Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không?

Nội dung

I. Bầu 3 tháng ăn sữa chua được không?

II. Ăn sữa chua lạnh có hại gì?

III. Ăn sữa chua đúng cách

IV. Những thời điểm không nên ăn sữa chua

Dù sữa chua là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, với giai đoạn 3 tháng đầu, việc sử dụng bất kỳ thực phẩm nào trong ăn uống cũng cần được tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng. Cùng xem lợi ích của việc sử dụng sữa chua 3 tháng đầu:

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần của sữa chua chứa lượng lớn protein và lợi khuẩn có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn có hại và nâng cao hệ miễn dịch của mẹ trong giai đoạn mang thai.

2. Tăng cường hệ tiêu hóa

Chắc hẳn tình trạng, táo bón, khó tiêu diễn ra rất thường xuyên ở mẹ bầu. Trong đó, thành phần của sữa chua chứa 2 lợi khuẩn bifidobacterium và lactobacillus acidophilus có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở mẹ.

3. Tốt cho hệ tim mạch, huyết áp

Trung bình trong khoảng 100g sữa chua sẽ chứa đến 155mg kali giúp mẹ có thể ổn định đường huyết trong những tháng đầu mang thai. Vì vậy, nếu mẹ ăn sữa chua đúng cách có thể giúp mẹ giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé trong giai đoạn này.

4. Bổ sung canxi

Ngoài protein và các loại khuẩn, sữa chua còn được biết đến là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Việc sử dụng sữa chua mỗi ngày giúp cung cấp một lượng lớn canxi tốt cho bào thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, bổ sung canxi còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa các tình trạng chuột rút, tê chân tốt hơn.

5. Ngăn ngừa và giảm thiểu tiểu đường thai kỳ

Thành phần kẽm trong sữa chua có tác dụng tham gia vào điều tiết lượng đường huyết trong máu của mẹ. Qua đó, nguy cơ tiểu đường thai kỳ trong máu được hạn chế rất nhiều. Vì thế, nên bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày nha các mẹ bầu.

6. Giữ dáng, đẹp da

Khi bắt đầu có sự xuất hiện của bào thai, cơ thể mẹ có sự thay đổi nồng độ hormone progesterone và estrogen trong quá trình mang thai. Điều này khiến làn da của mẹ bị nám sạm, không đều màu,… Trong khi đó, sữa chua chứa các dưỡng chất rất tốt cho da như vitamin A, vitamin C, các loại vitamin nhóm B,…

Các dưỡng chất này giúp cơ thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa, kích thích sự tái tạo tế bào da và giúp làn da của mẹ thêm tươi trẻ và săn chắc hơn.

Bên cạnh đó, sữa chua còn có công dụng giúp mẹ giảm cân, giữ dáng. Với hàm lượng lớn protein trong thành phần sữa chua sẽ giúp mẹ tăng cảm giác no và hỗ trợ mẹ giữ dáng, vào con ít vào mẹ hiệu quả.

Có rất nhiều bà bầu rất thích ăn sữa chua lạnh. Bởi nó mang lại cảm giác mát lạnh giống như kem. Tuy nhiên, sữa chua lạnh lại không thực sự tốt với bà bầu.

Khi mẹ bầu sử dụng sữa chua quá lạnh dễ khiến mẹ bị rối loạn tiêu hóa, giảm tiết dịch dạ dày khi đau bụng gây đầy hơi, tiêu chảy,…

Ngoài ra, mẹ bầu có thể gặp tình trạng như đau rát họng. Việc sử dụng sữa chua lạnh vào thời điểm trời nóng sẽ khiến cơ thể mẹ thay đổi nhiệt độ đột ngột, tạo điều kiện cho vi khuẩn virus xâm nhập và gây nên tình trạng cảm cúm, viêm họng.

Nguy hiểm hơn, sữa chua lạnh sẽ khiến mẹ cảm thấy đau bụng râm ran, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và đặc biệt nó gia tăng nguy cơ gây động thai.

  • Để đảm bảo sức khỏe và dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất, mẹ bầu nên ăn sữa chua để ở nhiệt độ phòng và không nên ăn sữa chua lạnh.
  • Tốt nhất, mỗi ngày mẹ nên ăn từ 1-2 hộp để tốt cho đường ruột. Mẹ không nên ăn quá nhiều sữa chua cùng một lúc vì có thể gây rối loạn môi trường sinh trưởng của vi khuẩn trong đường ruột.
  • Thời điểm tốt nhất, mẹ nên ăn sữa chua từ 1-2 giờ sau khi ăn. Lúc này, sữa chua giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cơ thể bạn được hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hoặc bạn có thể chọn ăn sữa chua trước ngủ 30 phút để giúp tiêu hóa và có một giấc ngủ ngon
  • Khi đói: Sữa chua là thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều axit. Nếu bà bầu ăn sữa chua lúc bụng đói sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, khi mẹ đói, cơ thể không hấp thụ được trọn vẹn dinh dưỡng từ sữa chua. Vậy nên, mẹ bầu hãy ăn nhẹ thứ gì trước khi ăn sữa chua nhé.
  • Ăn sữa chua ngay sau bữa chính: Nhiều người lầm tưởng rằng khi ăn no, ăn sữa chua sẽ giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu. Tuy nhiên, dạ dày cần thời gian tiêu hóa lượng thức ăn mới nạp vào. Nếu ăn sữa chua ngay lúc này sẽ khiến cơ thể bạn gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu và không hấp thụ được dinh dưỡng trong bữa ăn.
  • Ăn sữa chua trước khi đi ngủ: sẽ khiến cản trở hệ tiêu hóa làm việc. Mẹ bầu cảm thấy nhanh đói bụng và khó có giấc ngủ ngon.​

Ngoài sữa chua, mẹ bầu cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Trong đó, mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức. Vì đây là giải pháp dinh dưỡng tối ưu giúp mẹ bầu có đầy đủ dưỡng chất cần thiết với sự phát triển của bào thai và sức khỏe thai kỳ.

Mẹ có thể tham khảo thêm 2 dòng sữa bầu đang là “best seller” của website nhathuoc365.vn:

  • Nature One Dairy Pregnancy Formula.
  • Royal Ausnz Pregnant Mother Formula.

Lời kết: Trên đây là một số thông tin mẹ bầu cần biết để giải đáp chính xác cho câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu ăn được sữa chua không?” Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn. Chúc mẹ luôn có một thai kỳ khỏe mạnh.

>>>Cập nhật thêm thông tin về sức khỏe mẹ bầu.