Bệnh gút (thống phong) là một bệnh lý mạn tính gây ra do sự gia tăng quá mức nồng độ acid uric trong dịch cơ thể, dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể urat trong các mô gây cơn đau cấp tính dữ dội. Gút là bệnh lý từ miệng mà vào, vì vậy việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý có ý nghĩa lớn trong quá trình điều trị bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng chế độ ăn nhiều rau sẽ rất tốt cho bệnh gout. Vậy thực hư như thế nào? Hãy theo dõi chia sẻ của chuyên gia MEDIPLUS về các loại rau tốt cho người bệnh gút qua bài viết dưới đây!
- 06 điểm mới về quy tắc viết hoa bắt buộc trong văn bản hành chính
- Tìm hiểu MM/YY là gì? Vai trò của thông tin này trên các thẻ ATM ngân hàng là như thế nào?
- Bệnh gút có ăn thịt gà được không? Một số lưu ý trong chế biến
- Thủ tục sang tên xe máy cũ năm 2024 nhanh nhất
- Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và cách bảo vệ sức khỏeĐể lại bình luận
>>> Có thể bạn quan tâm:
Bạn đang xem: Bệnh gút kiêng ăn rau gì? 10 loại nên bổ sung hàng ngày
- Hình ảnh bệnh gout qua các giai đoạn cụ thể
- Bệnh gout có ăn được canh cua không?
Bệnh gút kiêng ăn rau gì?
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút là bổ sung những thực phẩm có hàm lượng purin cao ( 50-150mg purin/100g thực phẩm) và rất cao( >150mg purin/100g thực phẩm). Dưới đây là một số loại rau giàu purin mà người bệnh gút nên kiêng ăn:
1. Nấm
Từ lâu, nấm đã được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, các vitamin nhóm B, D, canxi, kali và một số vi chất khác tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng nhân purin có trong nấm rất cao, cứ 100g nấm thì có khoảng 488mg purin. Chính vì thế, nấm được xếp vào nhóm thực phẩm có nguy cơ rất cao cho người bệnh gút.
Lạm dụng ăn quá nhiều nấm trong thời gian điều trị bệnh gút không những ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc điều trị mà còn làm tăng tần suất xuất hiện các cơn đau gút cấp, gây khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt.
2. Măng tây
Tương tự như nấm, măng tây cũng là một loại rau rất giàu nhân purin. Trong 100g măng tây có đến 150mg purin. Mặc dù, măng tây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, folate và vitamin A, C, E và K,… Thế nhưng, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tái phát các cơn đau nhức khớp và các triệu chứng có liên quan đến bệnh gút.
3. Rau dền
Trong rau dền có chứa hàm lượng lớn acid oxalic. Đối với người bệnh gút, bổ sung thực phẩm giàu acid oxalic sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi và gây lắng đọng tại thận. Hậu quả là dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm tại thận. Hơn nữa, acid oxalic là chất làm tăng phản ứng viêm khiến cho khớp bị sưng và đau nhức dữ dội hơn. Do đó, trong các đợt gút cấp người bệnh nên hạn chế loại rau này.
4. Giá đỗ
Giá đỗ là loại thực phẩm tăng trưởng nhanh, rất giàu purin. Sử dụng giá đỗ thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày có thể làm tăng nồng độ axit uric, khiến tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn. Chính vì thế, tốt nhất người bệnh nên hạn chế hoặc kiêng sử dụng giá đỗ trong bữa ăn. Chuyên gia MEDIPLUS khuyến cáo người bệnh chỉ nên dùng một hàm lượng nhỏ, không quá 200g/ngày ngăn ngừa các đợt gút cấp tái diễn.
5. Các loại rau mầm
Xem thêm : Sinh ngày 28/1 là cung gì, đặc điểm, tính cách của người sinh ngày 28/1
Tương tự như giá đỗ, các loại rau mầm cũng nằm trong nhóm thực vật tăng trưởng nhanh, vì thế chúng có hàm lượng purin rất lớn. Chính vì lí do này, rau mầm cũng không được khuyến khích dùng cho người bị bệnh gút. Mặt khác, để gia tăng lợi nhuận, một số nơi sản xuất không uy tín thường sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng để đẩy nhanh thời gian nảy mầm của hạt. Nếu mua phải những loại rau này sẽ gây hại cho sức khoẻ của con người.
6. Rau dọc mùng
Đây là loại rau thường xuất hiện trong ẩm thực Việt Nam với những món ăn như canh chua dọc mùng, bún dọc mùng, dọc mùng muối chua,… Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn dọc mùng có hàm lượng acid uric trong máu cao hơn những người không ăn. Chính vì thế, người bị bệnh gút cần hạn chế sử dụng rau dọc mùng trong các bữa ăn tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
7. Rau muống
Trong 100g rau muống có chứa 57mg purin, đây là loại rau thuộc nhóm thực phẩm nguy cơ cao cho bệnh gút. Bởi vì trong thành phần của rau muống còn chứa một lượng lớn acid oxalic – chất kích thích phản ứng viêm và gây ra các cơn đau cấp. Vì thế, người bệnh gút không nên ăn rau muống, đặc biệt trong các đợt gút cấp tính.
Top các loại rau tốt cho người bị bệnh gút nên ăn
1. Củ cải
Củ cải được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin thấp mà người bệnh gút có thể an tâm sử dụng. Đây là loại thực phẩm cung cấp đầy đủ các vitamin nhóm B, C, PP, sắt, canxi, có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp giảm viêm, đẩy nhanh quá trình hồi phục viêm nhiễm tại các khớp.
2. Dưa chuột
Dưa chuột là một trong những sự lựa chọn tốt nhất trong bữa ăn của người bị bệnh gút. Dưa chuột thuộc nhóm thực phẩm có tính kiềm, mát, độ pH trong dưa chuột cao nên có tác dụng trung hòa và đào thải axit uric trong cơ thể qua đường nước tiểu. Không những thế, trong dưa chuột còn chứa vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa, kháng viêm tự nhiên. Người bệnh gút có thể yên tâm bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn hàng ngày bởi vì hàm lượng purin thấp ( chỉ 7mg purin/100g thực phẩm), không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
3. Rau cần tây
Cần tây không chỉ là loại thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn là “thần dược” dành cho người bệnh gút. Trong cần tây có chứa luteolin, là một flavonoid có tác dụng làm giảm sản xuất acid uric, ngăn ngừa lắng đọng các tinh thể urat tại khớp. Ngoài ra, cần tây chứa lượng chất oxy hoá và chống viêm dồi dào, giúp giảm viêm, ngăn ngừa các đợt gút cấp.
4. Bí đỏ
Bí đỏ không chứa nhân purin và có tính kiềm nên có thể giúp trung hòa môi trường axit trong cơ thể, từ đó giảm lượng axit uric dư thừa trong máu. Vì thế, đây cũng là loại rau được ưu tiên dùng cho người bệnh gút.Mặt khác, trong bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa rối loạn mỡ máu, ổn định đường huyết.
5. Cà chua
Trong 100g cà chua thì chỉ chứa khoảng 11mg nhân purin, chính vì vậy mà loại rau này được xếp vào nhóm thực phẩm an toàn cho người bệnh bị gút. Không những thế, cà chua còn cung cấp đa dạng các loại vitamin như A, C, chất chống oxy hóa và chất chống viêm rất tốt cho trước, trong và sau quá trình điều trị bệnh này.
6. Rau tía tô
Xem thêm : Yến Chưng Đường Phèn
Tía tô là một loại rau gia vị được sử dụng để ăn sống hoặc dùng trong các bài thuốc đông y. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, trong tía tô chứa các hoạt chất có lợi như ethenyl ester, propenoic acid có tác dụng làm giảm axit uric trong máu bằng cách ức chế hoạt động của Xanthine oxidase – một loại enzym tham gia vào quá trình hình thành axit uric. Theo đông y, tía tô còn làm thuốc chữa bệnh như ho, kích thích ra mồ hôi, giảm đau, chữa cảm mạo,…Ngoài ra, trong dân gian còn lấy lá tía tô đem giã nát, sao cháy và đắp lên khớp bị viêm để giảm sưng đau khớp.
7. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có rất nhiều lợi ích trong phòng ngừa bệnh gút. Trong súp lơ xanh có chứa hàm lượng vitamin C và các chất chống oxi hoá, giảm nồng độ acid uric, giảm viêm, giảm tần suất các đợt gút cấp tái phát.
8. Khoai tây
Trong khoai tây có chứa hàm lượng vitamin C, kẽm và kali dồi dào, có khả năng trung hòa axit uric, ức chế phản ứng viêm tại các khớp bị gút. Ngoài ra, hàm lượng purin trong khoai tây rất thấp (chỉ có 16mg purin/ 100g khoai tây). Chính vì thế, chuyên gia khuyến cáo người bị bệnh gút nên bổ sung khoai tây. Tuy nhiên, trong khoai tây có chứa một hàm lượng nhỏ Solanin – chất gây ngộ độc cho cơ thể, vì vậy người bệnh lưu ý nên lựa chọn những củ có màu vàng, không nảy mầm và không có vỏ xanh.
9. Bí xanh
Bí xanh có tính mát, thành phần chủ yếu là nước có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Bên cạnh đó, bí xanh còn là loại thực phẩm chứa rất ít purin rất an toàn đối với người bệnh gout. Đây chính là loại thực phẩm “lý tưởng” mà người bị gout có thể bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.
10. Lá lốt
Lá lốt vừa là một loại rau gia vị, vừa là một trong các loại rau tốt cho người bệnh gút và một số bệnh lý về xương khớp. Loại rau này có chứa các chất chống viêm, giảm đau tự nhiên như alcaloid, flavonoid, tinh dầu beta – caryophylen rất tốt cho các đợt gút cấp. Uống nước sắc lá lốt hoặc ngâm chân bằng nước nấu lá lốt đều có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh gút rất hiệu quả, giảm viêm giảm sưng tấy.
Tóm lại, chế độ ăn đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh gút. Người bệnh nên chọn những nhóm thực phẩm chứa hàm lượng purin thấp, an toàn cho bệnh gút như rau củ quả, ngũ cốc, trứng, sữa,… Trong giai đoạn điều trị đợt gút cấp, tuyệt đối không sử dụng nhóm thực phẩm giàu nhân purin. Hạn chế rượu bia, các chất kích thích như cà phê, chè đặc,… để hạn chế nguy cơ cho người bệnh gút.
Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể lựa chọn được các loại rau tốt cho người bệnh gút. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900 3366 hoặc inbox trực tiếp tới fanpage Facebook Tổ hợp Y tế MEDIPLUS để nhận được tư vấn từ các chuyên gia y tế!
*Bài viết mang tính tham khảo thêm, không thay thế phác đồ điều trị y khoa!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp