Mẹ bầu ăn kim chi được không?

Kimchi có vị cay, chua, ngọt đặc trưng và là món ăn được nhiều người yêu thích. Nhiều chị em thắc mắc bà bầu ăn kim chi được không và ăn như thế nào cho đúng? Hãy cùng chuyên mục Bà bầu ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1Thành phần dinh dưỡng có trong kim chi

Trong kim chi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Trước khi trả lời câu hỏi: bà bầu ăn kim chi được không, các mẹ hãy tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong kim chi nhé!

Kim chi là một loại thực phẩm lên men có thể hỗ trợ đường tiêu hóa và làm hạ đường huyết. Theo Wikipedia, các thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam kim chi bao gồm:

  • Năng lượng: 32 kcal
  • Protein thô thô: 2g
  • Đường: 1.3g
  • Phốt pho: 28mg
  • Vitamin A: 42 IU
  • Vitamin B1: 0,03mg
  • Vitamin B2: 0,06mg
  • Vitamin B3: 2,1mg
  • Vitamin C: 21mg
  • Nước: 88,4g
  • Chất béo thô: 0,6g
  • Chất xơ thô: 1,2g
  • Canxi: 45mg

2Bà bầu ăn kim chi được không?

Với những thành phần dinh dưỡng của kim chi như trên, bà bầu hoàn toàn có thể ăn kim chi được. Đặc thù của kim chi là ít chất béo, giàu chất xơ, các loại vitamin A, B và C… đều là những chất dinh dưỡng thai kỳ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người mẹ trong thai kỳ.

3Lợi ích khi bà bầu ăn kim chi

Bà bầu ăn kim chi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giúp trị nấm

Khi mang thai, người mẹ rất dễ bị nhiễm nấm ở âm đạo, tuy nhiên lại phải hạn chế dùng thuốc hoặc các loại kem bôi vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, mẹ bầu sẽ tìm cách bổ sung những loại thực phẩm giàu lợi khuẩn như sữa chua ăn vinamilk, kim chi… nhằm giúp ngăn ngừa nấm.

Tăng cường hệ sinh thái dạ dày

Bà bầu ăn kim chi được không? Khi những loại rau được lên men thành kim chi, hàm lượng dinh dưỡng có trong rau sẽ tăng lên. Hệ vi sinh có trong kim chi với công dụng tương tự những enzyme giúp giữ lại dưỡng chất cho cơ thể. Nhờ vào đó, nguồn máu dễ dàng phân phối dưỡng chất đến từng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, khi mang thai bà bầu thường gặp những vấn đề ở hệ tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Bà bầu ăn kim chi có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

Giảm tác hại của đường

Khi mang thai, người mẹ thường khó có thể kiểm soát khẩu phần ăn của mình, đặc biệt là khi có cảm giác thèm ăn. Khi đó nhiều bà bầu sẽ ăn các loại thực phẩm chứa lượng đường cao như mì ống, bánh mì, bánh quy…gây ra tiểu đường thai kỳ.

Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều đường, dạ dày sẽ cần được trung hòa bằng những loại thực phẩm lên men, trong đó kim chi là lựa chọn tốt. Những vi khuẩn trong kim chi giúp giảm tác động xấu của đường khi mang thai.

Giúp thải độc cơ thể

Kim chi giúp thải độc cơ thể nhờ vào vi sinh trong đó sẽ loại bỏ ký sinh trùng và những chất độc khỏi cơ thể, giúp cân bằng độ pH trong đường ruột.

Duy trì cân nặng bà bầu

Bà bầu ăn kim chi được không? Khi ăn kim chi, bà bầu có thể bổ sung một lượng men vi sinh giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng. Bởi vì trong kim chi có một lượng probiotic nhất định. Probiotics là vi khuẩn tốt có trong kim chi, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn đồng thời hạn chế nguy cơ tăng cân quá mức trong thai kỳ.

4Lưu ý cho bà bầu khi ăn kim chi

  • Không nên ăn kim chi khi vừa mới muối xong vì lúc này nồng độ nitrit khá cao, không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
  • Đối với những mẹ bầu bị cao huyết áp, tiền sản giật nên hạn chế ăn kim chi vì món ăn này có lượng muối cao.
  • Kim chi ít calo và tinh bột, vì vậy mẹ bầu cần ăn kèm với những thực phẩm giàu đạm và lipid nhằm tăng cường dinh dưỡng.
  • Bà bầu mắc chứng ợ nóng nên hạn chế ăn kim chi vì món này khá chua và cay.