Bầu ăn củ sắn được không? Tìm hiểu ngay để có một thai kỳ khỏe mạnh

NỘI DUNG

I. Những lợi ích của củ sắn theo đặc tính sinh học

II. Bà bầu có ăn được củ sắn không? Chuyên gia nói gì

III. Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn củ sắn?

Sắn là loại củ khá quen thuộc với người dân miền Bắc, ở miền nam loại củ này còn được gọi là khoa mì. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao, như tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngày xưa, đây là loại củ xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của gia đình Việt vì dễ trồng và rẻ. Loại củ này được biết đến với nhiều lợi ích.

1. Củ sắn có lợi cho làn da

Củ sắn là một nguồn tài nguyên thiên nhiên giúp chăm sóc da hiệu quả. Nó chứa nhiều hàm lượng nước và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của da, đồng thời có tác dụng làm mềm và cấp ẩm cho da. Các khoáng chất như sắt, magiê và kẽm trong củ sắn giúp kích thích sản xuất collagen và elastin, giúp da trở nên săn chắc và đàn hồi hơn. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong củ sắn như axit ascorbic và carotenoid giúp ngăn chặn sự lão hóa da và tăng cường sức đề kháng của da. Ngoài ra, củ sắn còn có tính làm sáng da, giúp giảm sạm da và thâm nám.

2. Củ sắn giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng

Củ sắn không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân và cải thiện vóc dáng. Củ sắn chứa nhiều nước, chất xơ và khoáng chất cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác, với hàm lượng calo thấp giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn và làm cho cơ thể cảm thấy no lâu hơn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân và cải thiện vóc dáng.

3. Củ sắn tốt cho xương khớp

Củ sắn không chỉ có tác dụng đẹp da mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Được biết, củ sắn chứa hàm lượng lớn kali và phốt pho – hai loại khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương khớp. Việc bổ sung củ sắn vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.

4. Củ sắn tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón

Chất xơ trong củ sắn không chỉ tăng cường hoạt động tiêu hoá, mà còn giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư đại tràng. Hơn nữa, củ sắn còn chứa một loạt các enzyme và axit amin có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp duy trì sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột. Do đó, việc bổ sung củ sắn vào chế độ ăn hàng ngày là rất quan trọng để duy trì một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

5. Củ sắn giúp tăng sức đề kháng

Củ sắn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là vitamin C, selen, và kẽm, tất cả đều giúp củ sắn tăng cường sức đề kháng. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch. Selen và kẽm cũng giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Vì thế, bổ sung củ sắn vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể của bạn tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Mặc dù sắn chứa nhiều dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng, ăn sắn không tốt cho mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.

Sắn chứa một loại heteroizit, khi tiếp xúc với nước hoặc men tiêu hóa, loại heteroizit này sẽ bị thủy phân thành nhiều chất bao gồm acid cyanhydric, glucose và aceton. Độc tính của sắn chủ yếu do acid cyanhydric, chất này ức chế hoạt động của men hô hấp, đặc biệt là enzym cytochrome oxidase và enzym đỏ Warburg, gây ra hiện tượng tổ chức không sử dụng được oxy. Nếu không chế biến đúng cách, ăn sắn có thể gây ngộ độc. Triệu chứng của ngộ độc sắn có thể là cấp tính hoặc nhẹ, tùy thuộc vào lượng sắn hấp thụ. Các triệu chứng này bao gồm rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh và rối loạn hô hấp.

Acid cyanhydric là chất độc thường tập trung ở vỏ củ và hai đầu của loại củ này. Trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, cơ thể của mẹ bầu yếu và khó loại bỏ chất độc này. Đây cũng là lý do chính khiến cho mẹ bầu ăn sắn dễ bị ngộ độc hơn người bình thường. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế ăn sắn để tránh những tác hại không mong muốn cho mẹ và bé.

Mặc dù ăn sắn trong thời kỳ mang thai được coi là không nên, tuy nhiên, nhiều bà bầu vẫn rất thèm loại củ này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, cần tuân thủ một số lưu ý khi ăn sắn trong thời kỳ mang thai.

Trước khi nấu, cần lột sạch và cắt bỏ hai đầu của củ sắn để loại bỏ các chất độc có hại.

Sau đó, ngâm sắn với nước sạch từ 1-2 ngày và rửa lại nhiều lần. Nên chọn những củ sắn tươi mới thu hoạch và không nên ăn sống.

Khi ăn, cần ăn một lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng no giả.

Ngoài ra, cần ăn kèm với thức ăn giàu protein để giảm bớt chất độc bên trong củ sắn.Top of Form

Việc ăn uống đúng cách trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và thai nhi. Có thể thấy rằng, cơ thể của phụ nữ trong thời kỳ mang thai đang trải qua sự phát triển của thai nhi, đồng thời cũng đang phải chịu sự suy yếu của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, việc quan tâm đến chế độ ăn uống là điều cần thiết để bảo đảm sự phát triển và sức khỏe của cả mẹ và con. Nếu mẹ bầu thèm sắn, hãy lưu ý các vấn đề mà Nhà thuốc 365 đã đề cập ở trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.