Bà bầu ăn sầu riêng được không và nên có những lưu ý gì khi sử dụng loại trái cây này. Để hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, bạn hãy theo dõi nội dung chi tiết dưới bài viết sau của nhà thuốc Long Châu nhé.
Bà bầu ăn sầu riêng được không?
Sầu riêng là loại quả rất giàu dinh dưỡng. Tại một số nước Châu Á, phụ nữ đang mang thai mà ăn sầu riêng là điều cần cấm kỵ bởi nhiều người cho rằng tính nóng của sầu riêng có thể ảnh hưởng tới thai nhi hoặc làn da của trẻ sơ sinh.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn sầu riêng được không? Lưu ý cho bà bầu khi ăn sầu riêng
Tuy nhiên, trên thực tế, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh quan điểm trên cho câu hỏi “bầu ăn sầu riêng được không” là đúng. Do có hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào nên sầu riêng vẫn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Tìm hiểu: Ăn sầu riêng có nóng không
Những lợi ích của việc ăn sầu riêng khi mang thai?
Do có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nên khi ăn loại quả này, bà bầu sẽ nhận được những lợi ích như:
Cung cấp chất xơ cho cơ thể
Phụ nữ mang thai thường rất dễ bị táo bón. Lúc này, thịt quả sầu riêng hoạt động giống như một loại thuốc sổ tự nhiên giúp loại trừ những chất độc hại ra bên ngoài cơ thể.
Rất giàu axit folic
Hàm lượng axit folic có trong sầu riêng có tác dụng ngăn ngừa những dị tật xảy ra ở thai nhi. Khi bà bầu ăn sầu riêng với khoảng 100g thì sẽ đáp ứng được 9% lượng axit folic mà cơ thể cần mỗi ngày.
Giàu vitamin B
Xem thêm : Review thuốc oracortia có dùng cho trẻ sơ sinh và bà bầu không
Trong sầu riêng có chứa nhiều các loại vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3. Đây đều là những vitamin rất tốt đối với sức khoẻ của phụ nữ đang mang thai. Chính vì vậy, khi ăn sầu riêng, bà bầu sẽ được cung cấp đủ lượng vitamin mà cơ thể cần.
Giàu chất chống oxy hóa
Bên cạnh vitamin B1, chất xơ, trong sầu riêng còn chứa kẽm, organo – sulfur có khả năng chống oxy hoá. Những chất này sẽ giúp bảo vệ thai nhi và mẹ bầu tránh khỏi sự tấn công của gốc tự do và chất gây ô nhiễm.
Rất giàu vitamin C
Bà bầu ăn sầu riêng sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin C. Vitamin C không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng mà còn giúp ích cho việc hấp thụ sắt và canxi của cơ thể mẹ và bé.
Cung cấp khoáng chất cho cơ thể
Trong sầu riêng có chứa nhiều các loại khoáng chất như đồng, sắt, mangan. Đây đều là những khoáng chất rất có lợi đối với phụ nữ đang mang thai để cung cấp máu cho thai nhi.
Không chứa chất béo gây hại cho cơ thể
Trong sầu riêng không hề chứa các loại chất béo và cholesterol gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn sầu riêng còn giúp điều hoà huyết áp khi mang thai.
Chống trầm cảm
Một trong số những lợi ích mà mẹ bầu ăn sầu riêng phải kể đến là giúp tăng cường sức khoẻ tinh thần. Sầu riêng có tác dụng làm hạn chế trầm cảm khi mẹ mang thai và sau khi sinh con.
Như vậy, đáp án cho thắc mắc bầu ăn sầu riêng được không là hoàn toàn có thể được nhé. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thực phẩm này, mẹ bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây.
Xem thêm: Tác dụng của sầu riêng
Lưu ý khi bà bầu ăn sầu riêng
Xem thêm : Bệnh gout có ăn được thịt gà không? Khám phá 5 món ăn bổ dưỡng
Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng sầu riêng cũng chứa khá nhiều đường vac carbohydrate. Chính vì vậy, mẹ bầu khi ăn quá nhiều sầu riêng sẽ khiến cho lượng glucose trong máu tăng cao và khiến cho cân nặng của bé tăng lên. Đây chính là nguyên nhân khiến cho quá trình chuyển dạ và sinh nở ở mẹ gặp nhiều khó khăn.
Cũng bởi hàn lượng carbohydrate và lượng đường cao mà sầu riêng có thể gây hại đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên tránh ăn sầu riêng nếu như:
- Cơ thể bị béo phì, thừa cân.
- Mẹ bầu bị đái tháo đường.
- Mẹ đang ở trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3.
- Mẹ có tiền sử gia đình mắc phải căn bệnh đái tháo đường.
- Mẹ đã từng bị chứng đái tháo đường ở các lần mang thai trước.
Chính vì vậy, nếu gặp phải trường hợp trên, mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để cân nhắc có nên ăn sầu riêng hay không để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé.
Cách ăn sầu riêng an toàn khi mang thai
Nếu như mẹ thèm ăn sầu riêng khi mang thai thì ngoài việc sử dụng trực tiếp, mẹ nên chế biến sầu riêng thành những món ăn tráng miệng và đồ ăn nhẹ để dễ thưởng thức hơn. Mẹ có thể làm một số món với sầu riêng như kem bơ sầu riêng, bánh kếp nhân sầu riêng, bánh ngọt nhân sầu riêng.
Những nội dung ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề bà bầu ăn sầu riêng được không và nên có lưu ý khi sử dụng loại quả này. Hy vọng mẹ bầu nên có sự cân nhắc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé nhé.
Xem thêm: Đang cho con bú ăn sầu riêng được không
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp