Bà bầu có nên ăn quất hồng bì không? Những lưu ý khi ăn quất hồng bì

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video bầu ăn quất hồng bì được không

Quất hồng bì là loại quả chua ngọt, thanh mát được nhiều người yêu thích nhưng mẹ bầu có nên ăn loại trái cây này không? Hãy xem qua bài viết dưới đây.

Quất hồng bì thường nở rộ vào mùa hè tại các khu vực miền Bắc, miền Trung Việt Nam và được xem như là một vị thuốc Đông Y, có tác dụng điều trị cảm cúm, giảm ho, hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Vậy bà bầu có ăn được quất hồng bì hay không? Hãy đọc tiếp bài viết để tìm được câu trả lời nhé.

1 Mẹ bầu có ăn quất hồng bì được không?

Nghiên cứu cho thấy, cứ trong 100g quất hồng bì có tới 0,6ug Selenium và 226 mg Kali, một lượng lớn chất đồng. Đây là 3 nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông tuần hoàn máu.

Với khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng được quất hồng bì và nếu ăn vừa đủ sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu có ăn quất hồng bì được không?

Mẹ bầu có ăn quất hồng bì được không?

2 Giá trị dinh dưỡng của quất hồng bì với thai nhi

Quất hồng bì được xem như là một vị thần dược, có công dụng tăng cường sức khỏe, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Có thể kể đến một số công dụng nổi trội của quả quất hồng bì như:

Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi

Các thành phần dinh dưỡng có trong quả quất hồng bì vô cùng dồi dào, đặc biệt là chất đồng – loại khoáng chất không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong quá trình hình thành hệ thần kinh, não bộ, cơ quan nội tạng,…

Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi

Giảm triệu chứng ốm nghén

Trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu thường rất nhạy cảm trước các loại thức ăn có vị nồng và đặc mùi. Do đó, hương thơm dịu nhẹ cùng vị chua thanh mát của quả quất hồng bì sẽ kích thích vị giác của mẹ bầu tốt hơn, từ đó giảm đi các triệu chứng buồn nôn khó chịu.

Khi mẹ bầu nôn mửa liên tục, hãy nhai từ 3 – 5 quả quất hồng bì tươi rồi uống ngay nước ấm sau đó sẽ giúp hạ đi cơn buồn ói. Nếu dùng nhiều lần như vậy, sẽ cải thiện các triệu chứng ốm nghén một cách đáng kể.

Giảm triệu chứng ốm nghén

Điều trị ho, hạ sốt

Quất hồng bì giàu vitamin C và có tính ấm nên sẽ giúp các mẹ bầu tăng cường kháng thể, chuyên trị ho và hạ sốt hiệu quả. Mẹ bầu bị ho có thể ăn trực tiếp hoặc nếu muốn dễ ăn hơn, có thể hấp cùng với đường phèn và ăn 3 lần/ ngày để tiêu đờm, bổ phế.

Điều trị ho, hạ sốt

Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày

Khi mang thai, phụ nữ sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng khó chịu ở dạ dày như: Trào ngược, đau quặn thắt từng cơn. Do đó, các dưỡng chất có trong quả quất hồng bì sẽ giúp trung hòa lượng axit mà dạ dày tiết ra. Từ đó, sẽ giảm bớt các cơn đau khó chịu và hiện tượng trào ngược sẽ thuyên giảm.

Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày

Giúp điều hòa đường tiêu hóa

Trong quả quất hồng bì luôn tồn tại một lượng chất xơ nhất định, có tác dụng bôi trơn đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Giúp điều hòa đường tiêu hóa

3 Các món ăn từ quất hồng bì ngon, giàu dinh dưỡng

Mứt quất hồng bì

Với cách chế biến cực kỳ đơn giản, cả nhà có thể làm ngay cho mẹ bầu một lọ mứt quất hồng bì nhâm nhi mỗi khi buồn miệng. Hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt, có chút tê nhẹ ở đầu lưỡi giúp kích thích vị giác cho mẹ bầu.

Bạn có thể bảo quản món này trong tủ lạnh từ 6 – 10 tháng. Khi thèm, mẹ bầu chỉ cần lấy ra và thưởng thức thôi. Bên cạnh mùi vị hấp dẫn thì món mứt quất hồng bì còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị ho, cảm cúm và ốm nghén.

Mứt quất hồng bì

Tham khảo: Cách làm mứt quất hồng bì vừa ngon vừa trị bệnh cực hay

Quất hồng bì chưng đường phèn

Quất hồng bì chưng đường phèn là một món ngon rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các mẹ bầu. Sau khi chưng quả quất hồng bì cùng với đường phèn, mẹ bầu có thể pha loãng món này bằng nước lọc hoặc nước sôi rồi uống như bình thường.

Nếu pha quất hồng bì chưng đường phèn cùng nước ấm trước khi ngủ sẽ giúp giảm đi các triệu chứng ho, đau họng. Còn nếu pha với nước lọc hay nước sôi để nguội, sau đó cho thêm vài viên đá vào là mẹ bầu đã có ngay một ly nước mát lạnh sảng khoái giúp hạ nhiệt trong những ngày oi bức.

Quất hồng bì chưng đường phèn

Quất hồng bì ngâm mật ong

Quất hồng bì ngâm mật ong là một bài thuốc Đông Y rất hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng ho dai dẳng, buồn nôn, mệt mỏi trong người. Món ăn này không chỉ được yêu thích bởi các mẹ bầu mà còn rất được lòng những đứa trẻ kén ăn.

Để chữa ho hiệu quả, mẹ bầu có thể trực tiếp ngậm cả miếng quất và nước quất mật ong trong miệng sau đó nhai và nuốt. Bị ho dai dẳng đến mấy cũng có thể chữa khỏi, nếu mẹ bầu dùng với liều lượng vừa đủ mà không cần phải dùng nhiều tới thuốc kháng sinh.

Quất hồng bì ngâm mật ong

4 Những lưu ý khi ăn quất hồng bì

Quất hồng bì là loại quả thơm ngon, dinh dưỡng, rất phù hợp để bồi bổ cho bà bầu cũng như hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng quất hồng bì:

  • Nên chọn những quả quất hồng bì còn nguyên vẹn, tươi mới, không bị dập nát hoặc xỉn màu để tránh dùng phải những quả hư thối không tốt cho sức khỏe.
  • Không chỉ riêng quất hồng bì mà khi chế biến bất kỳ món ăn nào, mẹ bầu cũng cần phải ăn chín, uống sôi và bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh để tránh bị vi khuẩn trong môi trường xâm nhập vào thức ăn.
  • Dù đây là loại quả có nhiều công dụng, nhưng mẹ bầu không thể coi là món ăn chính để sử dụng hằng ngày, thay vào đó, hãy dùng với liều lượng vừa đủ và bổ sung thêm rau xanh, củ quả khác để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Những lưu ý khi ăn quất hồng bì

Trên đây là những thông tin hữu ích về quả quất hồng bì mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết khác từ Bách hóa XANH nhé.

Chọn mua các loại trái cây tươi ngon cho bà bầu tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH