Vì sao bạn thèm ăn chua, ngọt, mặn khi mang thai?

Một số giả thuyết cho rằng sự thèm ăn ngọt hoặc thèm ăn mặn hoặc thèm ăn chua khi mang thai có thể là sự cũng có một sự thích nghi của cơ thể. Bởi vì, khi bạn thèm sữa có nghĩa là cơ thể cần bổ sung canxi; hoặc khi bạn thèm ăn trái cây có thể báo hiệu bổ sung thêm nhu cầu vitamin C. Trên thực tế, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa (cũng như sô cô la và đồ ăn nhẹ mặn) là những thực phẩm được sử dụng khá phổ biến khi mang thai.

Sở thích khẩu vị của phụ nữ thay đổi trong suốt thai kỳ và những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến những loại thực phẩm được lựa chọn cho khẩu phần ăn hàng ngày. Ví dụ, các nhà khoa học cho rằng những người có xu hướng thèm ăn ngọt khi mang thai có thể là do nhu cầu calo của cơ thể tăng lên trong thai kỳ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Valerie Duffy (tại Trường Y tế Đồng minh tại Đại học Connecticut ở Storrs) cho rằng phụ nữ:

  • Thích vị chua hơn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba so với tam cá nguyệt đầu tiên hoặc trước khi mang thai. Giống như sở thích ăn ngọt, sở thích ăn chua sẽ giúp phụ nữ có một chế độ ăn uống đa dạng hơn sau này trong thai kỳ để họ có đủ calo. Thèm ăn thực phẩm có vị chua dường như cũng giải thích cho cảm giác thèm dưa muối cổ điển. Hơn nữa, vì trái cây thường là sự kết hợp của vị ngọt và chua, nên nó cũng giải thích tại sao trái cây là loại thực phẩm phổ biến nhất mà phụ nữ ăn khi mang thai.
  • Cảm giác thèm ăn mặn ngày càng tăng khi mang thai, bao gồm các loại thực phẩm như khoai tây chiên và dưa chua. Trong khi mang thai, lượng máu của phụ nữ tăng lên, do đó, sự thay đổi khẩu vị này có thể liên quan đến nhu cầu natri nhiều hơn.
  • Có cảm giác đắng hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng có thể cô lập vị đắng trong thời kỳ mang thai là một biện pháp bảo vệ tiến hóa, vì nhiều loại cây và trái cây độc hại có vị đắng. Tiến sĩ Duffy đồng ý với sự thay đổi khẩu vị này giúp cảnh báo phụ nữ mang thai chống lại việc tiêu thụ chất độc, chẳng hạn như rượu, trong giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi. Điều thú vị, các loại thực phẩm có vị đắng thường giảm đi vào tam cá nguyệt thứ ba, khi các giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi đã kết thúc.