Nấm bào ngư (nấm sò, nấm trắng) là một loài nấm ăn được thuộc họ Pleurotaceae. Loài nấm này mọc trên các thân cây khô hoặc suy yếu, thành những tai nấm xen kẽ nhau như hình bậc thang. Nấm có dạng hình phễu lệch, mũ nấm xòe ra, mặt trên mũ có màu trắng hoặc màu xám, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng và thân khá chắc. Loài nấm này mang trong mình giá trị dinh dưỡng phong phú, giúp cơ thể bồi dưỡng và phòng ngừa nhiều loại bệnh trong cuộc sống. Vậy bà bầu ăn nấm bào ngư được không?
Hàm lượng protein trong nấm bào ngư lớn (chiếm 33-43% trọng lượng nấm) chỉ sau các loại thịt, cá và cao hơn các loại rau củ, ngũ cốc. Bên cạnh đó, trong nấm cũng chứa nhiều vitamin như vitamin B, C, D, PP cùng nhiều acid amin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và bé.
2. Hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi
nấm bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp phát triển thai nhi
Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện. Còn vitamin D giúp thúc đẩy quá trình hấp thu hiệu quả các khoáng chất như photpho, canxi, đặc biệt giúp hỗ trợ giai đoạn hình thành xương của thai nhi. Ngoài ra, axit pantothenic giúp kích thích thần kinh và hỗ trợ quá trình sản xuất các hormon của thai nhi.
3. Bổ sung sắt
Lượng sắt có trong nấm là một khoáng chất quan trọng giúp bổ sung máu, tham gia vào quá trình tạo máu, tạo nhân tế bào ở bào thai.
4. Giúp ổn định huyết áp cho mẹ bầu
Nấm bào ngư chứa kali giúp có công dụng cân bằng chất lỏng, hạ huyết áp, giúp ổn định huyết áp và duy trì chức năng thần kinh thích hợp cho mẹ bầu.
5. Tăng cường sức đề kháng
Nấm bào ngư có chứa hợp chất ergothioneine có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp cải thiện sức khoẻ, chống lại các tế bào độc hại. Ngoài ra, hợp chất benzaldehyde giúp phòng, chống vi khuẩn có hại, chống nhiễm trùng hiệu quả cho cơ thể. Đặc biệt, trong nấm còn có chất selen và chất chống oxy hóa hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ miễn dịch.
6. Hỗ trợ tiêu hóa
nấm bào ngư có niacin hỗ trợ tiêu hóa
Chất niacin trong nấm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp làm giảm tình trạng khó tiêu, đầy bụng cho phụ nữ khi mang thai.
7. Kháng khuẩn, ức chế các tế bào ung thư
Bởi trong nấm bào ngư chứa chất statins có tác dụng như chất lovastatin cùng chất alpha – glucan hay còn gọi là hợp chất đường liên phân tử có khả năng kháng lại các loại vi khuẩn độc hại, đặc biệt có thể ức chế các tế bào của một số bệnh ung thư hiệu quả.
2 Món ăn chế biến từ nấm bào ngư
1. Thịt bò xào nấm bào ngư
cách làm nấm bào ngư xào thịt bò thơm ngon, lạ miệng
Nguyên liệu:
200 gam thịt bò thăn
200 gam nấm bào ngư
1 trái ớt chuông
1 củ hành tây
3 củ hành tím
Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu, muối, nước tương.
Bước 4: Hành tây lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, bổ múi cau.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chảo chờ nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho nấm bào ngư, ớt chuông, hành tây vào xào chín, nêm vào tí muối, bột ngọt rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị và quyện vào nhau. Khi thịt chín thì tắt bếp.
Bước 2: Lấy nồi hầm, đổ nước, gừng, gà, rượu, hành vào đun lửa nhỏ đến khi gà chín nhừ.
Bước 3: Cho nấm bào ngư vào, thêm chút muối, đun khoảng 3 phút là được. Múc gà ra thố và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn nấm bào ngư
Nên đảm bảo rằng khi mua nấm còn tươi hay còn hạn sử dụng nếu nấm được đóng gói. Trong khi mang thai, bạn nên rửa sạch nấm trước khi chế biến và nên ăn nấm đã được nấu chín nhé.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng nấm bào ngư một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
Bà bầu ăn bạch tuộc được không? 5 công dụng hữu ích cho bà bầu
Bà bầu ăn cá chẽm được không? 7 lợi ích tuyệt vời của cá chẽm
Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu