Rau dền là một loại rau khá phổ biến trong mâm cơm Việt. Với hàm lượng sắt lớn, rau dền mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn rau dền được không? Cần lưu ý những gì khi ăn rau dền? Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.
- Chỉ định thầu rút gọn và những thông tin cần lưu ý về chỉ định thầu rút gọn
- Hạt Đười Ươi
- Đại La thành – tiền thân của kinh thành Thăng Long
- Cách vệ sinh bình giữ nhiệt mới mua đúng cách an toàn
- Lá một loại quả ngọt pha nước là “thuốc” bổ dạ dày, kiểm soát đường huyết tốt: Sẵn ở chợ Việt nhưng ít ai tận dụng
Rau dền là một loại rau khá phổ biến trong mâm cơm Việt
Bà bầu ăn rau dền được không?
Rau dền là một loại rau chứa nhiều chất có lợi như chất chống oxy hóa, được sử dụng phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Ngoài là thực phẩm, trong dân gian, toàn bộ cây rau dền đều có thể được dùng làm thuốc để chữa loét, viêm họng, sưng miệng, cholesterol cao, tiêu chảy,…
Có rất nhiều loại rau dền, trong đó, một số loại phổ biến nhất có thể kể đến là: Rau dền đỏ, rau dền gai, rau dền cơm,…
- Rau dền đỏ: Toàn bộ thân và lá của rau dền đỏ đều có màu đỏ tía cùng với hàm lượng nước cao. Khi rau được nấu chín, nước luộc rau có màu đỏ tươi bắt mắt. Thành phần dinh dưỡng của rau dền đỏ rất đa dạng gồm glucid, protein, vitamin và khoáng chất.
- Rau dền cơm: Điểm đặc trưng của rau dền cơm là có hoa ở phần ngọn rau. Phần lớn ngọn non, lá non hay thân non của rau dền đều có thể ăn được. Ngoài ra, phần rễ, củ hay thân cây có thể được sử dụng làm thuốc do thành phần dinh dưỡng ở những phần này của rau dền cơm tốt cho sự hoạt động của cơ thể.
- Rau dền gai: Loại rau dền này thường mọc ở những vùng đất hoang hay nơi hoang dại. Với khả năng chịu hạn và chịu nước cao, rau dền gai có thể nảy mầm ở những nơi có điều kiện không thuận lợi.
Cùng với những thành phần dinh dưỡng đa dạng của rau dền đã nêu trên, chắc bạn đọc đã có được đáp án cho thắc mắc: “Bà bầu ăn rau dền được không?”.
Với đặc tính mát, giàu vitamin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu, rau dền là một trong những loại rau rất tốt cho phụ nữ mang thai. Rau dền đem đến cho mẹ bầu nhiều những lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, cũng cần lưu ý sử dụng rau dền đúng cách để có thể hạn chế các tác dụng không mong muốn của loại rau này.
Rau dền là một trong những loại rau rất tốt cho phụ nữ mang thai
Giá trị dinh dưỡng của rau dền đối với sức khỏe mẹ bầu
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, lợi tiểu và làm mát máu. Người ta thường chế biến loại rau này bằng cách nấu canh hoặc luộc. Rau dền rất giàu vitamin và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Do đó mà chúng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Không chỉ là loại rau dễ trồng và ít khi bị sâu bệnh, rau dền còn cực kì tốt cho phụ nữ mang thai. Cùng điểm qua một số lợi ích mà loại rau này mang lại nhé.
Rau dền là loại rau giàu dinh dưỡng
Rau dền có chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A cao cùng các vitamin B1, B6, B12, C. Hơn thế nữa, hàm lượng lysine trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Chất beta – caroten có trong rau dền cao giúp cho việc nâng cao sức miễn dịch.
Xem thêm : Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương
Ngoài ra, hàm lượng chất sắt, canxi cao hơn nhiều so với rau bó xôi. Một điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do đó canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Rau dền giúp bổ sung canxi cho mẹ và bé
Trong rau dền có thành phần khoáng chất phong phú, trong đó có hàm lượng canxi chiếm tỷ trọng khá cao. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, hàm lượng canxi có trong rau dền cao gấp 3 lần so với cải bó xôi và gấp 2 lần so với sữa bò. Do đó, rau dền được coi là một trong những loại rau đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ bổ sung canxi cho mẹ bầu, cải thiện tình trạng thiếu canxi của trẻ sơ sinh.
Rau dền còn có khả năng giúp tăng độ cứng chắc của xương, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc loãng xương và các bệnh khác do thiếu canxi như co giật,…
Ăn rau dền giúp mẹ bầu dễ sinh
Rau dền là loại thực phẩm bổ dưỡng cho quá trình mang thai của các mẹ bầu. Vitamin có trong rau dền cung cấp cho cơ thể người mẹ đủ dưỡng chất trong giai đoạn cuối thai kỳ. Do đó, các mẹ bầu cần tích cực ăn rau những tháng này để có thể vượt cạn một cách dễ dàng hơn.
Rau dền giúp cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai
Trong rau dền có chứa hàm lượng sắt tương đối cao. Do đó, việc ăn rau dền có khả năng giúp tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu trong máu, từ đó hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt của cơ thể.
Một số đối tượng như phụ nữ mang thai và sau sinh có khả năng cao bị thiếu máu thiếu sắt do thai nhi và nhau thai đang phát triển có nhu cầu sắt cao và mẹ bầu bị mất máu vào thời điểm sinh nở. Vì vậy, rau dền được lựa chọn là một trong những loại thực phẩm có khả năng cải thiện hiệu quả tình trạng này ở phụ nữ mang thai và sau sinh.
Ăn rau dền giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Axit folic có trong rau dền rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ chất này để ngăn ngừa được dị tật ống thần kinh.
Bên cạnh đó, axit folic có trong rau dền còn có vai trò quan trọng trong góp phần trong sự phát triển của não bộ bé từ trong bào thai.
Giải nhiệt cho bà bầu bị nóng, táo bón trong người
Vào mùa hè, thời tiết chuyển sang oi bức sẽ khiến các mẹ bầu cảm thấy khó chịu vì nhiệt độ cơ thể của họ thường xuyên cao hơn.
Để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, các mẹ nên ăn những đồ mát và có tác dụng giải nhiệt. Trong trường hợp này, rau dền là một trong những gợi ý tuyệt vời, bởi tính mát và công dụng thanh nhiệt rất tốt của nó.
Đối với những mẹ bầu bị táo bón, rau dền cũng chính là vị “cứu tinh” tuyệt vời đó.
Xem thêm : Hiện nay, lãi suất cho vay ngân hàng Agribank là bao nhiêu?
Do đó, vào những ngày hè oi bức, mẹ bầu nên bổ sung thêm một bát canh rau dền vào bữa ăn hàng ngày nhé!
Ăn rau dền giúp hạn chế mụn nhọt
Nhiều mẹ bầu tỏ ra buồn phiền do tình trạng mụn nhọt trong suốt thai kỳ khiến họ mất tự tin khi giao tiếp. Vì vậy, hãy “đánh bay” mụn nhọt với rau dền nhé.
Đem rau dền rửa sạch và giã nát, sau đó đắp hỗn hợp đó lên mặt. Cuối cùng, mẹ chỉ cần nằm thư giãn trước khi rửa lại mặt với nước lạnh các mẹ sẽ thấy hiệu quả không ngờ đấy.
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, lợi tiểu và làm mát máu
Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau dền
Bầu nên ăn rau dền không? Câu trả lời là có, tuy nhiên vì rau dền có tính mát, nên sẽ không thích hợp dùng cho người có thể chất lạnh, tiêu lỏng và tiêu chảy mãn tính. Hơn nữa, cũng giống như bất cứ loại thực phẩm khác, mẹ bầu nên lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc.
Nếu ăn quá nhiều rau dền có thể đem lại một số tác dụng không mong muốn như:
- Gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, gây táo bón: Do rau dền có hàm lượng chất xơ cao. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều rau dền cùng một lúc.
- Gây sỏi thận: Hàm lượng purin có trong rau dền tương đối cao, có khả năng gây hại thận do chuyển hóa thành axit uric và canxi kết tủa và gây ra sỏi thận.
- Gây bệnh gút: Lượng axit oxalic có trong rau dền có khả năng làm trầm trọng hơn các phản ứng viêm, khiến triệu chứng của bệnh gút trở nên nặng nề hơn.
Vì vậy, các mẹ bầu nên có chế độ ăn rau dền hợp lý, 3 ngày/ tuần, để có thể đảm bảo hấp thu đúng, đủ dưỡng chất có từ rau dền và hãy nhớ là không lạm dụng quá mức nhé. Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn rau dền như sau:
- Không dùng cho phụ nữ bị hư hàn: Trong rau dền có chứa tính mát, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nên không sẽ phù hợp với những người bị tiêu chảy mãn tính, hoặc phụ nữ có thai hư hàn. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi.
- Lưu ý không kết hợp với thịt ba ba gây độc tính: Hai loại thực phẩm này có những chất đối nghịch với nhau, tạo nên những chất độc hại nguy hiểm. Nếu không may gặp trường hợp này thì bạn phải uống ngay nước rau muống giã hoặc rau muống sống để giải độc. Sau đó hãy đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi.
- Không hâm nhiều lần: Chỉ nên ăn trong một bữa, không nên để lại và hâm nóng để ăn vào lần sau. Do những nitrat có trong lá loại rau này sẽ chuyển thành nitrit là chất dẫn đến nguy cơ ung thư rất cao.
- Mẹ bầu bị viêm khớp thấp, gút hay sỏi thận không nên ăn: Bởi vì rau dền có chứa acid oxalic, đây là chất làm hình thành các sỏi oxalat rất nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi. Do đó, nếu bà bầu là người bị viêm khớp, gút hay sỏi thận thì hãy tránh ăn rau dền.
Kết luận: Khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm nhiều màu sắc, như rau lá xanh, rau dền đỏ, cá trắng, ớt chuông vàng,…Bởi thực đơn càng đa dạng thì mẹ bầu càng hấp thụ được nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hy vọng các giải đáp trên đã giúp bạn hiểu rõ bầu ăn rau dền được không. Chúc các mẹ bầu dưỡng thai khỏe mạnh.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
- Bầu ăn đào được không? Ăn đào trong thai kỳ có tác dụng gì?
- Bầu ăn rau muống được không? Cách ăn rau muống an toàn cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn vải được không? Lợi ích, tác hại và lưu ý cần biết
- Giải đáp thắc mắc bà bầu ăn khổ qua được không? Lời khuyên cho mẹ bầu muốn ăn khổ qua
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp