Mẹ bầu mang thai uống cà phê hàng ngày có thể sinh bé nhẹ cân hơn

Theo một nghiên cứu tại Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), những phụ nữ mang thai tiêu thụ lượng caffeine tương đương với nửa ly cà phê mỗi ngày sẽ sinh con nhẹ cân hơn một chút so với những phụ nữ mang thai không tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự giảm chiều dài và cân nặng cơ thể tương ứng đối với trẻ sơ sinh có mẹ tiêu thụ dưới 200 miligam caffeine mỗi ngày (khoảng hai tách cà phê). Kích thước khi sinh nhỏ hơn có thể khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tim mạchtiểu đường cao hơn khi lớn lên.

Nghiên cứu bởi bác sĩ, tiến sỹ Katherine L. Grantz, thuộc Bộ phận Nghiên cứu Sức khỏe Dân số Nội bộ tại Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia NIH’s Eunice Kennedy Shriver đăng trên tạp chí JAMA Network Open.

Tiến sĩ Grantz nói: “kết quả của chúng tôi cho thấy phụ nữ mang thai có thể cần thận trọng, hạn chế hoặc loại bỏ đồ uống có chứa caffeine trong thai kỳ. Phụ nữ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêu thụ caffeine trong thai kỳ”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều caffeine (hơn 200 miligam caffeine mỗi ngày) trong thời kỳ mang thai với khả năng thai nhỏ so với tuổi thai hoặc có nguy cơ hạn chế tăng trưởng trong tử cung. Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc tiêu thụ caffeine hàng ngày ở mức vừa phải (≤200 miligam) trong thời kỳ mang thai cho kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ gia tăng tương tự đối với trẻ sơ sinh nhẹ cân và các kết quả sinh đẻ kém khác, trong khi có những nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ nào. Các tác giả trong nghiên cứu này lưu ý rằng nhiều nghiên cứu trước đó không tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều dài và cân nặng của trẻ sơ sinh, chẳng hạn như sự thay đổi về hàm lượng caffeine trong các loại đồ uống khác nhau và việc bà mẹ hút thuốc khi mang thai.