Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô? Lợi ích và cách chế biến

Rong biển là một trong những thực phẩm được cho là có nhiều dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Nhưng một số mẹ bầu khi ăn rong biển vẫn còn sợ không phù hợp với thai nhi. Vậy mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô không? Lợi ích và cách chế biến như thế nào cho phù hợp. Cùng khám phá bài viết sau để hiểu rõ hơn mẹ bầu nhé.

Thành phần dinh dưỡng tồn tại trong rong biển khô

Rong biển có nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, vượt trội so với hầu hết các thực phẩm khác. Hàm lượng dinh dưỡng của nó thay đổi tùy thuộc vào môi trường sinh trưởng, tạo nên sự đa dạng giữa các loại rong biển. Chỉ trong 100 gram rong biển, bạn có thể tận hưởng các chất dinh dưỡng đa dạng như sau:

  • Carbs: 10 gram
  • Protein: 2 gram
  • Chất béo: 1 gram
  • Sợi quang: 35% RDI
  • Magie: 180% RDI
  • Vitamin K: 80% RDI
  • Mangan: 70% RDI
  • Iốt: 65% RDI
  • Natri: 70% RDI
  • Canxi: 60% RDI
  • Folate: 50% RDI
  • Kali: 45% RDI
  • Sắt: 20% RDI
Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô
Thành phần dinh dưỡng có trong rong biển đã sấy khô

Theo đó, ngoài ra, trong rong biển còn chứa lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác như axit béo omega-3 và omega-6, vitamin A, phốt pho và choline. Đặc biệt, nó là nguồn chất chống oxy hóa đáng kể và chứa polysacarit sunfat (sPS), loại hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Vậy Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô không cùng khám phá sau đây.

Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô?

Bà bầu ăn rong biển có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được thực hiện ở mức độ vừa phải. Trong rong biển có nhiều dưỡng chất tốt nhưng khi mẹ bầu sử dụng phải đảm bảo rằng tiêu thụ lượng tảo biển phù hợp, không vượt quá hàm lượng cho phép bởi có thể dẫn đến các biến chứng trong thời kỳ mang thai.

Một trong những thành phần chính của tảo biển là iốt, vì thế nếu sử dụng quá mức có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến giáp. Đối với mẹ bầu, việc tiêu thụ quá mức tảo biển có thể gây ra các vấn đề y tế đặc biệt và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô
Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô?

Theo đó, các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến khích rằng, mỗi phụ nữ mang thai nên ăn hàng ngày là khoảng 220 microgam và nên hạn chế ăn một lượng nhất định mỗi tuần. Đây là nguyên tắc ăn uống mà mẹ bầu cần nhớ để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi.

Công dụng của rong biển khô đối với bà bầu và thai nhi

Như vậy, câu hỏi mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô đã được giải đáp tường tận. Tuy nhiên, để mẹ bầu hiểu rõ được công dụng của rong biển khi tiêu thụ trong thai kỳ thì hãy khám phá nội dung ngay sau đây:

Giúp ngăn ngừa táo bón

Chị em thường đặt ra thắc mắc liệu Mẹ bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời là hoàn toàn được, đây là một loại thực phẩm ngăn ngừa tình trạng táo bón ở mẹ bầu rất hiệu quả. Bởi trong rong biển sấy có chất cellulose giúp kích thích ruột co bóp, tăng cường quá trình tiêu hoá, giảm táo bón.

Đặc biệt, cellulose giảm nguy cơ phát triển các tế bào gây ung thư đường ruột, hỗ trợ phòng chống ung thư ruột kết và trực tràng. Rong biển còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp mẹ bầu đối phó với các vấn đề như viêm khớp và trầm cảm trong quá trình mang thai.

Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô
Rong biển khô giúp ngừa táo bón cho mẹ bầu

Ngăn ngừa chảy máu chân răng

Một lợi ích khác về răng miệng cũng được tìm thấy trong việc ăn rong biển sấy. Mẹ bầu trong quá trình mang thai thường gặp các thay đổi tiết tố và vấn đề răng miệng cũng xảy ra phổ biến. Với rong biển khi hàm lượng vitamin C cao cũng là cách hỗ trợ các tế bào làm giảm sung tấy ở chân răng. Với cơ chế hình thành và sản sinh collagen nhiều ở rong biển cũng là cách cải thiện được tình trạng chảy máu chân răng.

Giúp làm đẹp da và tóc

Mẹ bầu ăn rong biển khô được không, câu trả lời là có. Vì đây không chỉ có lợi cho sức khoẻ mà rong biển còn là thực phẩm hỗ trợ lưu thông máu huyết trên cơ thể. Đồng thời, với các thành phần quan trọng có trong rong biển cùng là cách giúp mẹ bầu đào thải các độc tố để giúp tóc và da đẹp hơn trông thấy.

Rong biển giúp phát triển não bộ

Rong biển khô được coi là một nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3, một dạng dầu không no có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA (docosahexaenoic acid), là một thành phần chính của cấu trúc não và mắt của thai nhi.

Phòng chống dị tật thai nhi

Rong biển không chỉ là một nguồn cung cấp Omega 3 tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi mà còn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp phòng chống tác nhân gây dị tật cho thai nhi. Thành phần axit align và alignic trong rong biển cũng có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn việc truyền tải độc tố từ máu mẹ sang thai nhi.

Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô
Rong biển sấy khô phòng chống dị tật thai nhi

Đặc biệt, rong biển được các chuyên gia khuyên dùng bởi có khả năng giúp hạn chế khả năng phát sinh các khuyết tật gen và chống ung thư. Hơn nữa, sự đa dạng của các chất dinh dưỡng trong rong biển giúp tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Cách chế biến một số món ăn từ rong biển khô

Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô hay không? Câu trả lời là mẹ bầu nên ăn, tuy nhiên để các món làm từ rong biển dễ ăn và ngon miệng thì chi em có thể tham khảo một số cách chế biến khác nhau như sau:

Trộn cơm

Món đơn giản nhất mẹ bầu có thể chọn chính là Một bữa trộn cơm đầy ắp chất dinh dưỡng và hương vị biển ngon lành. Rong biển giúp cung cấp khoáng chất và vitamin thiết yếu cho thai nhi. Thêm sự đa dạng và hấp dẫn vào bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu.

Canh rong biển

Nếu mẹ bầu muốn ăn rong biển vào những hôm trời nắng nóng thì một tô canh tôm rong biển là lựa chọn phù hợp, đây không chỉ mang lại cảm giác mát lạnh mà còn cung cấp dinh dưỡng tốt cho các bà bầu. Việc chế biến món này vô cùng đơn giản, hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện để có bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô
Canh rong biển dành cho mẹ bầu

Rong biển xào

Món xào với rong biển thường đi kèm với các loại rau củ, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và dễ chế biến. Rong biển cung cấp chất xơ và khoáng chất, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ và phát triển trí não cho con.

Cơm cuộn

Cơm cuộn với rong biển là một cách sáng tạo để thưởng thức hương vị biển tươi mới. Hợp chất omega-3 trong rong biển có lợi cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Là lựa chọn ăn nhẹ và dễ ăn, phù hợp cho bà bầu.

Ngoài thực phẩm là rong biển sấy khô tốt cho sức khỏe mẹ bầu và phát triển thai nhi thì mẹ bầu cũng đừng quên chọn thức uống dinh dưỡng hạt Ganola Mum. Đối với các mẹ bầu trong suốt thai kỳ thì đây được đánh giá là loại thực phẩm tốt với các dưỡng chất và hệ dinh dưỡng sau:

Ganola Mum là sự kết hợp hoàn hảo của 9 loại hạt quý giá như hạnh nhân, sachi, hạt sen, gạo lứt, hạt diêm mạch, hạt kê, yến mạch, hạt óc chó và hạt hồ trăn. Đây không chỉ là thực phẩm mà còn là lựa chọn thông minh cho các bà bầu trong suốt thời kỳ thai nghén.

Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô
Ganola Mum là sự kết hợp hoàn hảo dành cho mẹ bầu

Hệ dưỡng chất Multi+ của Ganola Mum chứa Acid folic, DHA, Aquamin F cùng 29 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, tạo nên một nguồn dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ. Đặc biệt, sự bổ sung đường củ cải giúp điều chỉnh đường huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, mẹ bầu không có tình trạng thừa cân và lợi sữa cho bé sau khi sinh.

>> Xem thêm:

  • Mẹ bầu ăn socola được không? Lợi ích và lưu ý khi mẹ bầu ăn socola
  • Mẹ bầu uống cà phê sữa được không? Liệu có ảnh hưởng thai nhi?

Với toàn bộ những chia sẻ sau đây chị em đã trả lời được câu hỏi mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô không? Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ là nguồn hỗ trợ quý báu cho các bà bầu trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi. Hãy tận dụng những lời khuyên và đề xuất để tạo ra một hành trình thai kỳ an toàn và hạnh phúc. Đừng quên chọn ngay Ganola Mum để bạn và em bé của mình luôn khỏe mạnh nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày.