nên là việc ăn loại mắm tôm không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ cao gây ra ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, mắm tôm có vị mặn, nếu ăn lượng nhiều sẽ dẫn tới phù nề, dễ tăng huyết áp, gây ra triệu chứng mệt mỏi, mất nước, buồn bực…

Vì thế, hãy nắm những mẹo chọn mắm tôm ngon, an toàn như sau:

Chọn mắm tôm ngon dựa theo mùi vị

Mắm tôm khi chín sẽ có mùi hơi nồng cực kỳ đặc trưng, nhưng nếu mà ngửi kỹ thì sẽ thấy thơm nhẹ, vị cũng khá mặn. Đó là do làm theo các phương pháp truyền thống là ủ bằng muối trắng với con moi biển, rất tự nhiên – nguyên chất, giàu giá trị dinh dưỡng. Kỹ tính hơn, nên chọn loại không có mùi tanh hay mùi lạ.

Chọn mắm tôm an toàn dựa trên màu sắc sản phẩm

Mắm tôm thường có màu quen thuộc là tone màu sim chín, tại một số nơi còn có màu tím nhẹ. Đây chính là màu nguyên bản của loại mắm tôm truyền thống nên rất tự nhiên nguyên chất.

Nếu bạn thấy mắm tôm có lớp màu tím đỏ thì đây chắc chắn là sản phẩm bị can thiệp từ phẩm màu. Tuyệt đối không nên dùng loại này vì mẹ bầu dễ bị dính ngộ độc.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp các chị em có câu trả lời cho khúc mắc bà bầu ăn mắm tôm được không. Ngoài ra, các mẹ có thể tự pha nấu mắm tôm ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh nhất nhé. Đừng quên xây dựng cho mình thói quen ăn uống khoa học, giữ trạng thái sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Ở cữ có ăn được mắm tôm không

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp